Mexico đứng thứ 5 thế giới về tiêu thụ nước

16/08/2017 15:41

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho biết, với lượng nước tiêu thụ bình quân theo đầu người là 366 lít/ngày, Mexico đứng thứ 5 trong danh sách các quốc gia tiêu thụ nhiều nước nhất trên thế giới, xếp sau Mỹ, Australia, Italy và Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
mexico dung thu 5 the gioi ve tieu thu nuoc Panama triển khai hệ thống trồng lúa tiết kiệm nước
mexico dung thu 5 the gioi ve tieu thu nuoc Thảm trạng nước ở châu Á

Trong khi đó, theo nghiên cứu của Kantar Worldpanel, công ty đa quốc gia chuyên tư vấn và nghiên cứu thị trường hàng đầu trên thế giới, Mexico còn là nước tiêu thụ nước đóng chai đứng đầu Mỹ Latin với mức bình quân mỗi gia đình là hơn 80 bình/năm (khoảng 1.530 lít), tương đương 6% chi phí cho các sản phẩm tiêu dùng trong gia đình.

Brazil, nước có diện tích lớn hơn và dân số đông hơn, nhưng lượng nước đóng chai tiêu thụ chỉ bằng 1/5 Mexico.

mexico dung thu 5 the gioi ve tieu thu nuoc
Nước đóng chai Mexico. (Nguồn: PetRecycling)

Theo báo cáo của WEF, có chưa tới 20% dân số ở khu vực Mỹ Latin được tiếp cận với hệ thống cung cấp nước sạch phù hợp với nhu cầu tiêu thụ. Nhiều khu vực khác trên thế giới cũng đang ở trong tình trạng thiếu nước tương tự do tỷ lệ tăng trưởng dân số cao và thiếu hụt khả năng phát triển kinh tế.

Báo cáo nêu rõ, có tới 36% dân số thế giới (2,5 tỷ người) đang sống trong những vùng “căng thẳng về nước”, trong khi hơn 20% Tổng sản phẩm toàn cầu lại được tạo ra ở những vùng miền đang có nguy cơ thiếu nước.

WEF nhận định, có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu hụt nước, đó là do cầu vượt cung và ở nhiều nơi có sẵn nguồn nước nhưng không sử dụng được vì giá thành khai thác quá cao hoặc do bị ô nhiễm. Dự báo, đến năm 2050, sẽ có 5 tỷ trong tổng số 9,7 tỷ dân số trên thế giới không thể tiếp cận nguồn nước sạch, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi chiếm tới 2 tỷ người.

mexico dung thu 5 the gioi ve tieu thu nuoc Khi nguồn nước trở thành nguyên nhân xung đột

Nhân ngày thế giới về Nước (22/3), hãy cùng nhìn lại vấn đề đã trở thành một vấn nạn nghiệt ngã tại nhiều quốc gia.

mexico dung thu 5 the gioi ve tieu thu nuoc Tăng cường hợp tác quốc tế trong kiểm soát chất lượng nước

Ngày 26/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành và các tổ chức quốc tế về ...

mexico dung thu 5 the gioi ve tieu thu nuoc Phát hiện trữ lượng nước ngọt khổng lồ

Theo một công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học "Tự nhiên" ngày 5/12, các nhà khoa học Australia cho biết đã ...