Mexico tìm thấy cá heo vaquita thuộc loại có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên trái đất

10/09/2019 15:45

TGVN. Nhóm nhà khoa học Mexico cho biết đã phát hiện 6 con cá heo vaquita, một trong những loài động vật nằm trong diện nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên Trái đất, ở ngoài khơi bờ biển Mexico. Thông tin này làm dấy lên hy vọng về sự tồn tại của loài cá heo nhỏ nhất thế giới này.    

TIN LIÊN QUAN
mexico tim thay ca heo thuoc loai co nguy co tuyet chung cao Cá heo Irrawaddy ở Campuchia "thoát" nguy cơ tuyệt chủng
mexico tim thay ca heo thuoc loai co nguy co tuyet chung cao Chiến dịch không vận giải cứu cá heo khỏi bão Irma ở Cuba
mexico tim thay ca heo vaquita thuoc loai co nguy co tuyet chung cao nhat tren trai dat
Cá heo vaquita có nguy cơ sớm tuyệt chủng do nạn đánh bắt trái phép tại Vịnh California. (Nguồn: AFP)

Nhóm bảo tồn thiên nhiên Sea Shepherd cùng với các cơ quan chính phủ Mexico đã tiến hành công trình nghiên cứu và tìm kiếm loài cá heo quý hiếm này từ ngày 19/8 – 3/9. Tháng 10 năm ngoái, một dự án tương tự cũng phát hiện 6 con cá heo vaquita.

Ông Eva Hidalgo, Điều phối viên khoa học của nhóm bảo tồn Sea Shepherd và là người dẫn đầu nghiên cứu cho biết kết quả trên có ý nghĩa quan trọng khi cho thế giới thấy rằng, cá heo vaquita vẫn còn tồn tại và khỏe mạnh.

Cá heo vaquita chỉ được tìm thấy ở vùng Vịnh California và được mệnh danh là “gấu trúc đại dương” vì có đặc trưng vòng tròn màu đen quanh mắt. Đây là loài cá heo nhỏ nhất và quý hiếm nhất trên thế giới.

Giới khoa học ước tính hiện chỉ còn lại 30 con cá heo vaquita tồn tại trong tự nhiên. Tuy nhiên, loài cá heo này có nguy cơ sớm tuyệt chủng do nạn đánh bắt trái phép tại Vịnh California. Nếu điều này xảy ra, cá heo vaquita sẽ là loài đầu tiên trong danh sách các loài đang bị đe dọa tuyệt chủng của Công ước quốc tế về buôn bán các loài động và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) chịu số phận như vậy, kể từ khi công ước này có hiệu lực cách đây 40 năm.

Năm ngoái, Chính phủ Mexico đã triển khai một kế hoạch táo bạo nhằm bảo vệ những con cá heo vaquita còn lại với sự trợ giúp của những chú cá heo được hải quân Mỹ huấn luyện và đưa chúng tới một nơi an toàn. Nhưng kế hoạch này đã phải dừng lại khi một trong những chú cá heo vaquita đầu tiên bắt được đã chết.

mexico tim thay ca heo thuoc loai co nguy co tuyet chung cao Bí ẩn về loài cá heo "mini" không răng sống cách đây 30 triệu năm

Nhóm nhà khoa học Mỹ mới đây đã tiết lộ về một loài cá heo nhỏ không răng từng sinh sống tại nhiều đại dương ...

mexico tim thay ca heo thuoc loai co nguy co tuyet chung cao Phát hiện cá heo hai đầu đầu tiên trên thế giới

Một nhóm ngư dân Hà Lan đã vô tình phát hiện con cá heo hai đầu hiếm có nhưng nhanh chóng thả nó về biển.

mexico tim thay ca heo thuoc loai co nguy co tuyet chung cao Mexico bảo tồn loài cá heo nhỏ nhất thế giới

Nhằm cứu loài cá heo nhỏ nhất thế giới, cơ quan chức năng và các nhà bảo vệ động vật Mexico và quốc tế có ...

(theo TTXVN)