Phát hiện cá heo hai đầu đầu tiên trên thế giới

16/06/2017 17:17

Một nhóm ngư dân Hà Lan đã vô tình phát hiện con cá heo hai đầu hiếm có nhưng nhanh chóng thả nó về biển.

phat hien ca heo hai dau dau tien tren the gioi Mexico bảo tồn loài cá heo nhỏ nhất thế giới
phat hien ca heo hai dau dau tien tren the gioi Khu bảo tồn ven biển đầu tiên cho cá heo ở Bắc Mỹ

Sinh vật kỳ lạ này được một ngư dân người Hà Lan bắt được gần Hoek van Holland, thị trấn Tây Nam nối với Biển Bắc. Đây là trường hợp cá heo song sinh dính liền thân đầu tiên từng được biết đến.

phat hien ca heo hai dau dau tien tren the gioi
Con cá heo hai đầu được một ngư dân Hà Lan phát hiện. (Nguồn: Henk Tanis).

Lo sợ việc giữ mẫu vật là bất hợp pháp, các ngư dân đã chụp vài bức ảnh và trả con vật trở lại đại dương, dù nó đã chết ngay sau khi được sinh ra. Nguyên nhân có thể do phần đuôi của con cá heo không cứng như các con cá heo mới sinh thông thường.

Con cá heo được tìm thấy thuộc loài cá heo cảng, một trong những loài động vật có vú phổ biến nhất dưới biển, thường được tìm thấy ở vùng biển Tây Bắc châu Âu.

"Giải phẫu học của các loài động vật biển có vú rất khác biệt so với các động vật có vú trên cạn. Rất nhiều điều còn là bí ẩn", Erwin Kompanje, chuyên gia thuộc Đại học Erasmus Rotterdam, nói với New Scientist.

"Việc phát hiện thêm các trường hợp khác thường của các loài cá voi hay cá heo sẽ mang lại nhiều hiểu biết hơn về chúng", ông Kompanje nói.

Ông cho biết, việc các ngư dân ném sinh vật này trở về biển là rất đáng tiếc vì rất khó để tìm lại nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu.

Theo Telegraph, con cá heo 2 đầu nói trên là trường hợp song sinh dính liền thân thứ 10 được phát hiện ở nhóm động vật biển có vú.

"Việc tìm thấy cặp song sinh bình thường ở động vật biển có vú là cực kỳ hiếm. Đơn giản là cơ thể con cái không đủ chỗ chứa nhiều hơn một bào thai", Kompanje nói.

phat hien ca heo hai dau dau tien tren the gioi

Biển thiếu oxy trong 15 năm tới

Nghiên cứu mới đây của nhà hải dương học thuộc Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khí quyển (Mỹ) Matthew Long chỉ ra rằng việc ...

phat hien ca heo hai dau dau tien tren the gioi

Thế giới trong mắt cá heo ra sao?

Lần đầu tiên con người biết được, thế giới qua cái nhìn của loài cá heo trông như thế nào.

phat hien ca heo hai dau dau tien tren the gioi

Hãy chiêm ngưỡng cá heo hồng trước khi quá muộn

Do sự phát triển xã hội, cải tạo môi trường đất và ô nhiễm ra tăng, số lượng cá heo hồng ở Trung Quốc đang ...

P.V

(theo Zing)