Mexico từ chối áp dụng điều 3 Luật Helms-Burton mà Mỹ thực thi đối với Cuba

09/05/2019 11:08

Ngày 8/5, Chính phủ Mexico tái khẳng định việc từ chối áp dụng điều 3 của Luật Helms-Burton mà Mỹ thực thi đối với Cuba và tuyên bố sẽ bảo vệ các công ty trong nước có thể bị ảnh hưởng.

TIN LIÊN QUAN
mexico tu choi ap dung dieu 3 luat helms burton ma my thuc thi doi voi cuba Ngoại trưởng Cuba lên án bản chất bất hợp pháp của Luật Helms-Burton
mexico tu choi ap dung dieu 3 luat helms burton ma my thuc thi doi voi cuba EU tuyên bố đáp trả việc thực thi đầy đủ Đạo luật Helms-Burton của Mỹ

Bộ Ngoại giao Mexico cho rằng, luật này gồm nhiều hành động khác nhau để "tăng cường" lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính mà Washington đã duy trì ở Cuba kể từ năm 1960, đồng thời nêu rõ “như các quốc gia khác, Mexico phân tích các trường hợp pháp lý tương ứng để đưa ra các hành động vi phạm luật pháp quốc tế có trong Đạo luật Helms-Burton, cũng như để bảo vệ lợi ích của Mexico ở nước ngoài".

mexico tu choi ap dung dieu 3 luat helms burton ma my thuc thi doi voi cuba
Nhiều người Cuba phản đối Luật Helms-Burton mà Mỹ thực thi đối với nước này. (Nguồn: Cubasi)

Luật Helms-Burton, được Quốc hội Mỹ ban hành năm 1996, là nền tảng pháp lý cho cuộc phong tỏa cấm vận chống Cuba. Trong đó, Điều 3 cho phép các công dân Cuba có tài sản bị tịch thu, sau khi nhập quốc tịch Mỹ, được quyền khởi kiện tại các tòa án Mỹ để đòi lại số tài sản đó hoặc đòi bồi thường.

Dù vậy, kể từ khi Luật Helms-Burton ra đời, tất cả các tổng thống Mỹ mỗi khi ký gia hạn đạo luật này đều miễn áp dụng Điều 3 theo thời hạn 6 tháng/lần.

Tuy nhiên, ngày 17/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Trump chỉ ký miễn áp dụng đề mục này trong thời hạn 45 ngày. Từ ngày 4/3, áp dụng một phần và chỉ hoãn thi hành thêm 30 ngày. Ngày 17/4, Mỹ tuyên bố Điều 3 của Luật Helms-Burton sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2/5.

mexico tu choi ap dung dieu 3 luat helms burton ma my thuc thi doi voi cuba

 

Tổng thống Trump dọa "cấm vận hoàn toàn và đầy đủ" đối với Cuba

Ngày 30/4, Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp đặt "lệnh cấm vận hoàn toàn và đầy đủ" đối với Cuba nếu như quốc đảo ...

mexico tu choi ap dung dieu 3 luat helms burton ma my thuc thi doi voi cuba

 

Ngoại trưởng Cuba chỉ trích Mỹ biện minh cho hành vi gây hấn bằng lời “bịa đặt”

Ngày 25/4, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodrigue đã cáo buộc Mỹ sử dụng những lời “bịa đặt” để biện minh cho cho những hành động ...

mexico tu choi ap dung dieu 3 luat helms burton ma my thuc thi doi voi cuba

 

Việt Nam muốn Mỹ chấm dứt biện pháp bao vây cấm vận với Cuba

Việt Nam cũng mong muốn Mỹ và Cuba duy trì đối thoại, xây dựng và hợp tác, tìm giải pháp cho các khác biệt và ...

(theo Reuters)