Ngoại trưởng Cuba lên án bản chất bất hợp pháp của Luật Helms-Burton 

04/05/2019 06:49

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ngày 3/5 đã lên án bản chất bất hợp pháp của Luật Helms-Burton chống lại nước này do Mỹ ban hành với âm mưu kích động một sự thay đổi chế độ thông qua biện pháp “bóp nghẹt” nền kinh tế của đảo quốc Caribbean.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong cuba len an ban chat bat hop phap cua luat helms burton Ngoại trưởng Cuba chỉ trích Mỹ biện minh cho hành vi gây hấn bằng lời “bịa đặt”
ngoai truong cuba len an ban chat bat hop phap cua luat helms burton Cuba gọi cáo buộc của Mỹ là những "lời dối trá thô thiển"

Trong thông điệp phát đi trên mạng xã hội Twitter, nhà ngoại giao Cuba chỉ rõ cơ chế nói trên vi phạm Luật Quốc tế, không thể thực thi và cũng không có giá trị pháp lý hay hiệu lực.

Ngoại trưởng Rodriguez khẳng định, Havana sẽ bảo vệ các thực thể của Cuba cũng như của nước ngoài đang hoạt động tại nước này, đồng thời tuyên bố mọi sự khiếu nại trên cơ sở điều luật gây tranh cãi trên hoàn toàn vô giá trị.

ngoai truong cuba len an ban chat bat hop phap cua luat helms burton
Ngoại trưởng Cuba lên án bản chất bất hợp pháp của Luật Helms-Burton. (Nguồn: NNOC)

Cũng trong một thông điệp khác đưa ra trước đó cùng ngày, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Cuba còn cáo buộc Mỹ đưa ra những luận điệu “vu khống” để biện minh cho chính sách chống Cuba của mình.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Cuba là lời đáp trả cho cáo buộc của Washington về vai trò của Cuba trong việc duy trì quyền lực của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro với sự hiện diện của hơn 20 nghìn binh sĩ và tình báo Cuba tại nước Nam Mỹ này.

Ngoại trưởng Cuba cũng bác bỏ những “vu khống có chủ đích” nói trên của Washington, đồng thời cho rằng, đây là hành động nhằm gia tăng sự thù địch chống Havana thông qua quyết định khởi động hoàn toàn Điều 3 Luật Helms-Burton, cũng như một loạt biện pháp tăng cường cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính nhằm vào Cuba trong gần 6 thập kỷ qua.

ngoai truong cuba len an ban chat bat hop phap cua luat helms burton

 

EU tuyên bố đáp trả việc thực thi đầy đủ Đạo luật Helms-Burton của Mỹ

Ngày 2/5, Liên minh châu Âu (EU) cam kết sẽ có "các biện pháp" đáp trả đối với việc thực thi đầy đủ Đạo luật ...

ngoai truong cuba len an ban chat bat hop phap cua luat helms burton

 

Tổng thống Trump dọa "cấm vận hoàn toàn và đầy đủ" đối với Cuba

Ngày 30/4, Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp đặt "lệnh cấm vận hoàn toàn và đầy đủ" đối với Cuba nếu như quốc đảo ...

ngoai truong cuba len an ban chat bat hop phap cua luat helms burton

 

Việt Nam muốn Mỹ chấm dứt biện pháp bao vây cấm vận với Cuba

Việt Nam cũng mong muốn Mỹ và Cuba duy trì đối thoại, xây dựng và hợp tác, tìm giải pháp cho các khác biệt và ...

(theo Prensa Latina)