Mối đe dọa với đồng USD là có thật, BRICS mới là thế lực nắm quyền quyết định trật tự tài chính toàn cầu?

Minh Anh
Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) có thể nắm quyền quyết định trong trật tự tài chính toàn cầu, khiến Mỹ và phương Tây phải ngồi ghế sau?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Mối đe dọa với đồng USD là có thật, BRICS mới là thế lực nắm quyền quyết định trật tự tài chính toàn cầu. (Nguồn: Watcher)
Mối đe dọa với đồng USD là có thật, BRICS có thể là thế lực nắm quyền quyết định trật tự tài chính toàn cầu? (Nguồn: Watcher)

Đối mặt với một khối BRICS ngày càng quyết đoán trong việc phản đối quyền bá chủ của phương Tây, chuyên gia tài chính Robert Kiyosaki, tác giả nổi tiếng của cuốn sách bán chạy nhất thế giới “Rich Dad, Poor Dad_Cha giàu, cha nghèo” đã lưu ý rằng, đồng USD của Mỹ có khả năng đang dần tiến gần đến “điểm thụt lùi”.

Mọi thứ trở nên tồi tệ với đồng bạc xanh?

Tin liên quan
EU chuẩn bị ‘vũ khí mới’ nhằm vào Nga vì lý do gây bất ổn khắp trời Tây EU chuẩn bị ‘vũ khí mới’ nhằm vào Nga vì lý do gây bất ổn khắp trời Tây

Đồng USD đã phải đối mặt với phong trào phi USD hóa ngày càng gia tăng trên quy mô toàn cầu. Kết hợp với cuộc khủng hoảng kinh tế đang nhen nhóm trong nội bộ nền kinh tế số 1 thế giới, nó có thể gây nên một cơn bão hoàn hảo đối với vị thế bá chủ của đồng bạc xanh.

Nhóm BRICS đã kiên quyết ủng hộ lập trường chống lại đồng USD trong mọi chính sách của mình. Điều đó đã dẫn đến việc tăng cường thúc đẩy phổ biến các đồng tiền quốc gia thành viên trong giao dịch, đưa nhóm này tiến gần hơn đến một thế giới đa cực.

Khi Hội nghị thượng đỉnh thường niên năm 2024 của BRICS đang đến rất gần (10/2024), có thể sẽ có những diễn biến nhằm phi USD hóa lớn hơn nữa. Điều đó đặc biệt đúng khi hệ thống thanh toán BRICS được thông tin là sắp chính thức ra mắt.

Khối BRICS đã đạt được mức tăng trưởng chưa từng có trong năm qua. Không chỉ mở rộng thành viên từ 5 lên 9 quốc gia, với trọng tâm là giảm sự phụ thuộc của phương Tây vào kinh tế, khối này đã chứng kiến ​​nhiều nền kinh tế trên thế giới tìm cách tăng cường hợp tác. Đây là xu hướng không thể tốt hơn đối với nhóm và rất đáng lo ngại đối với phương Tây.

Thảo luận về tình hình kinh tế Mỹ, chuyên gia tài chính hàng đầu Robert Kiyosaki không nói bóng gió mà đi thẳng vào vấn đề rằng, một cuộc khủng hoảng kinh tế có nguy cơ xảy ra và đồng bạc xanh đang có xu hướng giảm đáng kể. Ông nói rằng, kinh tế Mỹ hiện đang bên bờ “một cuộc khủng hoảng", với nhiều khía cạnh khác nhau đang đẩy nhanh quá trình này và đến lúc các ngân hàng bắt đầu đóng cửa chỉ là vấn đề thời gian, nếu mọi thứ không sớm thay đổi.

Giới quan sát cho rằng, nhận định của tác giả “Rich Dad, Poor Dad” có thể liên quan đến đế chế tài chính truyền thống của Mỹ -một đế chế vốn được thúc đẩy bởi vị thế dự trữ toàn cầu của đồng USD. Với mục tiêu đối lập của BRICS và xu hướng một số nhóm kinh tế khác đều hướng tới vị thế thống trị đó, không thể phủ nhận được rằng, sẽ có những thay đổi nhất định trong tương lai.

Trên thực tế, các hoạt động của BRICS đang gây rắc rối cho dự trữ USD từ mọi hướng, sau khi Nhà Trắng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga vào năm 2022. Liên minh kinh tế này đã tích lũy vàng trong hai năm qua và đa dạng hóa dự trữ của ngân hàng trung ương bằng kim loại quý. Tính trong 18 tháng qua, các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế đang phát triển đã kết hợp mang về 800 tấn vàng. Chỉ riêng trong 15 tháng qua, Trung Quốc đã mua thêm 225 tấn vàng.

Nga, Trung Quốc và Ấn Độ nằm trong số những nước mua vàng nhiều nhất, góp phần đẩy giá kim loại quý lên cao nhất mọi thời đại. “Tính đến thời điểm hiện tại, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 800 tấn, cao hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái”, theo báo cáo Hội đồng Vàng thế giới (WGC). Hiện tượng này dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong dự trữ đồng USD, vì BRICS và một số nền kinh tế khác đang thay thế đồng bạc xanh bằng vàng trong các ngân hàng trung ương của họ.

Dữ liệu mới nhất cho thấy, dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương tính bằng đồng tiền của Mỹ đã giảm xuống còn 58,2% vào năm 2024. Đây là mức thấp nhất được ghi nhận, kể từ năm 1995 - khi BRICS và các nước đang phát triển khác bổ sung vàng và các loại tiền tệ quốc gia khác vào dự trữ của ngân hàng trung ương.

Một hiện tượng mới đang diễn ra là các loại tiền tệ dự trữ phi truyền thống đang tìm đường vào ngân hàng trung ương của BRICS và các nước đang phát triển. Song song với đó, nhiều ngân hàng trung ương đang cắt giảm dần dự trữ bằng đồng USD và thay thế bằng vàng để đa dạng hóa. Báo cáo của IMF chỉ ra rằng, "các loại tiền tệ dự trữ phi truyền thống" đang là sự thay thế chính cho đồng USD và Euro.

Do đó, nếu vàng chiếm ưu thế trong dự trữ tại ngân hàng trung ương của các quốc gia BRICS, đồng USD chắc chắn phải đối mặt với thâm hụt. Sự sụt giảm mạnh trong dự trữ cho thấy, xu thế phi USD hóa có thể thực sự khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với đồng bạc xanh. Vì vậy, các nền kinh tế mới nổi có thể nắm quyền quyết định trong trật tự tài chính toàn cầu, khiến Mỹ và phương Tây phải ngồi ghế sau.

Mối đe dọa tiềm tàng đối với đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ thống trị thế giới cũng vừa được Nasdaq cảnh báo vào đầu tháng này, rằng một loại tiền tệ BRICS có thể dẫn đến sự sụt giảm đáng kể nhu cầu đối với đồng bạc xanh, đẩy nhanh quá trình phi USD hóa.

Phi USD hóa - Tổng thống Nga Putin nói gì?

Tại Tuần lễ Năng lượng Nga tuần trước, Tổng thống Nga Putin đã xác nhận, nhóm các nền kinh tế BRICS đang tích cực xây dựng hệ thống thanh toán và quyết toán độc lập, có khả năng được bảo đảm bằng vàng, nhằm mục đích giảm sự phụ thuộc vào đồng USD và định hình lại động lực tài chính toàn cầu. Sáng kiến ​​này cũng nhằm mục đích giảm sự phụ thuộc vào các cấu trúc tài chính phương Tây như SWIFT - nơi mà Nga đã bị ngắt kết nối do các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Hiện Nga đã chuyển sang sử dụng tiền tệ quốc gia trong giao dịch với nhóm BRICS—Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi, cùng với các thành viên mới là Iran, Ai Cập, Ethiopia và UAE. Tổng thống Putin nhấn mạnh, hệ thống thanh toán còn nhằm tăng cường hợp tác kinh tế giữa các thành viên BRICS, tạo ra một nền tảng để các quốc gia thành viên có thể tiến hành ngoại thương hiệu quả mà không cần dựa vào đồng USD hoặc Euro.

Kết quả là, tỷ trọng đồng Ruble của Nga trong thương mại quốc tế của nước này đã tăng đáng kể trong những năm gần đây, chiếm 39,4% tổng thương mại vào năm 2023. Con số này đánh dấu mức tăng gấp ba lần so với năm 2021, dự kiến còn mở rộng hơn nữa khi Nga tiếp tục tăng cường quan hệ với các quốc gia BRICS.

Hiện tại, thay vì thiết lập một loại tiền tệ chung ngay lập tức, BRICS đang tập trung vào việc phát triển một nền tảng dựa trên blockchain có tên là Nền tảng thanh toán đa phương (BRICS Bridge). Hệ thống sáng tạo này sẽ kết nối các mạng lưới tài chính của các quốc gia thành viên, cho phép thanh toán thông qua các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

BRICS Bridge được thiết kế để trở thành giải pháp thay thế cho SWIFT (do Mỹ và EU thống trị), cung cấp giải pháp thanh toán xuyên biên giới độc lập, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Điện Kremlin hình dung hệ thống này là giải pháp trung lập về mặt chính trị và tiên tiến về mặt công nghệ, đáp ứng nhu cầu của cả doanh nghiệp và cá nhân tại các quốc gia BRICS. Hệ thống này cũng sẽ cung cấp một vùng đệm quan trọng cho các quốc gia phải đối mặt với mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây.

Trong khi, BRICS Bridge là kế hoạch trước mắt, các cuộc thảo luận nhóm đang diễn ra cũng đang đề cập việc tạo ra một loại tiền tệ chung cho toàn nhóm. Loại tiền tệ chung này sẽ được neo 40% vào vàng và 60% vào một rổ tiền tệ quốc gia của các thành viên BRICS. Mục tiêu là tạo ra một công cụ ổn định và phổ biến cho thương mại, có thể chuyển đổi thành bất kỳ loại tiền tệ quốc gia nào, giúp tách biệt hơn nữa khỏi đồng USD.

Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo Nga, việc triển khai loại tiền tệ này vẫn là một dự án dài hạn, ước tính có thể phải đến năm 2030 mới triển khai đầy đủ. Trong thời gian chờ đợi, các thành viên BRICS sẽ tiếp tục giảm lượng đồng USD nắm giữ, đặc biệt là Trung Quốc, quốc gia tích cực nhất trong việc đa dạng hóa dự trữ.

EU chuẩn bị ‘vũ khí mới’ nhằm vào Nga vì lý do gây bất ổn khắp trời Tây

EU chuẩn bị ‘vũ khí mới’ nhằm vào Nga vì lý do gây bất ổn khắp trời Tây

Liên minh châu Âu (EU) lại vừa thông qua loạt đòn trừng phạt mới đối với Nga, do các cuộc tấn công hỗn hợp và ...

Giá vàng hôm nay 4/10/2024: Giá vàng 'bền bỉ trước gió ngược', thế giới rối ren, Bitcoin hay vàng mới là nơi trú ẩn an toàn?

Giá vàng hôm nay 4/10/2024: Giá vàng 'bền bỉ trước gió ngược', thế giới rối ren, Bitcoin hay vàng mới là nơi trú ẩn an toàn?

Giá vàng hôm nay 4/10/2024 , giá vàng thế giới chịu áp lực lớn trong bối cảng đầy bất ổn của tình hình chính trị ...

Giá cà phê hôm nay 4/10/2024: Giá cà phê giảm mạnh liên tiếp, đầu cơ xả hàng ồ ạt; xuất khẩu hàng Việt trong 8 tháng bằng cả năm ngoái

Giá cà phê hôm nay 4/10/2024: Giá cà phê giảm mạnh liên tiếp, đầu cơ xả hàng ồ ạt; xuất khẩu hàng Việt trong 8 tháng bằng cả năm ngoái

Bình quân 8 tháng đầu năm, giá xuất khẩu cà phê Việt Nam ghi nhận mức tăng 54,3%, lên mức bình quân 3.800 USD/tấn. Trong ...

Căng thẳng Trung Quốc-EU: Thời điểm quan trọng đang đến gần, Bắc Kinh chưa thực sự 'bóp cò'

Căng thẳng Trung Quốc-EU: Thời điểm quan trọng đang đến gần, Bắc Kinh chưa thực sự 'bóp cò'

Bất chấp các cuộc đàm phán mang tính xây dựng giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc thời gian gần đây, bế tắc ...

Không còn mặn mà với BRICS, lý do của Algeria là gì?

Không còn mặn mà với BRICS, lý do của Algeria là gì?

Hồi cuối tháng 9, tờ El Moudjahid đưa tin, Algeria chính thức từ bỏ nỗ lực gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi ...

(theo Watcher, jpost)

Đọc thêm

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ tiếp Hiệp hội các nhà quản lý doanh nghiệp tỉnh Fukuoka (Nhật Bản)

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ tiếp Hiệp hội các nhà quản lý doanh nghiệp tỉnh Fukuoka (Nhật Bản)

Chiều 4/2, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ tiếp Hiệp hội các nhà quản lý doanh nghiệp tỉnh Fukuoka, Nhật Bản do ông Murakami Hideyuki làm trưởng đoàn.
Cải cách hành chính mở đường cho những động lực phát triển mới

Cải cách hành chính mở đường cho những động lực phát triển mới

Cải cách hành chính không chỉ là kỹ thuật quản lý mà là yếu tố then chốt cho phát triển kinh tế bền vững.
Thủ tướng Đức thăm vùng Vịnh: Tìm kiếm lối thoát giữa 'chính trị cường quốc'?

Thủ tướng Đức thăm vùng Vịnh: Tìm kiếm lối thoát giữa 'chính trị cường quốc'?

Theo Thủ tướng Đức, châu Âu có nguy cơ trở thành đối tượng bị các cường quốc lớn hơn chi phối nếu không nhanh chóng nắm bắt sức mạnh của ...
N’Golo Kante chính thức trở lại châu Âu

N’Golo Kante chính thức trở lại châu Âu

Gặp trục trặc về giấy tờ nhưng cuối cùng N’Golo Kante đã hoàn thành vụ chuyển nhượng từ Al-Ittihad sang Fenerbahce.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Kazakhstan

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Kazakhstan

Chuyến thăm Kazakhstan của Phó Thủ tướng Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam kết thúc tốt đẹp.
Năm Chủ tịch ASEAN của Philippines: Tập trung 3 trụ cột lớn, toàn khối thống nhất cao trong các vấn đề ưu tiên chiến lược

Năm Chủ tịch ASEAN của Philippines: Tập trung 3 trụ cột lớn, toàn khối thống nhất cao trong các vấn đề ưu tiên chiến lược

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa kết thúc tại Cebu đã đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao trong các vấn đề ưu tiên chiến lược.
Giá heo hơi hôm nay 4/2: Miền Bắc và Trung duy trì đà giảm, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 4/2: Miền Bắc và Trung duy trì đà giảm, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 4/2, miền Bắc và miền Trung vẫn duy trì đà giảm trong sáng nay. Cả nước đang được mua bán với giá 72.000 - 77.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 4/2/2026: Giá cà phê giảm mạnh trên diện rộng, cảnh báo làn sóng bán tháo; Ấn Độ kỳ vọng 'bão đơn hàng' với Mỹ

Giá nông sản hôm nay 4/2/2026: Giá cà phê giảm mạnh trên diện rộng, cảnh báo làn sóng bán tháo; Ấn Độ kỳ vọng 'bão đơn hàng' với Mỹ

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 4/2/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Cảnh sát biển Việt Nam thăm, tặng quà các đơn vị thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU tại vùng biển Tây Nam

Cảnh sát biển Việt Nam thăm, tặng quà các đơn vị thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU tại vùng biển Tây Nam

Đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam đã đến thăm, động viên, tặng quà các đơn vị đang làm nhiệm vụ chống khai thác IUU trên vùng biển Tây Nam.
Chống khai thác IUU: Quảng Trị chuyển đổi tàu cá theo hướng khai thác bền vững, Hà Tĩnh 'tăng tốc'

Chống khai thác IUU: Quảng Trị chuyển đổi tàu cá theo hướng khai thác bền vững, Hà Tĩnh 'tăng tốc'

Công tác phòng chống khai thác IUU tiếp tục được các địa phương đẩy mạnh trên nhằm sớm tháo gỡ 'thẻ vàng' từ Ủy ban châu Âu (EC).
Giá nông sản hôm nay 3/2/2026: Giá cà phê trong nước vững nền giá cao, giá tiêu khó tăng; Thuế quan với nông sản vào Nhật Bản có thể tăng mạnh

Giá nông sản hôm nay 3/2/2026: Giá cà phê trong nước vững nền giá cao, giá tiêu khó tăng; Thuế quan với nông sản vào Nhật Bản có thể tăng mạnh

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 3/2/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tăng cường phối hợp nghiên cứu khoa học, đào tạo và tham mưu chính sách trong ngành Tài chính

Tăng cường phối hợp nghiên cứu khoa học, đào tạo và tham mưu chính sách trong ngành Tài chính

Ngày 2/2, tại trụ sở Bộ Tài chính, 7 đơn vị thuộc khối nghiên cứu, đào tạo và quản lý nhà nước trong ngành Tài chính đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2: Đồng USD quay đầu giảm, không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2: Đồng USD quay đầu giảm, không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2 ghi nhận đà giảm giá của đồng USD do đồng tiền này không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/2: Đồng USD giảm, vai trò trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh đang dần suy yếu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/2: Đồng USD giảm, vai trò trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh đang dần suy yếu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/2 ghi nhận đà giảm của đồng USD cũng như vai trò trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh đang dần suy yếu.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/2: Đồng USD tiếp tục chịu áp lực và biến động theo các dữ liệu kinh tế

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/2: Đồng USD tiếp tục chịu áp lực và biến động theo các dữ liệu kinh tế

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/2 cho thấy đồng USD tiếp tục chịu áp lực​​​​​​​ do chính sách của Fed.
ADB hỗ trợ nâng cao năng lực của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong lĩnh vực tài chính xanh và khí hậu

ADB hỗ trợ nâng cao năng lực của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong lĩnh vực tài chính xanh và khí hậu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ADB khởi động dự án hỗ trợ tài chính toàn diện, phát triển ngân hàng xanh và thúc đẩy tăng trưởng bền vững tại Việt Nam.
Khảo sát 15.000 nhà bán hàng: Thuế, hóa đơn điện tử, AI và đa kênh trở thành yếu tố sống còn của kinh doanh năm 2026

Khảo sát 15.000 nhà bán hàng: Thuế, hóa đơn điện tử, AI và đa kênh trở thành yếu tố sống còn của kinh doanh năm 2026

Vận hành đa kênh và ứng dụng AI đang tác động trực tiếp đến khả năng tăng trưởng của nhà bán hàng Việt Nam.
Phiên bản di động