Mối quan hệ hai nước chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa

Theo dõi TGVN trên
Nhắc đến câu thành ngữ của Việt Nam: “Thuận vợ, thuận chồng tát Biển Đông cũng cạn”, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, nếu Việt Nam và Hàn Quốc đồng lòng tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực thì mối quan hệ hai nước chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa…
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180323221023 Tương lai hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc phụ thuộc vào doanh nhân hai nước
tin nhap 20180323221023 Việt Nam - đối tác quan trọng trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc

Chiều 23/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22-24/3.

tin nhap 20180323221023
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Thủ tướng cho rằng, chuyến thăm có  ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh quan hệ hợp tác hai nước đang phát triển mạnh mẽ trên tất cả lĩnh vực, đạt được nhiều thành tựu trong suốt 25 năm qua trên tinh thần Đối tác hợp tác chiến lược, tin cậy lẫn nhau.

Chúc mừng Hàn Quốc tổ chức thành công Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018, mở ra cơ hội đối thoại hòa bình, Thủ tướng bày tỏ mong muốn hội đàm Cấp cao giữa hai miền Triều Tiên và giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ được thực hiện thành công, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác trên Bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Nhấn mạnh Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa, chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược, Thủ tướng hoan nghênh Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc vì hợp tác hòa bình, trong đó coi Việt Nam là một trọng tâm hợp tác. Việt Nam luôn coi trọng hợp tác toàn diện, tin cậy với Hàn Quốc, sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối để mở rộng hợp tác ASEAN-Hàn Quốc.

Hàn Quốc coi Việt Nam là nước quan trọng nhất trong chính sách hướng Nam mới, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh và bày tỏ hài lòng vì những nhiều thành tựu rất quan trọng trong quan hệ hai nước, nhất là kể từ sau khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Hàn Quốc tăng trưởng mạnh mẽ, tăng 40% năm 2017. Hiện Hàn Quốc là bạn hàng thứ 2 của Việt Nam, Việt Nam là bạn hàng thứ 4 của Hàn Quốc. Việt Nam là điểm đến nhiều nhất của người Hàn Quốc trong các quốc gia Đông Nam Á.

tin nhap 20180323221023

Nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này là cơ hội tốt cho sự phát triển hai nước, Tổng thống Moon Jae-in cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm hai bên đã ký kết văn kiện hợp tác về sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng; động thổ Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (V-KIST).

Nhắc đến câu thành ngữ của người dân Việt Nam: “Thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, nếu Việt Nam và Hàn Quốc cùng tích cực, nhất trí, đồng lòng tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực thì mối quan hệ hai nước chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu hợp tác giữa hai nước thời gian qua trên mọi lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đóng góp của các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đối với tiến trình phát triển của Việt Nam như Samsung, LG, Lotte…

Để tiếp tục duy trì xu thế phát triển tích cực hiện nay, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tăng cường quan hệ tin cậy chính trị thông qua tiếp xúc cấp cao và các cấp với nhiều hình thức linh hoạt. 

Hai bên triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư theo hướng cân bằng, ổn định, hiệu quả, đem lại lợi ích cho cả hai bên; phấn đấu nâng kim ngạch đạt 100 tỷ USD vào năm 2020 gắn với cân bằng thương mại, cùng tạo điều kiện cho hàng hóa của nhau.

Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc tháo gỡ khó khăn về kiểm dịch đối với các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam, trước mắt là quả vú sữa, tiếp đến là quả thanh long, chôm chôm, nhãn, vải... và mở cửa thị trường với các sản phẩm từ thịt lợn, thịt gà trong năm 2018. Việt Nam luôn thực hiện đầy đủ các cam kết theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc và tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông sản, dược phẩm của Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam.

tin nhap 20180323221023

Thủ tướng khẳng định cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư tại Việt Nam, mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao như nghiên cứu, sản xuất chất bán dẫn, điện tử, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo, phát triển nông nghiệp hữu cơ hiện đại, khởi nghiệp sáng tạo, đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn về giao thông, khu công nghiệp, đô thị thông minh tại các đặc khu hành chính-kinh tế, tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Việt Nam mong muốn Hàn Quốc dành cho Việt Nam các khoản tín dụng ưu đãi, thực hiện hiệu quả Thỏa thuận gói hợp tác tài chính trị giá 12 tỷ USD để triển khai một số dự án lớn về cơ sở hạ tầng giao thông, chuyển giao công nghệ; sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ  điện tử.

Cùng với đó, Việt Nam mong muốn Hàn Quốc tăng tiếp nhận lao động Việt Nam, nhất là lao động có tay nghề cao. Hai bên cũng cần đẩy nhanh chuyển giao công nghệ về công nghiệp phụ trợ, ô tô, cơ khí, dệt may, điện tử…; tăng cường hợp tác về năng lượng tái tạo và thiết lập Trung tâm tư vấn và giải pháp công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (TASK) tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Chính phủ Hàn Quốc đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân, cho phép các hãng hàng không Việt Nam tăng thêm chuyến bay và tuyến bay đến các địa phương của Hàn Quốc; đơn giản thủ tục cấp visa cho du khách Việt Nam; tăng thêm số học bổng Chính phủ cho học sinh Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao và hoan nghênh nỗ lực của Hàn Quốc trong việc xây dựng Làng Việt Nam tại huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongsang Bắc nhằm bảo tồn và phát triển những di tích lịch sử liên quan đến dòng họ Lý của Việt Nam tại Hàn Quốc.

Với tinh thần đó, Thủ tướng tin tưởng, chuyến thăm lần này của Ngài Tổng Thống sẽ nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới trong thời gian tới.

tin nhap 20180323221023

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, trong số nhiều điểm tương đồng giữa hai nước Việt Nam, Hàn Quốc có bóng đá – môn thể thao được đông đảo người dân Việt Nam và Hàn Quốc cùng hâm mộ. Chúc mừng thành tích của đội tuyển U23 Việt Nam, Tổng thống Moon Jae-in hy vọng bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa tại các giải đấu khu vực và quốc tế; đồng thời hy vọng cả  đội tuyển Hàn Quốc và Việt Nam đều sẽ có mặt tại Vòng chung kết bóng đá thế giới World Cup.

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định, Hàn Quốc luôn sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trên con đường hiện thực hóa mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2020. Trên cơ sở đà tăng trưởng mạnh mẽ của kim ngạch thương mại song phương, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, đến 2020, mục tiêu 100 tỷ USD giữa hai nước là hoàn toàn có thể đạt được. 

Đề cập đến những khó khăn từ quan điểm bảo hộ mậu dịch của một số nền kinh tế trên thế giới, ông mong muốn Việt Nam và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác để có những ứng phó phù hợp, tiếp tục phát triển bền vững.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ để nâng cao năng lực sản xuất của Việt Nam.

Cho biết có hơn một nửa số doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư ở khu vực Đông Nam Á đang hoạt động ở Việt Nam, Tổng thống Moon Jae-in đề nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư, sản xuất tại Việt Nam.

Tổng thống Hàn Quốc nhất trí với đề nghị của Thủ tướng về việc tăng cường trao đổi Đoàn các cấp giữa hai nước từ cấp cao đến các địa phương, nhằm thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

tin nhap 20180323221023
Lễ đón chính thức Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Phủ Chủ tịch

Sáng nay (23/3), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì Lễ đón chính thức Tổng thống Hàn Quốc Moon ...

tin nhap 20180323221023
"Có một 'trào lưu' Xuân Trường ở Hàn Quốc"

Hiện nay ở Hàn Quốc đang có một trào lưu mà người ta đặt rất nhiều câu hỏi tại sao lại để Xuân Trường về ...

tin nhap 20180323221023
Hàn Quốc và Việt Nam bàn cách cân bằng hơn cán cân thương mại

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn ...

tin nhap 20180323221023
Cơ hội kết nối giao thương Việt Nam - Hàn Quốc

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại Đại sứ quán Hàn Quốc (KOTRA) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Giao thương Việt - ...

PV

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Cập nhật Covid-19 ngày 18/1: Chưa đầy 10 ngày nữa, toàn cầu sẽ vượt 100 triệu ca; Số người nguy kịch ở Nhật Bản liên tiếp tăng kỷ lục

Cập nhật Covid-19 ngày 18/1: Chưa đầy 10 ngày nữa, toàn cầu sẽ vượt 100 triệu ca; Số người nguy kịch ở Nhật Bản liên tiếp tăng kỷ lục

Toàn cầu ghi nhận 95.479.062 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.039.601 trường hợp tử vong và 68.167.161 bệnh nhân bình phục.
Nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại Phil Spector mắc Covid-19 và đã qua đời

Nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại Phil Spector mắc Covid-19 và đã qua đời

Phil Spector đã sản xuất 20 trong 40 bài hát hit giai đoạn 1961-1965, hợp tác với ban nhạc huyền thoại The Beatles trong bản phối "Let It Be"...
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (18-20/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm rét hại; Nam Trung Bộ, Nam Bộ lạnh về đêm và sáng sớm

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (18-20/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm rét hại; Nam Trung Bộ, Nam Bộ lạnh về đêm và sáng sớm

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm rét hại, sau trời rét; Nam Trung Bộ mưa rào; Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Bộ ...
Vì sao Việt Nam không phải quốc gia thao túng tiền tệ?

Vì sao Việt Nam không phải quốc gia thao túng tiền tệ?

Xét về tiêu chí của Mỹ, cũng như thực tế kinh doanh và điều hành kinh tế vĩ mô, có thể khẳng định: Việt Nam không thao túng tiền tệ.
Hàn Quốc rút tàu chiến khỏi Eo biển Hormuz

Hàn Quốc rút tàu chiến khỏi Eo biển Hormuz

Hàn Quốc đã rút đơn vị hải quân chống cướp biển hoạt động gần Eo biển Hormuz nhằm gửi một tín hiệu thân thiện tới Iran trước cuộc đàm phán.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1 - Vượt đỉnh lịch sử ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1 - Vượt đỉnh lịch sử ?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Những dấu ấn đặc biệt và câu chuyện tưởng xa mà…gần (Kỳ cuối)

NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Những dấu ấn đặc biệt và câu chuyện tưởng xa mà…gần (Kỳ cuối)

Nói về ngoại giao đa phương của Việt Nam tại Liên hợp quốc, anh Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao, tỏ rõ ...
Hướng dương ngược nắng: Trái ngược với Tổng Giám đốc Cao Dược, NSND Thu Hà đời thường 'hack' tuổi cực đỉnh

Hướng dương ngược nắng: Trái ngược với Tổng Giám đốc Cao Dược, NSND Thu Hà đời thường 'hack' tuổi cực đỉnh

Khác với tạo hình trong Hướng dương ngược nắng, đời thường, NSND Thu Hà gây bất ngờ vì độ trẻ trung, xinh đẹp so với tuổi ngoài 50 của mình.
Tình hình kinh tế không khả quan, Quốc hội Triều Tiên họp gấp, Nội các thay đổi lớn

Tình hình kinh tế không khả quan, Quốc hội Triều Tiên họp gấp, Nội các thay đổi lớn

Triều Tiên đã triệu tập kỳ họp Quốc hội vào cuối tuần để thảo luận về công tác nhân sự, ngân sách và các vấn đề khác.
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này (18-24/1)

Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này (18-24/1)

Tổng thống Mỹ thứ 46 nhậm chức, Thượng viện Mỹ phê chuẩn Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng, bầu cử Tổng thống Bồ Đào Nha... là những sự kiện thế ...
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Ý tưởng về cuộc gặp thượng đỉnh Moon-Kim, được các thành viên DP đưa ra ngay sau diễn văn chào năm mới ngày 11/1 vừa qua của Tổng thống Moon Jae-in.
Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf bất ngờ từ chức trong bối cảnh nguy cơ bạo lực sẽ leo thang tại lễ nhậm chức sắp tới của ông Biden.
Phiên bản di động