📞

Mối tương quan giữa chocolate và giải Nobel

11:06 | 20/10/2012
Theo kết quả một công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Y học uy tín "New England Journal of Medicine" ngày 11/10 thì những quốc gia tiêu thụ càng nhiều Chocolate càng có nhiều người đoạt giải thưởng Nobel. Tiến sĩ Franz Messerli đến từ Bệnh viện Roosevelt và Đại học Columbia ở New York đã phát hiện mối liên hệ thú vị này nhờ vào một công trình nghiên cứu trước đó về chất chống oxy hóa có trong cacao, trà xanh, rượu vang đỏ và một số loại quả.
Ảnh minh họa

Nghiên cứu cho thấy chất flavonoid có thể cải thiện tư duy và làm giảm nguy cơ mất trí nhớ bằng cách tăng lưu lượng máu đến não. Messerli đã viết trên tạp chí rằng: "Kể từ khi tiêu thụ, Chocolate đã được ghi nhận để cải thiện chức năng nhận thức, có vẻ như rất có thể, lượng Chocolate cung cấp mặt đất phong phú màu mỡ cần thiết cho sự nảy mầm của người đoạt giải Nobel".

Nhà nghiên cứu còn xếp một danh sách của 22 quốc gia đoạt giải Nobel bình quân đầu người và so sánh nó với thông tin về tiêu thụ Chocolate trên đầu người hàng năm. Kết quả cho thấy có một tương quan đáng ngạc nhiên giữa số lượng Chocolate được tiêu thụ ở mỗi nước và số người đạt giải Nobel nó được sản xuất. Không ngạc nhiên khi Thụy Sĩ đứng đầu danh sách về số người đoạt giải thưởng Nobel và lượng Chocolate tiêu thụ bình quân đầu người, theo sau là Thụy Điển và Đan Mạch.

Nếu sự tương quan này đúng, Messerli cũng ước tính rằng mỗi công dân sẽ phải ăn 400g Chocolate/năm để tăng số lượng người đạt giải Nobel trong một quốc gia nhất định. Đối với Mỹ, có thể lên tới 125 triệu kg mỗi người/năm. Tuy nhiên, dựa trên mức tiêu thụ sô-cô-la, ông đã có thể dự đoán khoảng 14 người đoạt giải Nobel cho các quốc gia Bắc Âu, nhưng trong thực tế, con số này là 32.

T.T