Morocco: "Cát tặc" hoành hành tại các bãi biển

18/06/2019 11:06

Các bãi biển của Morocco - "thanh nam châm" thu hút khách du lịch, đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa do hoạt động khai thác cát quá mức để phục vụ ngành xây dựng đang bùng nổ tại quốc gia Bắc Phi này. 

TIN LIÊN QUAN
bao ve moi truong cat tac tan pha cac bai bien cua morocco Những bãi biển mùa Hè đẹp nhất tại Hàn Quốc
bao ve moi truong cat tac tan pha cac bai bien cua morocco Báo Malaysia ca ngợi bãi biển miền Trung Việt Nam là điểm đến lý tưởng dịp Lễ tình nhân
bao ve moi truong cat tac tan pha cac bai bien cua morocco
Một bãi biển của Morocco (Nguồn: Culture Trip)

Cơ quan Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã đưa ra lời cảnh báo trên trong một báo cáo mới công bố gần đây, trong đó nhấn mạnh "cát tặc" đang phá hủy các bờ biển của Morocco và quá trình đô thị hóa quá mức đường bờ biển của nước này tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Tại Morocco, cát thường được lấy từ các bãi biển để xây khách sạn, đường sá và các cơ sở hạ tầng khác phục vụ du lịch. Do vậy, các bãi biển đang bị thu hẹp dần và dẫn tới tình trạng xói mòn bờ biển. Báo cáo cảnh báo: "Hoạt động xây dựng tiếp diễn có thể tàn phá nghiêm trọng các bãi biển, vốn là điểm thu hút chính các du khách của nước này."

Theo báo cáo, các bãi biển từ miền Bắc tới miền Nam của Morocco cùng với đường bờ biển chạy dài từ Địa Trung Hải tới Đại Tây Dương đang bị xói mòn. Các nhà bảo vệ môi trường cho biết các bãi biển ở Tangiers đang chịu nhiều áp lực do có nhiều dự án xây bất động sản nơi đây, trong khi cát hầu như "biến mất" trên một số bãi biển ở một số vùng ở miền Bắc.

Trong khi đó, UNEP cho biết "cát tặc" đã biến bãi biển to rộng chạy dài từ Safi tới Essaouira, ở miền Nam Morrocco, thành một nơi gập ghềnh toàn là đá. Những đụn cát cũng đã biến mất tại khu vực dọc đường bờ biển của thành phố Mohammedia trên bờ Đại Tây Dương nối thủ đô Rabat và thành phố Casablanca của nước này.

UNEP cho biết hơn một nửa số cát mà ngành xây dựng Morocco tiêu thụ mỗi năm, khoảng 10 triệu m3, là cát khai thác trái phép. "Cát tặc" hoành hành vào lúc nửa đêm, chủ yếu vào mùa ít khách du lịch.

Cát là nguồn tài nguyên được tiêu thụ lớn thứ hai tại Morocco vì chiếm 4/5 thành phần vật liệu đổ bê tông.

bao ve moi truong cat tac tan pha cac bai bien cua morocco

5 khách du lịch Anh bị bắt tại Morocco vì buôn tiền giả

Hãng thông tấn nhà nước (MAP) của Morocco cho biết 5 du khách người Anh đã bị bắt tại nước này trong một chiến dịch ...

bao ve moi truong cat tac tan pha cac bai bien cua morocco

Câu chuyện trồng “vàng đỏ” của người dân Morocco

Mặc dù có khá nhiều người đã biết đến và sử dụng saffron, nhưng không mấy ai thật sự hiểu được quá trình canh tác, ...

bao ve moi truong cat tac tan pha cac bai bien cua morocco

Cuộc sống muôn màu ở Morocco

Tết năm nay sẽ là cái Tết xa quê đầu tiên của tôi ở Vương quốc Morocco.

(theo TTXVN)