Một hành trình, ba khám phá

06/07/2016 22:00

Chèo, Hát Xẩm, Chầu văn - ba loại hình nghệ thuật truyền thống đang được truyền tải một cách thú vị qua chương trình Chèo 48h - Tôi Chèo về quê hương.

nTIN LIÊN QUAN
mot hanh trinh ba kham pha Diễn Chèo bằng tích ngoại: Tại sao không?
mot hanh trinh ba kham pha Tìm về Chèo cổ cùng “Tố nữ dân gian”

Chèo 48h - Tôi Chèo về quê hương là một dự án phi lợi nhuận được sáng lập bởi nhóm bạn trẻ là học sinh, sinh viên “Tôi 20” cùng với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn, Phát huy âm nhạc dân tộc và Trung tâm Nghiên cứu phát triển bền vững.

Đây là dự án đầu tiên của giới trẻ làm về nghệ thuật chèo dân gian với mong muốn góp phần hỗ trợ các bạn trẻ có cơ hội được trải nghiệm, tiếp xúc nhiều hơn với nghệ thuật chèo. Qua đây, chương trình sẽ khơi dậy niềm yêu thích, tự hào về giá trị bản sắc dân tộc, thúc đẩy những hành động gìn giữ, bảo tồn và phát huy một cách có hiệu quả. 

mot hanh trinh ba kham pha
Các khóa học về Chèo đang thu hút nhiều bạn trẻ Hà Nội. (Nguồn: Thời Đại)

Năm 2015, Quỹ Văn hóa Hà Nội đã phối hợp cùng dự án Chèo 48h trong việc triển khai tổ chức lớp học dạy hát Chèo cho các bạn thanh thiếu niên của Thủ đô Hà Nội. Hoạt động với mục đích đưa nghệ thuật truyền thống đến với giới trẻ một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ cảm thụ đã thu hút được hơn 2000 người quan tâm. 

Năm nay, Quỹ Văn hóa Hà Nội tiếp tục phối hợp với dự án Chèo 48h và Khoa Văn học - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội tổ chức tiếp các lớp học về 3 loại hình nghệ thuật: Hát Chèo, Hát Xẩm, Diễn xướng Chầu Văn. Chương trình năm nay hứa hẹn sẽ tạo nên một xu hướng tìm hiểu về văn hóa nghệ thuật truyền thống cho các bạn học sinh sinh viên Thủ Đô.

Chị Đinh Thảo, Giám đốc điều hành dự án này cho biết: “Đối với chúng tôi cũng như với các bạn trẻ, Chèo ở đây không chỉ là một bộ môn nghệ thuật, đó là một chuyến hành trình, trở lại với quá khứ. Trên chuyến hành trình ấy, chúng tôi chọn nghệ thuật Chèo làm điểm dừng chân đầu tiên để khám phá. Những vẻ đẹp sâu sắc tiềm ẩn bên trong một loại hình nghệ thuật dân gian, dân dã đã lôi cuốn chúng tôi và là động lực để chúng tôi tiếp tục chuyến hành trình khám phá những vẻ đẹp mới là Xẩm và Chầu văn ”.

Trải qua hai năm thực hiện, Chèo 48h - Tôi Chèo về quê hương đã tổ chức thành công 3 khóa học với hai bộ môn: Chèo và Chầu Văn cùng hàng loạt các chương trình trải nghiệm sáng tạo như: Không gian nguồn cội, Young Culture day, Về nguồn, Trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể, Gala Tôi Chèo về quê hương...

Nếu như năm 2015, hành trình Chèo về quê hương đã tiếp cận với Chầu Văn, thì năm nay hành trình của những người trẻ sẽ có thêm những trải nghiệm với nghệ thuật Hát Xẩm.

Theo Ban Tổ chức, khóa học năm nay dự kiến kéo dài trong 15 buổi, bắt đầu từ 14/7 tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với sự hướng dẫn của Nghệ sĩ ưu tú Thúy Ngần, Nghệ sĩ Tuấn Kha, Nghệ sĩ Văn Phương và nghệ sĩ Thục Hiền.

mot hanh trinh ba kham pha Gìn giữ nghệ thuật Chầu văn cổ

Tối 11/6, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình Hát Văn & Diễn xướng Hầu đồng do Trung tâm Phát triển Nghệ thuật Âm ...

mot hanh trinh ba kham pha Chàng trai nặng tình với dân ca xứ Nghệ

Lâu nay, nhắc đến hát Xẩm là người ta lại nhớ đến hình ảnh của những nghệ nhân cao niên. Tuy nhiên, trong Lễ giỗ ...

mot hanh trinh ba kham pha Nghệ nhân Hà Thị Cầu: "Một đời đánh phấn đeo hoa"

Nhắc đến danh hiệu nghệ nhân - nghệ sĩ ưu tú ở đất Ninh Bình, người ta nhớ ngay đến bà Hà Thị Cầu - ...

T.T