Một nghệ sỹ Algeria sáng tác tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

13/10/2016 09:59

Ngày 11/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức buổi lễ đón nhận bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, món quà do nghệ sỹ Mustapha Boutadjine, một người Pháp gốc Algeria trao tặng. 

TIN LIÊN QUAN
mot nghe sy algeria sang tac tranh chan dung chu tich ho chi minh Khai mạc triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp
mot nghe sy algeria sang tac tranh chan dung chu tich ho chi minh Bộ Ngoại giao tọa đàm về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bức tranh khổ 1m x 0,8m được làm bằng những mẩu giấy nhỏ cắt ra từ các tạp chí in màu, sau đó được ghép lại và dán lên giấy một cách khéo léo, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đích thực. 

Bức tranh thể hiện sinh động hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với vầng trán cao, đôi mắt sáng, vẻ mặt trầm ngâm, trong chiếc áo kaki bạc màu. Nghệ sỹ Mustapha Boutadjine đã nắm bắt được thần thái và thể hiện một cách tinh tế hình tượng vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam. 

mot nghe sy algeria sang tac tranh chan dung chu tich ho chi minh
Nghệ sỹ Mustapha Boutadjine trao tặng bức chân dung cho Đại sứ quán.

Phát buổi tại buổi lễ trao tặng bức tranh, nghệ sỹ Mustapha Boutadjine đã bày tỏ sự kính trọng và ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam đồng thời cũng là một chiến sỹ cộng sản, người anh hùng của phong trào đấu tranh của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới. 

Bức tranh nằm trong tuyển tập các tác phẩm về các lãnh tụ hàng đầu của phong trào cách mạng thế giới được ông đặt tên là "Những người nổi dậy."

Ông tâm sự rằng, đối với ông, sáng tác tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhu cầu thiết yếu. Là một người con của Algeria, đất nước đã cùng với Việt Nam đứng trong chiến hào chống lại chủ nghĩa thực dân Pháp trong thập niên 50 của thế kỷ trước, ông luôn cảm thấy quý mến và gần gũi với nhân dân Việt Nam. 

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn bày tỏ niềm vui khi được đón nhận bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Theo Đại sứ, đây là một sự kiện rất là có ý nghĩa, thể hiện tình cảm của người dân Algeria cũng như người dân Pháp đối với người Cha kính yêu của dân tộc Việt Nam. 

Đại sứ cũng cho biết trong nhiệm kỳ công tác của mình, đây là lần thứ hai Đại sứ được chứng kiến tình cảm của nhân dân và bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Vào tháng Hai vừa qua, gia đình giáo sư Vật lý người Pháp Pierre Biquard - nhà hoạt động tích cực vì phong trào hòa bình thế giới, đã trao lại cho Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp chiếc mũ len mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng tặng giáo sư Pierre Biquard khi ông dẫn đầu Phong trào vì hòa bình của Pháp sang thăm Việt Nam vào tháng 1/1969. 

mot nghe sy algeria sang tac tranh chan dung chu tich ho chi minh
Ảnh bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được dùng làm trang bìa của tạp chí Perspectives của Hội hữu nghị Pháp - Việt, số ra tháng 9/2016.Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sau đó đã chuyển chiếc mũ len, cùng nhiều ảnh tư liệu giá trị do gia đình trao tặng, về Bảo tàng Hồ Chí Minh. 

Theo Đại sứ, những kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như bức tranh trao tặng nhân dân Việt Nam lần này cho thấy hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh - một vị lãnh tụ, một nhà chiến lược nhưng đồng thời cũng là một con người rất nhân văn và giản dị của dân tộc Việt Nam, còn in đậm trong tâm trí của nhân dân và bạn bè thế giới.

mot nghe sy algeria sang tac tranh chan dung chu tich ho chi minh Nghệ thuật đối ngoại của Hồ Chí Minh trong Cách mạng Tháng Tám

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết hợp xuất sắc lòng dũng cảm và ý chí sáng tạo của dân tộc Việt Nam với sự ...

mot nghe sy algeria sang tac tranh chan dung chu tich ho chi minh Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2016) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2016), sáng 1/9, ...

mot nghe sy algeria sang tac tranh chan dung chu tich ho chi minh Tuyên dương gần 500 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV nhằm tuyên dương các tấm gương điển hình trong giai đoạn 2014-2016 được Trung ương ...

PV.