Một thảm họa khác ngoài Covid-19, mưa lũ đang gây thiệt hại lớn ở Nepal và Nhật Bản

11/07/2020 15:26
P.O
11/07/2020 15:26

TGVN. Mưa lớn gây lũ lụt và lở đất đã khiến ít nhất 23 người thiệt mạng ở miền Tây Nepal trong khi thảm họa mưa lũ ở khu vực Kyushu, miền Tây Nam Nhật Bản cướp đi sinh mạng của 63 người, ít nhất 16 người vẫn đang mất tích.  

TIN LIÊN QUAN
Nhật Bản cảnh báo khẩn cấp cao nhất về tình hình mưa lũ tại miền Trung
Nhật Bản đẩy mạnh hoạt động cứu hộ tại các tỉnh bị ảnh hưởng của mưa lũ
it nhat 23 nguoi thiet mang o mien tay nepal nhat ban no luc don dep bai chien truong do mua lu
Sự tàn phá sau những ngày mưa lớn và lũ lụt ở làng Kuma, tỉnh Kumamoto. (Nguồn: Japan Today)

Giới chức quận Myagdi, cách thủ đô Kathmandu 200km về phía Tây Bắc, cho biết 9 người đã thiệt mạng và hơn 30 người khác mất tích tại địa bàn này, trong khi nhiều ngôi nhà bị phá hủy. Con số thương vong dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được những khu vực xa xôi hẻo lánh.

Trong khi đó, quận Kaski và Jajarkot mỗi địa phương cũng ghi nhận 7 người thiệt mạng. Tại vùng đồng bằng phía Nam giáp giới Ấn Độ, mực nước sông Koshi, vốn thường gây lũ lụt nghiêm trọng ở bang Bihar gần như mỗi năm, đang dâng lên trên mức nguy hiểm. 

Lở đất và lũ quét thường xảy ra ở Nepal trong giai đoạn từ tháng 6 tới tháng 9 mỗi năm.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, công tác dọn dẹp "bãi chiến trường" do mưa lớn kéo dài nhiều tuần tiếp tục được triển khai trong ngày 11/7 ở khu vực Kyushu, miền Tây Nam Nhật Bản. 

Trận mưa lũ lịch sử đã tàn phá nặng nề nhiều khu vực ở Nhật Bản. Sau khi cơn lũ tạm đi qua, người dân đang nỗ lực dọn dẹp để ổn định lại cuộc sống. Tuy nhiên, mưa lớn không ngừng phần nào gây cản trở công tác vệ sinh và dọn dẹp rác và bùn đất. Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cũng khiến các chính quyền địa phương không huy động lực lượng tình nguyện viên tham gia công tác dọn dẹp mà chỉ khuyến khích sự hỗ trợ của cư dân trên địa bàn.

Tới nay, thảm họa mưa lũ này đã cướp đi sinh mạng của 63 người, trong khi ít nhất 16 người vẫn đang mất tích. 

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) dự báo nhiều khả năng mưa lớn sẽ tiếp tục hoành hành ít nhất cho tới ngày 12/7 trên một khu vực rộng lớn. Cơ quan này kêu gọi "cảnh giác cao độ" trước nguy cơ lở đất và lũ lụt tại các vùng trũng thấp, đồng thời ban bố cảnh báo sơ tán ở mức cao thứ hai đối với hơn 450.000 người. 

Các đợt mưa xối xả xuất hiện tại khu vực Tây Nam Nhật Bản từ rạng sáng 4/7 vừa qua đã xô đổ kỷ lục về lượng mưa trong lịch sử nước này, khiến nhiều bờ kè sông hư hại nghiêm trọng và gây nhiều thiệt hại vật chất.

Theo Bộ Đất đai Nhật Bản, 92 con sông tại 10 tỉnh đã tràn bờ, trong khi có 251 trường hợp bị thiệt hại do lở đất, khoảng 1/5 trong số đó tập trung tại tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất Kumamoto.

Chính phủ Nhật Bản hiện đã điều động ít nhất 80.000 nhân viên cứu hộ cùng 10.000 binh sĩ lực lượng phòng vệ tham gia công tác cứu hộ.

Trung Quốc ban hành cảnh báo mưa lũ trên sông Dương Tử

 

Trung Quốc ban hành cảnh báo mưa lũ trên sông Dương Tử

TGVN. Trung Quốc đã ban hành các cảnh báo lũ trên con sông dài nhất nước này, Dương Tử (hay còn gọi là Trường Giang), ...

Nhật Bản: Mưa lớn chưa từng có khiến nước sông tràn bờ, 14 người thiệt mạng

 

Nhật Bản: Mưa lớn chưa từng có khiến nước sông tràn bờ, 14 người thiệt mạng

TGVN. Một thống đốc địa phương cho biết 14 người được cho đã thiệt mạng sau khi một bệnh xá bị ngập tại miền Tây Nhật ...

Mưa to gây lũ lụt, lở đất ở miền Tây Nhật Bản, 13 người mất tích

 

Mưa to gây lũ lụt, lở đất ở miền Tây Nhật Bản, 13 người mất tích

TGVN. Theo hãng tin AFP, ít nhất 2 người được cho là thiệt mạng và 13 người khác mất tích trong các trận mưa to gây ...

(tổng hợp)