Một thoáng Panama giữa lòng Hà Nội

14/10/2015 14:35

Từ 26- 30/10, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, sẽ diễn ra Triển lãm ảnh, thủ công mỹ nghệ Panama tại Việt Nam. Sự kiện do Đại sứ quán Panama và Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch phối hợp tổ chức.

Một gian hàng thủ công mỹ nghệ Panama. (Nguồn: Prensa)

Triển lãm sẽ trưng bày các bức ảnh giới thiệu về đất nước, con người Panama, các khu di tích, các điểm đến hấp dẫn của Panama như: Quảng trường Nhà thờ lớn, Đảo San Blas (phía Bắc Panama), biển Bocas Del Toro…

Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu những mặt hàng thủ công mỹ nghệ tinh xảo do nghệ nhân Panama chế tác, những đồ trang sức đẹp mắt và những trang phục truyền thống của người Panama.

Panama nằm ở khu vực Trung Mỹ. Đây là khu vực thuộc Tân Thế giới với văn minh tiền Columbus, mang bản sắc văn hóa đa dạng gồm thuộc địa, thổ dân, thực dân với đặc điểm địa lý phong phú, gồm biển, sông, hồ, núi lửa, rừng già và cao nguyên… Những yếu tố trên đã cộng hưởng với nhau, tạo ra một thế giới đầy màu sắc phong phú. Nơi đây từng là sân khấu của biết bao tấn bi kịch lịch sử và từng bị thương tổn bởi biết bao đợt thiên tai hủy diệt, cũng như những cuộc nội chiến tương tàn. Thế nhưng, đây đồng thời cũng là thế giới rất an bình của hàng triệu người dân, với tâm hồn hiền lành và chân chất, tâm thức mộ đạo và lạc quan, của hoa văn sặc sỡ, của lễ hội, âm nhạc và vũ điệu dân gian...

Nằm trong sắc màu đa dạng đó, Panama - một quốc gia thịnh vượng tại khu vực này, còn được coi là trung tâm hậu cần quốc tế. Với kênh đào Panama dài 80km, nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đây là thị trường trung chuyển lớn nhất thế giới, gắn liền với sự phát triển của các lĩnh vực hàng hải, công nghiệp, du lịch và thương mại.

Ban Tổ chức Triển lãm hy vọng sẽ đem lại cho người dân Hà Nội cái nhìn cụ thể hơn về đất nước con người Panama tươi đẹp, một nền văn hóa phong phú và đậm đà bản sắc Trung Mỹ huyền bí.

M.H