Mục sở thị dịch vụ Grab Tuk-tuk ở Thái Lan

24/06/2019 16:22

TGVN. Loại hình dịch vụ giao thông tuk-tuk mới sẽ cung cấp cho hành khách một sự lựa chọn thân thiện với môi trường khi du lịch quanh thành phố.

TIN LIÊN QUAN
muc so thi dich vu grab tuk tuk o thai lan ​Các "ông lớn" ô tô Hàn Quốc "nhảy vào" đầu tư Grab ở Đông Nam Á
muc so thi dich vu grab tuk tuk o thai lan Có dấu hiệu vi phạm trong vụ Grab mua lại Uber
muc so thi dich vu grab tuk tuk o thai lan
Một chiếc xe Tuk tuk tham gia dịch vụ của Grab tại Thái Lan. (Nguồn: Bangkok Post)

Là một startup giao thông thành công trên thế giới, Grab đã đóng vai trò không nhỏ trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp taxi tại Đông Nam Á. Mới đây, trong một nỗ lực giúp giảm ô nhiễm không khí, công ty khởi nghiệp “taxi công nghệ” này đã bổ sung vào danh sách các phương tiện trên ứng dụng Grab loại xe tuk-tuk, một trong những phương tiện chở khách mang tính biểu tượng nhất của khu vực.

Tuk-tuk là từ ngữ mà người Thái sử dụng để mô tả âm thanh động cơ hai chu kỳ của xe ba bánh. Mặc dù taxi ba bánh là lựa chọn phổ biến ở rất nhiều thành phố tại Đông Nam Á, song đây là lần đầu tiên Grab bổ sung những chiếc xe nhỏ thân thiện chạy bằng pin vào “bộ sưu tập” các phương tiện giao thông của mình.

Theo kế hoạch, loại phương tiện giao thông này sẽ được thử nghiệm đầu tiên tại Chiang Mai, thành phố nằm ở phía Bắc Thái Lan. Thành phố này vốn đang bị bao phủ trong lớp khói bụi dày đặc và tình trạng kẹt xe triền miên. Đây cũng là địa phương được thí điểm đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Dự kiến, mỗi chiếc xe tuk-tuk sẽ giúp giảm 4 tấn khí phát thải lên bầu trời mỗi năm.

Bên cạnh đó, xe điện Grab tuk-tuk sẽ tạo ra thu nhập tốt hơn cho các tài xế với khả năng tiết kiệm lên tới 80% chi phí nhiên liệu. Theo đó, hóa đơn nhiên liệu xăng dầu hàng tháng đối với các loại xe 4 bánh thông thường là khoảng 6.000 Baht, trong khi xe điện tuk-tuk của Grab chỉ tốn khoảng 1.400 Baht để sạc điện hàng tháng.

muc so thi dich vu grab tuk tuk o thai lan
Grab đã tạo ra bước ngoặt mới khi áp dụng một trong những phương tiện chở khách truyền thống nhất của khu vực Đông Nam Á: tuk-tuk. (Nguồn: Bangkok Post)

Tháng Sáu này, Grab đã ký biên bản ghi nhớ với tỉnh Chiang Mai và một số thành phố khác của Thái Lan để đưa tuk-tuk vào hoạt động trong một nỗ lực nhằm cắt giảm 35% việc sử dụng ô tô cá nhân trong 5 năm tới.

Về phần mình, Phó Thống đốc tỉnh Chiang Mai Wirun Panthewee cam kết sẽ thúc đẩy các dịch vụ chia sẻ xe nằm trong chương trình cộng đồng thông minh của thành phố lớn thứ hai Thái Lan. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Chính phủ Thái Lan chỉ định Thủ đô Bangkok và 6 tỉnh, bao gồm cả Chiang Mai, là những cộng đồng thông minh kiểu mẫu của xứ sở Chùa Vàng.

“Chiang Mai đã khởi xướng một số dự án thay đổi mô hình quản lý thành phố trong tất cả các lĩnh vực nhằm đáp ứng tầm nhìn của thành phố thông minh. Trong năm 2019, chúng tôi đã cải thiện cơ sở hạ tầng ở khu vực Nimmanhaemin thuộc dự án Smart Nimman. Đây là nơi phát triển giao thông được đặt làm ưu tiên hàng đầu nhằm tăng hiệu quả giao thông công cộng, giảm ô nhiễm không khí, nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người và hướng tới sự cơ động thông minh”, Phó Thống đốc Wirun Panthewee nhấn mạnh.

Kể từ nay, người dùng có thể đặt xe tuk-tuk thông qua ứng dụng Grab.

muc so thi dich vu grab tuk tuk o thai lan

 

Singapore: Go-Jek tung bản gọi xe thử nghiệm, đối đầu với Grab

Go-Jek của Indonesia đã tung ra phiên bản thử nghiệm ứng dụng cung cấp dịch vụ taxi tại Singapore trước khi hoàn toàn thâm nhập ...

muc so thi dich vu grab tuk tuk o thai lan

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Giám đốc điều hành Grab

Chiều 2/10 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Anthony Tan, Giám đốc Điều hành kiêm đồng sáng ...

muc so thi dich vu grab tuk tuk o thai lan

 

Grab mở dịch vụ giao hàng tạp hóa GrabFresh

Cùng với Việt Nam, dịch vụ giao hàng tạp hoá của Grab sẽ được triển khai tại một loạt các quốc gia Đông Nam Á ...

Minh Trí

(theo Bangkok Post)