Mức thuế trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc là ‘thảm họa’ với ngành công nghiệp bán lẻ Mỹ

17/06/2019 17:14
Linh Chi
17/06/2019 17:14

TGVN. Các cửa hàng bán lẻ của Mỹ đang chuẩn bị cho một ‘‘cú đánh’’ mới. Đó là mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc mà Tổng thống Trump đang ''nhăm nhe'' áp dụng.

TIN LIÊN QUAN
muc thue tri gia 300 ty usd cua trung quoc la tham hoa voi nganh cong nghiep ban le my NRF 2019: Tương lai ngành bán lẻ đang thay đổi
muc thue tri gia 300 ty usd cua trung quoc la tham hoa voi nganh cong nghiep ban le my Xu hướng mới trong thị trường bán lẻ Việt Nam
muc thue tri gia 300 ty usd cua trung quoc la tham hoa voi nganh cong nghiep ban le my
Năm 2018 - năm sụp đổ của ngành bán lẻ Mỹ. (Nguồn: NYT)

Các nhà phân tích cảnh báo tác động của mức thuế trên sẽ là ‘‘thảm họa’’ đối với ngành công nghiệp bán lẻ của Mỹ. Bởi không giống như các mức thuế trước đây chủ yếu nhắm vào các sản phẩm công nghiệp và thương mại, vòng thuế tiếp theo của ông Trump nhắm thẳng vào các mặt hàng tiêu dùng như giày dép, đồ chơi và may mặc.

Liên đoàn Bán lẻ quốc gia Mỹ ước tính, Trung Quốc cung cấp 42% cho tất cả các sản phẩm may mặc, 73% thiết bị gia dụng và 88% đồ chơi được bán ở Mỹ.

Trong một bức thư hồi tháng trước, hơn 170 thợ đóng giày và nhà bán lẻ kêu gọi ông Trump tạm dừng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nơi cung cấp gần 70% số giày được bán ở Mỹ.

Matt Priest, Giám đốc điều hành của một nhà phân phối và bán lẻ giày dép Mỹ cho biết, Mỹ không thể dễ dàng tìm được những nguồn cung khác bởi chi phí lao động tại Mỹ cao hơn. Ngay cả New Balance, nhà sản xuất giày thể thao của Mỹ cũng nhập một số nguyên liệu từ Trung Quốc. Điều này sẽ khiến nhiều cửa hàng dày dép phải đóng cửa và nhiều người mất việc hơn vì không tìm được nguồn cung phù hợp, ông Matt Priest nhấn mạnh.

muc thue tri gia 300 ty usd cua trung quoc la tham hoa voi nganh cong nghiep ban le my

Đàm phán Mỹ - Trung tại G20: Bắc Kinh không vội vã, Washington hạ thấp kỳ vọng

TGVN. Diễn biến cuộc đàm phán thương mại bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập ...

Theo Simeon Siegel, một nhà phân tích bán lẻ cao cấp tại Nomura Instinet, ông Trump có thể trì hoãn thuế quan khi các cuộc đàm phán tiếp tục được nối lại - một chiến thuật mà ông Trump đã từng sử dụng sau những trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Song, sự không chắc chắn đang đè nặng lên ngành công nghiệp bán lẻ Mỹ.

‘‘Mức thuế 25% có thể gây ra hiệu ứng nghiêm trọng đối với các nhà bán lẻ của Mỹ. Họ không chỉ phải chiến đấu để phát triển, họ còn phải chiến đấu vì sự tồn tại của chính họ’’, Ông Simeon Siegel nói.

Brian Goldner, giám đốc điều hành của Hasbro - công ty sản xuất đồ chơi và trò chơi của Mỹ cho rằng, mức thuế của Tổng thống Trump sẽ là một trở ngại cho ngành công nghiệp đồ chơi. Hasbro cho biết, khoảng 2/3 số đồ chơi được bán trong nước đến từ Trung Quốc.

‘‘Trung Quốc vẫn chiếm vị trí rất quan trọng với ngành công nghiệp đồ chơi. Họ là nhà cung cấp và là khách hàng thân thiết với các công ty đồ chơi của Mỹ. Chúng tôi muốn tiếp tục cho phép thị trường Trung Quốc tiếp cận với thị trường Mỹ với mức thuế hợp lý’’, ông Brian Goldner chia sẻ.

Nhà bán lẻ bán phao bơi, sạc điện thoại cho biết, nếu mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc chính thức có hiệu lực, họ sẽ tăng giá đối với một số mặt hàng từ 1 - 4 USD. Thậm chí, có những mặt hàng sẽ được tăng giá lên tới hơn 5,25 USD.

Joel D. Anderson, Giám đốc điều hành của một công ty bán phao bơi, sạc điện thoại nhấn mạnh, giá tăng vượt quá mức giá 5 USD là một quyết định không thể xem nhẹ. ‘‘Mặc dù chuỗi hàng hóa bị ảnh hưởng bởi đợt thuế quan mới bao gồm hàng may mặc và đồ chơi. Nhưng không có điều gì chắc chắn rằng phao bơi, sạc điện thoại sẽ không bị áp thuế. Chúng tôi phải tính trước những kế hoạch để đối phó với mức thuế quan mới’’, ông Joel D. Anderson nói.

Bên cạnh đó, thuế quan cũng có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ, nhất là vào thời điểm lo lắng về suy thoái đã đặt lên hàng đầu khi ngành bán lẻ đã giảm 50.000 việc làm kể từ tháng 1.

Torsten Slok, nhà kinh tế trưởng tại Deutsche Bank ước tính, nếu cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang và các mức thuế quan duy trì như hiện tại, Mỹ sẽ thêm 0,4% vào tỷ lệ lạm phát và giảm mức tăng trưởng kinh tế tương tự trong năm tới.

muc thue tri gia 300 ty usd cua trung quoc la tham hoa voi nganh cong nghiep ban le my

Hại người, thiệt mình! Một năm nhìn lại xung khắc Mỹ - Trung

TGVN. Đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn bế tắc. Thượng đỉnh Mỹ-Trung bên lề Hội nghị G20 sắp tới vẫn bất định. Xung khắc lợi ...

muc thue tri gia 300 ty usd cua trung quoc la tham hoa voi nganh cong nghiep ban le my

Căng thẳng thương mại với Trung Quốc, xuất khẩu LNG của Mỹ bị lung lay

TGVN. Xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đang bị đe dọa khi Trung Quốc áp dụng mức thuế quan 25%. Bên cạnh ...

muc thue tri gia 300 ty usd cua trung quoc la tham hoa voi nganh cong nghiep ban le my

Căng thẳng gia tăng, Trung Quốc cảnh báo công dân sinh sống tại Mỹ

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước ngày càng leo thang, ngày 3/6, Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo công dân ...

(theo New York Times)