Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 có khả thi?

Dù môi trường kinh doanh đã từng bước cải thiện, nhưng những băn khoăn, trăn trở đến từ các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế về mục tiêu Việt Nam sẽ có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 của Chính phủ tiếp tục được đặt ra tại Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp Việt Nam 2018 ngày 19/6 tại Hà Nội.
TIN LIÊN QUAN
1 trieu doanh nghiep vao nam 2020 muc tieu co hoan thanh Đi tìm động lực cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2018 - 2020
1 trieu doanh nghiep vao nam 2020 muc tieu co hoan thanh Môi trường kinh doanh Việt Nam hướng tới chuẩn mực hàng đầu APEC

Diễn đàn là cơ hội để các nhà quản lý, các bộ, ngành, các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp và đầu tư nhìn lại toàn cảnh nền kinh tế và định hướng cho những năm tiếp theo, thảo luận và đối thoại về những nhu cầu, vấn đề thực tiễn cấp thiết đối với doanh nghiệp Việt Nam, từ đó đề xuất các giải pháp để các doanh nghiệp phát triển bền vững.

Nhiều điểm sáng trong môi trường kinh doanh

Thông tin về tình hình doanh nghiệp, TS. Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, trong hai năm gần đây, tình hình doanh nghiệp thành lập mới đã liên tiếp đạt kỷ lục về cả số lượng và số vốn đăng ký. Cụ thể, năm 2016 có hơn 110.000 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 891.094 tỷ đồng, năm 2017 có gần 127.000 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 1.295.911 tỷ đồng.  Trong năm tháng 2018, có 52.322 doanh nghiệp mới, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2017 và tăng 17,9% so với cùng kỳ 2016.

Đánh giá về môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển doanh nghiệp trong 3 năm qua từ khía cạnh quản lý đăng ký kinh doanh, TS. Trần Thị Hồng Minh cho rằng, đã có những điểm sáng khi thủ tục gia nhập thị trường đơn giản và thuận lợi hơn, nhằm giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí gia nhập thị trường.

“Kể từ năm 2017 đến nay, quy trình này bao gồm 8 bước và được hoàn thành trong khoảng 12 ngày làm việc, giảm 12 ngày so với năm 2016. Trong số các thủ tục hành chính thuộc quy trình khởi sự kinh doanh, đăng ký thành lập doanh nghiệp là một thủ tục đã có những cải cách đáng kể”, bà Minh dẫn chứng.

1 trieu doanh nghiep vao nam 2020 muc tieu co hoan thanh
Toàn cảnh Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp Việt Nam ngày 19/6 tại Hà Nội. (Ảnh: Vi Vi)

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp tối đa là 3 ngày làm việc. Trên thực tế, theo thống kê từ Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, thời gian trung bình để các tỉnh cấp đăng ký doanh nghiệp chỉ là 2,36 ngày làm việc, trong đó có trên 40 tỉnh thực hiện dưới 2 ngày. Công nghệ thông tin được ứng dụng triệt để trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh đã giúp cho việc đăng ký thành lập doanh nghiệp trở nên thuận lợi hơn.

TS. Trần Thị Hồng Minh cũng cho biết thông tin đăng ký doanh nghiệp đã được minh bạch hóa. Bên cạnh đó, những thông tin cần thiết đối với doanh nghiệp như danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, danh sách doanh nghiệp đã và đang giải quyết thủ tục phá sản và danh sách quản tài viên trên toàn quốc cũng được đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Công tác quản lý Nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập tại các địa phương đã được chú trọng hơn. Các phòng đăng ký kinh doanh đã thực hiện nghiêm túc việc yêu cầu tạm ngừng kinh doanh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động đối với những đơn vị kinh doanh vi phạm pháp luật. Đáng chú ý, trong năm 2017, số lượng doanh nghiệp, chi nhánh bị thu hồi là hơn 57.000 trường hợp, cao gấp 10 lần so với năm 2016.

“Điều này phần nào cho thấy, khuôn khổ pháp lý thông thoáng, thuận lợi đã có nhiều tác động tích cực đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, tuy nhiên, cũng là cơ hội cho một bộ phận cơ sở kinh doanh lợi dụng để trục lợi”, bà Minh nhận định.

Thiếu chuyển biến, mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp khó đạt

Tại phiên thảo luận về mục tiêu Việt Nam sẽ có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 theo Nghị quyết 35 của Chính phủ liệu có khả thi hay không, TS. Võ Trí Thành – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, mục tiêu này là một thách thức.

“Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 sẽ khó thực hiện được bởi lẽ tình hình trong những năm qua cả về môi trường đầu tư kinh doanh lẫn cải cách cởi trói cho doanh nghiệp dù chúng ta nói rất nhiều, nhưng trên thực tế vẫn không có sự chuyển biến đáng kể. Thêm vào đó, quỹ thời gian từ nay đến năm 2020 cũng không còn nhiều, nhất là trong 6 tháng từ đầu năm đến nay nhiều doanh nghiệp đã phải ngừng hoạt động vì nhiều nguyên nhân khác nhau”, TS Võ Trí Thành nhận xét.

Còn theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI), việc khuyến khích tăng số lượng doanh nghiệp là hướng đi đúng đắn bởi số doanh nghiệp tăng đồng nghĩa với số lượng việc làm sẽ tăng lên, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống. “Nếu có sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các Bộ, ngành thì hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu này trong thời gian tới”, ông Tuấn nói.

1 trieu doanh nghiep vao nam 2020 muc tieu co hoan thanh
Năm 2017 có 127.000 doanh nghiệp đăng ký mới thì đến nay vẫn còn 87% trong số đó hoạt động. (Ảnh: Vi Vi)

Tuy nhiên, TS. Trần Thị Hồng Minh cho rằng, để đạt được những mục tiêu mà Chính phủ đề ra thì cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa. “Thực tế trong 3 năm qua, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách, có những chỉ đạo cởi trói doanh nghiệp, song môi trường kinh doanh cần phải cải thiện nhiều hơn nữa thì mới đáp ứng được thực tế phát triển của doanh nghiệp. Năm 2017 có 127.000 doanh nghiệp đăng ký mới thì đến nay vẫn còn 87% trong số đó hoạt động, nên tôi cho rằng, cải thiện điều kiện, môi trường kinh doanh để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả là rất quan trọng”.

Ông Phan Đức Hiếu - Phó Viện trưởng CIEM chia sẻ, thách thức lớn nhất hiện nay là thời gian để hoàn thành mục tiêu khi thực tế các Bộ, ngành luôn chậm trễ trong việc thực hiện các cải cách theo yêu cầu của Chính phủ. Ông Hiếu đề xuất, để phát triển số lượng doanh nghiệp, Chính phủ cần tạo một môi trường kinh doanh minh bạch và cạnh tranh vì chỉ có cạnh tranh mới buộc doanh nghiệp nâng cao năng lực để tồn tại trên thị trường, có động lực để phát triển.

Hiện nay, tổ công tác của Thủ tướng dù đã có những hoạt động tích cực song chưa thể tạo ra đột phá thực sự do phần lớn các thành viên là người của Bộ, ngành. TS. Võ Trí Thành đề nghị để Tổ công tác hoạt động thực sự hiệu quả thì Tổ công tác phải thực sự độc lập, phải là những chuyên gia kinh tế đầu ngành.

“Tổ công tác thành công khi phải hội tụ đủ 3 đặc điểm: độc lập, chuyên nghiệp và phải có tầm nhìn tổng thể nền kinh tế, chứ không phải là đại diện hay chịu áp lực của nhóm nào cả”, ông Thành chỉ rõ.

1 trieu doanh nghiep vao nam 2020 muc tieu co hoan thanh Đóng góp cho “bình minh của đất nước”

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với Doanh nghiệp ngày 17/5, những cam kết mạnh mẽ thể hiện quyết tâm kiến tạo môi trường ...

1 trieu doanh nghiep vao nam 2020 muc tieu co hoan thanh Hãy để môi trường kinh doanh tự điều hòa

Montesquieu, trong quyển “Tinh thần pháp luật” nổi tiếng, kết luận rằng chính những đạo luật vô tích sự làm suy yếu những đạo luật ...

1 trieu doanh nghiep vao nam 2020 muc tieu co hoan thanh EuroCham lạc quan về môi trường kinh doanh của Việt Nam

Ông Joaquim Torrinha – Đại diện Truyền thông của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã khẳng định như vậy khi ...

Vi Vi

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Điểm mặt 10 MV K-pop có lượt xem 'đỉnh' nhất trong 24 giờ đầu trên YouTube năm 2020

Điểm mặt 10 MV K-pop có lượt xem 'đỉnh' nhất trong 24 giờ đầu trên YouTube năm 2020

Trong số 10 MV có lượt xem khủng nhất trong 24 giờ đầu tiên trên YouTube 2020, có nhiều cái tên quen thuộc như BTS, Black Pink...
Truyền thông Tokyo: Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sắp thăm Nhật Bản

Truyền thông Tokyo: Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sắp thăm Nhật Bản

Theo NHK, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dự kiến có chuyến công du Nhật Bản vào đầu tháng 10 để hội đàm với người đồng cấp Toshimitsu Motegi.
Kiếm bộn tiền từ dịch vụ 'xách tay' bánh trung thu

Kiếm bộn tiền từ dịch vụ 'xách tay' bánh trung thu

Tuy nhiên, việc xách tay bánh trung thu cũng có nhiều may rủi bởi nếu khi vận chuyển lỡ làm méo, làm vỡ bánh là chỉ có nước bán rẻ ...
Chelsea thoát thua trước West Brom sau khi bị dẫn ba bàn

Chelsea thoát thua trước West Brom sau khi bị dẫn ba bàn

Chelsea có được một điểm đầy may mắn trên sân của West Brom tại vòng 3 Premier League sau khi đội bóng của HLV Lampard đã bị dẫn trước 3 ...
Nga và Kazakhstan bắt tay khởi công xây dựng bệ phóng tàu vũ trụ Zenit-M

Nga và Kazakhstan bắt tay khởi công xây dựng bệ phóng tàu vũ trụ Zenit-M

Nga và Kazakhstan bắt đầu tái thiết bệ phóng tàu vũ trụ Zenit-M cho các tên lửa đẩy Soyuz-5 tại Sân bay vũ trụ Baikonur vào giữa tháng 10.
'Thiên thần nội y' Jasmine Tookes khoe tin vui đã đính hôn

'Thiên thần nội y' Jasmine Tookes khoe tin vui đã đính hôn

'Thiên thần nội y' Jasmine Tookes vừa bất ngờ chia sẻ tin vui với fans là cô đã nhận lời cầu hôn từ bạn trai - doanh nhân công ...
Dịch Covid-19: ĐSQ Việt Nam tại Czech thông báo về chuyến bay thương mại đưa công dân về nước

Dịch Covid-19: ĐSQ Việt Nam tại Czech thông báo về chuyến bay thương mại đưa công dân về nước

ĐSQ Việt Nam tại Czech thông báo về chuyến bay thương mại đưa công dân về nước và đề nghị công dân Việt Nam đăng ký nguyện vọng về nước ...
Tiktok đề nghị người sáng lập Instagram làm lãnh đạo công ty

Tiktok đề nghị người sáng lập Instagram làm lãnh đạo công ty

Kevin Systrom – người sáng lập ứng dụng Instagram, vừa được công ty ByteDance đề nghị làm Giám đốc điều hành của Tiktok.
Syria: Đánh bom xe khiến gần 20 người thương vong ở Hasakah

Syria: Đánh bom xe khiến gần 20 người thương vong ở Hasakah

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, 7 dân thường đã thiệt mạng trong vụ đánh bom xe ở tỉnh Hasakah.
Thủ tướng Nga thăm điểm nóng dịch Covid-19 ở Hy Lạp

Thủ tướng Nga thăm điểm nóng dịch Covid-19 ở Hy Lạp

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin kết thúc chuyến thăm cá nhân tới Núi Athos, nơi 8 linh mục đã có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh Covid-19.
Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Khoảng 3.500 công ty Mỹ trong đó có nhiều 'ông lớn' đã kiện chính quyền Trump vì áp thuế với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.
Châu Âu dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11

Châu Âu dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11

Theo Giám đốc CEASA Patrick Ky, lệnh cấm bay đối với mẫu máy bay Boeing 737 MAX có thể được dỡ bỏ vào tháng 11 tới.
'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

Mục tiêu đầu tiên và trước nhất của việc phát triển Nhân dân tệ điện tử độc lập là để bảo vệ độc quyền nhà nước trong việc tạo ra đồng tiền.
'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

Châu Âu đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ hai và nhiều khả năng khu vực này sẽ lại một lần nữa bị hủy hoại về kinh tế.
Phiên bản di động