Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau

18/10/2018 18:51

Chuyến công tác tại châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm tạo ra những điểm nhấn, động lực mới thúc đẩy quan hệ song phương, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, tham gia hiệu quả, đóng góp giải quyết các thách thức toàn cầu. 

TIN LIÊN QUAN
muon di xa hay di cung nhau Tuyên bố chung Việt Nam - Bỉ
muon di xa hay di cung nhau Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Bỉ

​Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn Cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) 12 và thăm chính thức Cộng hòa Áo, Vương quốc Bỉ, Vương quốc Đan Mạch, thăm làm việc tại Liên minh châu Âu từ ngày 14-21/10.

Phát triển thực chất với Áo và Bỉ

Tại Áo và Bỉ, Thủ tướng đã có nhiều hoạt động đưa quan hệ Việt – Áo và Việt – Bỉ phát triển sâu rộng và thực chất hơn nữa. 

Trong cuộc hội đàm sáng ngày 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương; ủng hộ việc ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (IPA) trong thời gian sớm nhất có thể. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định chính sách nhất quán cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế của Việt Nam, bảo đảm thực thi các cam kết quốc tế liên quan.

muon di xa hay di cung nhau
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani, ngày 17/10.

Về đa phương, hai bên khẳng định tăng cường hợp tác tại các thể chế như Liên hợp quốc, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ASEM và WTO nhằm góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo, nhắc lại câu nói, “nếu muốn đi xa, thì phải đi cùng nhau,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác cùng có lợi, qua đó, tích cực đóng góp vào phát triển kinh tế và thúc đẩy mối quan hệ hai nước. Nhân dịp này doanh nghiệp hai nước đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như: năng lượng, tín dụng, công nghiệp chế tạo, thiết bị y tế và đặc biệt là Thỏa thuận hợp tác song phương, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, ủng hộ và vận động triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU giữa Phòng Thương mại Liên bang Áo với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. 

Thương mại, đầu tư cũng là điểm nhấn được Thủ tướng Bỉ Charles Michel và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong cuộc hội đàm chung ngày 16/10. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã có nhiều dự án đầu tư của Bỉ tại Việt Nam thành công và Việt Nam đang không ngừng cải thiện môi trường đầu tư để thúc đẩy các dự án của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp của Bỉ kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam trong thời gian tới. Phía Bỉ thống nhất sẽ hỗ trợ cho Việt Nam để thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, qua đó tạo điều kiện phát triển thương mại đầu tư giữa hai nước. 

Sau cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến các cơ quan, doanh nghiệp hai nước ký kết một số văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, an toàn thực phẩm, cảng biển và một số lĩnh vực khác bao gồm: Thỏa thuận đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ về lĩnh vực nông nghiệp; Bản ghi nhớ hợp tác nâng cao năng lực vệ sinh an toàn thực phẩm giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Cơ quan Liên bang về an toàn thực phẩm Bỉ; Bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế tham vấn chính trị giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Hợp tác phát triển Vương quốc Bỉ.

Hợp tác toàn diện với EU 

Theo Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU Vũ Anh Quang, sau khi thăm chính thức Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) 12 tại Brussels trong hai ngày 18-19/10.

Với chủ đề “Châu Á và châu Âu: Quan hệ đối tác toàn cầu nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu,” các nhà lãnh đạo Á-Âu sẽ trao đổi về các cơ hội và thách thức mà hai châu lục phải đối mặt trong một thế giới đang biến đổi nhanh chóng và phức tạp và đưa ra các định hướng lớn nhằm tăng cường đối thoại, hợp tác và kết nối Á-Âu ứng phó với các thách thức chung. 

Việt Nam đặc biệt coi trọng vai trò của Diễn đàn cấp cao ASEM, đã từng đăng cai Hội nghị cấp cao ASEM năm 2005 và tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp đầu tiên, nêu bật các sáng kiến, đề xuất của Việt Nam về tăng cường hợp tác và kết nối Á-Âu.

Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Việt Nam sẽ có một loạt cuộc gặp với lãnh đạo các nước nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, hội kiến Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani, tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu Bernd Lange...

Thúc đẩy quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện với EU - một trong những trung tâm kinh tế - chính trị hàng đầu trong một thế giới đa cực - luôn là một trong những ưu tiên và có tầm quan trọng chiến lược trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

muon di xa hay di cung nhau EVFTA đã được thông qua tại Ủy ban Châu Âu

Trong chương trình hoạt động dày đặc từ ngày 14/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các Bộ trưởng và Đoàn công tác của ...

muon di xa hay di cung nhau Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-EU và Bỉ

Sáng 17/10 (theo giờ địa phương, tức chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Doanh ...

muon di xa hay di cung nhau Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số Bộ trưởng - Chủ tịch vùng của Bỉ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp Bộ trưởng - Chủ tịch vùng Flanders ...