Ảnh minh họa. |
Phong cách sống truyền thống của “người Sài Gòn” chính gốc, là buổi nào trong ngày cũng có thể “đi uống cà phê”. Họ không chỉ đến quán café để uống cà phê, mà cái chính là để thưởng thức cái cảnh trí của mỗi nơi mang lại, song song đó là họp mặt bạn bè, làm việc, thư giãn... Chính vì những nhu cầu đó, mà các quán café ở thành phố Hồ Chí Minh liên tục mọc lên với đa dạng phong cách, đáp ứng cho mỗi đối tượng riêng. Sự đa dạng đó sinh ra từ sự cạnh tranh, và điều đó khẳng định óc sáng tạo trong kinh doanh độc đáo, chỉ thấy tại thành phố này.
Café hẻm, café chung cư
Sài thành đất chật người đông, có lẽ chính vì thế mà việc tìm một mặt bằng ở mặt tiền đường ngày càng trở nên khó khăn.
Gác Hoa, Hoang, Giờ Dây Thun, Cochin, The Journey, Sorento… là những địa chỉ quen thuộc với cư dân sành quán xá của thành phố dù nằm khuất sâu trong hẻm. Trong khi đó, chung cư Tôn Thất Đạm (quận 1), chung cư 26 Lý Tự Trọng, 44 Lý Tự Trọng, 158/5 Nguyễn Công Trứ (quận 1) là nơi ẩn náu thú vị của: Mocking Bird café, Things café, Bông Cải Xanh, Loft… Dù nằm khuất trong hẻm, tít trên lầu 3, lầu 4 của chung cư, có hẻm rất nhỏ, rất hẹp và phải gửi xe từ xa. Có căn chung cư đã cũ kĩ nhiều, cầu thang tối u u lành lạnh mùi ẩm thấm. Vậy mà chúng đều có một sự quyến rũ rất riêng khiến “người Sài Gòn” mê đi café tán gẫu đều dành tình cảm ưu ái cho chúng.
Nếu những quán mặt tiền chủ trương “bành trướng” với mô hình sân vườn, mô hình văn phòng sang trọng. Thì các quán trong hẻm ăn điểm nhờ sự sáng tạo độc đáo như café bánh ngọt đầy nữ tính và cổ điển của Floramisu – một quán nằm trong con hẻm dốc đường Lê Thánh Tôn, quận 1. Cliché café khá khó tìm dù nằm trên đường Trần Cao Vân ngay trung tâm quận 3, bởi lối hẻm vào khá nhỏ, bảng hiệu dựng trước hẻm cũng không mấy nổi bật. Tiến vào hẻm tầm 100 mét, bạn còn phải đi qua một khúc quanh nữa mới vào được quán. Mocking Bird café còn trắc trở hơn khi nằm tận trên lầu 4 của chung cư Tôn Thất Đạm, một trong những chung cư cổ của thành phố.
Điểm chung của café hẻm, café chung cư tại thành phố Hồ Chí Minh là có diện tích quán nhỏ nhắn, vì điểm yếu đó nên chủ quán tập trung rất mạnh cho khâu ý tưởng thiết kế. Dù khuyết điểm là khó tìm, khó thấy, diện tích nhỏ hẹp. Nhưng ưu điểm của những quán café hẻm là sự thú vị, khiến thực khách phải tò mò khám phá. Café chung cư còn cho thực khách có góc nhìn từ trên cao nên thơ, lạ lẫm. Trên tất thảy, đó là sự kín đáo, yên tĩnh – điều mà cư dân thành phố này luôn cần khi cuộc sống hàng ngày đã quá ồn ã, xô bồ.
Café cóc
Chỉ một góc đường, góc ngã tư hay bên hông một tòa cao ốc, cũng làm nên một quán café cóc rất đậm chất Sài thành. Café cóc chỉ có ghế đẩu nhựa, gờ tường làm bàn, phục vụ cho đủ các giới khách hàng. Từ giới viên chức quần tây, đầm vest chỉnh tề cũng ra café cóc ngồi ghế đẩu rôm rả chuyện trò vào sáng sớm hay cuối giờ trưa. Đến những bạn sinh viên vai mang ba lô to đùng với đồ án, bài tập nhóm ra quán café thảo luận.
Về giá cả, café cóc chỉ tầm dưới 10.000đ – 15.000đ một ly. Về cảnh trí, đa số các hàng café cóc đều chọn con đường nhiều bóng râm, thú vui tao nhã của cư dân thành phố có lẽ là được ngắm nhìn sự hối hả của những chiếc xe máy trước mặt trong khi bản thân lại đang ngồi thảnh thơi nhấm nháp ly thức uống đăng đắng mát lạnh.
Một sự tự mãn thú vị khi thủ vai một kẻ rảnh rỗi nhìn sự bận rộn của cuộc sống đang lướt qua. Đường Trần Cao Vân, Đồng Khởi, Hàn Thuyên, Alexandre De Rhodes… là những con đường mát bóng râm với hàng dài quán café cóc trong khu trung tâm. Nhưng chỉ cần bạn ở thành phố này, thì con đường nào, cũng có góc quán cho bạn ngồi.
Đi café không chỉ để uống cà phê
Menu giữa các quán tương đối giống nhau nhưng nếu chỉ đến quán café để uống cà phê thì thật là uổng. Thực khách đến một quán café được đầu tư kĩ về khâu trang trí, gọi một món uống được chăm chút về cách pha chế và nguyên liệu, chủ yếu để thưởng thức, để thư giãn. Chính vì lý do đó nên mới có những loại mocktail trong menu, sinh tố, café đá xay với kem, bánh quy… về tên gọi, món uống nào cũng giống nhau.
Cà phê sữa thì nơi đâu cũng có từ lề đường đến quán trên chung cư cao tít. Nhưng, mỗi nơi có một kiểu pha chế riêng, một kiểu ly riêng, một kiểu trang trí riêng. Sự đa dạng phong phú của thức uống trong quán café ở thành phố Hồ Chí Minh chính là nằm ở những điểm này. Nên, khi chi 30.000đ – 60.000đ cho một món uống, thực khách không chỉ uống nước mà còn “uống” cái cảnh trí, cái tinh tế trong pha chế. Vậy nên mới có chuyện gọi một ly nước mà ngồi mấy tiếng đồng hồ.
Người dân thành phố Hồ Chí Minh năng động hối hả là thế, nhưng khi đi café, họ lại sống rất chậm…
Lâm Moon