Mỹ buộc tội 4 công dân Trung Quốc vì giao dịch với những công ty Triều Tiên bị trừng phạt

24/07/2019 07:14

TGVN. Ngày 23/7, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 4 công dân Trung Quốc vì thực hiện các giao dịch tài chính với các công ty Triều Tiên bị trừng phạt do liên quan đến hoạt động sản xuất các vũ khí hủy diệt hàng loạt.

TIN LIÊN QUAN
4 cong dan trung quoc bi my buoc toi giao dich voi nhung cong ty trieu tien bi trung phat Siết chặt visa, Washington hoan nghênh công dân Trung Quốc nghiên cứu hợp pháp tại Mỹ
4 cong dan trung quoc bi my buoc toi giao dich voi nhung cong ty trieu tien bi trung phat Mỹ kết án công dân Trung Quốc đánh cắp thông tin quân sự nhạy cảm
4 cong dan trung quoc bi my buoc toi giao dich voi nhung cong ty trieu tien bi trung phat
Bộ Tư pháp Mỹ. (Nguồn: Newsrnd)

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ, bà Mã Hiểu Hồng, người đứng đầu Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Hồng Tường Đan Đông, cùng với 3 quan chức cấp cao nhất của công ty này đã chính thức bị hội đồng thẩm phán liên bang kết tội.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers cho hay: “Thông qua hành vi sử dụng hơn 20 doanh nghiệp bình phong, các bị cáo bị chứng minh là đã tìm cách che đậy những giao dịch tài chính trái phép thay cho các thực thể Triều Tiên bị trừng phạt do liên quan đến việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Luật sư Craig Carpenito khẳng định: “Bà Mã, công ty và các nhân viên của bà đã cố tình lừa gạt Mỹ bằng cách lẩn tránh những quy định trừng phạt và tiến hành giao dịch với những đối tượng phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Theo cáo trạng, Hồng Tường Đan Đông đã hợp tác với Tập đoàn Ngân hàng Kwangson Triều Tiên (KKBC), đặt trụ sở tại Triều Tiên và có các mối quan hệ với 2 thực thể bị trừng phạt của nước này là Ngân hàng Thương mại Tanchon (Tanchon) và Tập đoàn Thương mại Hyoksin Triều Tiên (Hyoksin).

Tanchon và Hyoksin là những đối tượng nằm trong phạm vi các lệnh trừng phạt của Mỹ do liên quan đến Công ty Thương mại Phát triển Khai mỏ Triều Tiên (KOMID), công ty bị Mỹ cho là công ty buôn bán vũ khí lớn nhất và nhà xuất khẩu chủ chốt các sản phẩm và thiết bị liên quan đến các loại tên lửa đạn đạo và vũ khí thông thường của Triều Tiên.

4 cong dan trung quoc bi my buoc toi giao dich voi nhung cong ty trieu tien bi trung phat

 

Mỹ sẽ điều tra về 'mối quan hệ bí mật' giữa Huawei và Triều Tiên

TGVN. Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Washington sẽ phải "tìm hiểu" về thông tin cho rằng, Tập đoàn viễn thông Huawei ...

4 cong dan trung quoc bi my buoc toi giao dich voi nhung cong ty trieu tien bi trung phat

 

Trung Quốc được Mỹ chia sẻ về cuộc gặp Trump - Kim mới nhất

Ngày 6/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, trong một cuộc điện đàm giữa hai nhà ngoại giao cấp cao, Trung Quốc đã được ...

4 cong dan trung quoc bi my buoc toi giao dich voi nhung cong ty trieu tien bi trung phat

 

Tổng thống Trump ca ngợi Mỹ có mối quan hệ tốt đẹp với Triều Tiên

Ngày 5/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, Mỹ có mối quan hệ "vô cùng tốt đẹp" với Triều Tiên sau khi ông có ...

PV.

(theo AFP)