Mỹ kết án công dân Trung Quốc đánh cắp thông tin quân sự nhạy cảm

14/07/2016 14:57

Ngày 13/7, nhà chức trách Mỹ đã kết án một công dân Trung Quốc 46 tháng tù giam vì âm mưu tấn công hệ thống máy tính của các nhà thầu quốc phòng Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
my ket an cong dan trung quoc danh cap thong tin quan su nhay cam Tàu cá VN bị Thái Lan bắt giữ: Tìm thấy ngư dân “mất tích”
my ket an cong dan trung quoc danh cap thong tin quan su nhay cam EC khởi động "Lá chắn cá nhân" trước do thám Mỹ

Theo phán quyết của thẩm phán tòa án ở Los Angeles, bị cáo Su Bin, 50 tuổi, từng là doanh nhân, phải lĩnh án 46 tháng tù giam và nộp phạt 10.000 USD.

Trong một thông cáo, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp phụ trách An ninh quốc gia Mỹ John Carlin nhấn mạnh, phán quyết là sự trừng phạt thích đáng đối với vai trò của doanh nhân Su Bin trong âm mưu hợp tác với các tin tặc để xâm nhập và đánh cắp các thông tin quân sự nhạy cảm của Mỹ. 

my ket an cong dan trung quoc danh cap thong tin quan su nhay cam
Công dân Su Bin của Trung Quốc bị tòa án Mỹ kết án vì âm mưu ăn trộm thông tin quân sự nhạy cảm. (Nguồn: Tweak Town)

Trước đó, trong đơn xin khoan hồng nộp lên tòa án liên bang tại bang California hồi tháng 3 vừa qua, Su Bin thừa nhận đã đồng mưu với hai đối tượng tại Trung Quốc để xâm nhập trái phép hệ thống máy tính của các doanh nghiệp quốc phòng Mỹ nhằm lấy trộm những thông tin quân sự nhạy cảm và bán cho người mua ở Trung Quốc.

Theo cáo trạng, Su Bin bị cáo buộc âm mưu tấn công hệ thống máy tính của Boeings và các nhà thầu khác để đánh cắp các kế hoạch của máy bay chiến đấu F-22 và F-35 cũng như máy bay vận tải C-17.

Các công tố viên cho biết, qua thư điện tử, Su Bin có thể đã gửi cho đồng phạm tại Trung Quốc hình ảnh và thông tin về các đối tượng và công nghệ mục tiêu để thực hiện các vụ tấn công mạng. Các thành viên khác sau đó chỉnh sửa và gửi báo cáo về các thông tin hay công nghệ đánh cắp được cho "người tiếp nhận cuối cùng". Tuy nhiên, tòa án không chỉ rõ Su Bin đã bán các thông tin trên cho đối tượng nào. 

Trong các tuyên bố từ trước về vụ việc này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều khẳng định chính phủ cũng như quân đội nước này hoàn toàn vô can. 

Su Bin bị bắt tại Canada vào tháng 7/2014 theo yêu cầu bắt giữ từ phía Mỹ, song đến tháng 2/2016 mới được dẫn độ sang Mỹ. Vụ việc một lần nữa nêu bật các quan ngại đang gia tăng tại Mỹ về các vụ tin tặc từ Trung Quốc nhằm đánh cắp các bí mật thương mại.

my ket an cong dan trung quoc danh cap thong tin quan su nhay cam Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép cuộn Trung, Nhật

Mỹ quyết định sẽ áp đặt các mức thuế nghiêm ngặt đối với thép cuộn lạnh của Nhật Bản và Trung Quốc sau những "tổn ...

my ket an cong dan trung quoc danh cap thong tin quan su nhay cam Đối thoại chống tội phạm mạng Trung Quốc - Hoa Kỳ lần hai

Tân Hoa Xã (Trung Quốc) cho biết cuộc hội đàm song phương cấp cao lần thứ hai về vấn đề tội phạm mạng giữa hai ...

my ket an cong dan trung quoc danh cap thong tin quan su nhay cam Mỹ: Trung Quốc đưa máy bay quân sự tới Trường Sa là "khác thường"

Lầu Năm Góc Mỹ ngày 19/4 hoài nghi động cơ Bắc Kinh đưa "máy bay quân sự" tới Đảo Đá Chữ Thập thuộc quần đảo ...

Minh Tuấn

(tổng hợp)