Mỹ chi 1,1 tỷ USD cho phòng chống virus Zika

19/10/2016 15:13

Ngày 18/10, giới chức y tế Mỹ đã vạch kế hoạch chi tiêu khoản ngân sách 1,1 tỷ USD mà Quốc hội nước này vừa phê chuẩn cho cuộc chiến chống virus Zika.

TIN LIÊN QUAN
my chi 11 ty usd cho phong chong virus zika Mỹ: Bang Florida xác định thêm vùng lây nhiễm Zika mới
my chi 11 ty usd cho phong chong virus zika Virus Zika đã xuất hiện tại 73 nước và vùng lãnh thổ

Hồi tháng 2/2016, Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu khoản ngân sách khẩn cấp trị giá 1,9 tỷ USD nhằm đối phó với virus Zika. Tuy nhiên, tháng 9 vừa qua, Quốc hội Mỹ chỉ đồng ý phê chuẩn khoản ngân sách 1,1 tỷ USD, trong đó có số tiền 44,25 triệu USD phải trả vì đã vay trước đó từ một quỹ đối phó với các tình huống khẩn cấp.

my chi 11 ty usd cho phong chong virus zika
Ảnh minh họa. (Nguồn: The Warning Project)

Theo kế hoạch chi tiêu mới, giới chức y tế Mỹ sẽ dành cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ 394 triệu USD, Viện Y tế Quốc gia 152 triệu USD, Quỹ khẩn cấp dịch vụ y tế và xã hội công cộng 387 triệu USD.

Ngoài ra, kế hoạch chi tiêu cũng dành 40 triệu USD cho việc nâng cấp và mở rộng các trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Puerto Rico và vùng lãnh thổ khác của Mỹ; 20 triệu USD cho các dự án y tế có tầm quan trọng quốc gia và khu vực trong lĩnh vực này.

Cho đến nay, virus Zika đã lây lan tới 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo số liệu thống kê mới nhất, trên toàn thế giới đã có hơn 29.000 trường hợp bị nhiễm Zika, trong đó 26.000 trường hợp là ở Puerto Rico, trong đó hơn 2.600 trường hợp là phụ nữ đang mang thai.

Tại Mỹ, số ca nhiễm Zika cũng đang tăng lên. Cho đến ngày 18/10, bang Florida đã xác nhận có 1.040 người bị nhiễm Zika. Hầu hết số trường hợp bị nhiễm này là đi du lịch nước ngoài trở về.

my chi 11 ty usd cho phong chong virus zika Singapore khuyến cáo về dịch bệnh sốt xuất huyết và virus Zika

Ngày 27/9, Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore (NEA) công bố số lượng người mắc sốt xuất huyết tại nước này từ đầu năm ...

my chi 11 ty usd cho phong chong virus zika Virus Zika và vấn đề an ninh sức khỏe ở Đông Nam Á

Sự bùng nổ của virus Zika ở Đông Nam Á một lần nữa khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục giám sát và kiểm ...

my chi 11 ty usd cho phong chong virus zika Trận chiến chống Zika

Các nhà khoa học đã hiểu thêm nhiều về Zika kể từ khi đại dịch này bắt đầu bùng phát. Và bây giờ là lúc ...

Khánh Ly

(theo Reuters)