Mỹ, Cuba và Mexico tiến hành nghiên cứu chung về hải dương học

30/07/2017 15:12

Đợt nghiên cứu thực địa Các hệ sinh thái tại Vịnh Mexico và Chu kỳ Carbon lần 3 (Gomecc - 3), với 24 nhà khoa học thuộc 9 viện nghiên cứu của Mỹ, Cuba và Mexico đã bắt đầu vào ngày 29/7. Hoạt động này dự kiến kéo dài đến ngày 21/8 tới.

TIN LIÊN QUAN
my cuba va mexico tien hanh nghien cuu chung ve hai duong hoc Pháp chống biến đổi khí hậu thế nào?
my cuba va mexico tien hanh nghien cuu chung ve hai duong hoc Siêu máy tính chống biến đổi khí hậu

Đây là đợt nghiên cứu quy mô về các xu hướng acid hóa đại dương và các vận động hải dương học chính tại Vịnh Mexico. Đợt nghiên cứu sẽ được tiến hành trên tàu “Ronald H.Brown” của Cơ quan Quản lý Hải dương và Khí quyển của Mỹ (NOAA).

my cuba va mexico tien hanh nghien cuu chung ve hai duong hoc
Các nhà khoa học thực hiện hoạt động nghiên cứu trên tàu Ronald H.Brown. (Nguồn: NOAA)

Trưởng nhóm nghiên cứu Leticia Barbero cho biết, Chương trình Nghiên cứu Acid hóa đại dương của NOAA đã lập được một mạng lưới giám sát định lượng mức tăng CO2 tại lớp khí quyển gần bề mặt đại dương và những thay đổi liên quan tới phân tử carbon vô cơ, nhằm tìm hiểu những đe dọa từ quá trình acid hóa đại dương và các yếu tố làm thay đổi hiện tượng này.

Để hoàn thiện mô hình quan sát trên, NOAA cũng tổ chức các chuyến thám hiểm nghiên cứu thực địa nhằm tìm hiểu những đặc tính riêng của một số luồng nước và đánh giá đặc tính của lớp nước bề mặt. Tính đến nay, cơ quan này đã thực hiện 2 đợt nghiên cứu thực địa Gomecc vào các năm 2007 và 2012.

Gomecc lần này là đợt nghiên cứu có quy mô nhất. Đây cũng lần đầu tiên Mexico cùng Cuba tham gia nghiên cứu phần nước tại vùng biển của các nước này. Bà Barbero khẳng định, điều này một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc đối phó với những vấn đề toàn cầu, mà ở đây là acid hóa đại đương.

Tại mỗi “trạm” dừng chân, các nhà khoa học sẽ đo nồng độ muối, nồng độ ôxy, dưỡng chất, carbon hữu cơ phân tán, ôxít kim loại, độ pH, áp lực CO2 cục bộ, các chất hữu cơ phân tán tại điểm nghiên cứu, cũng như màu sắc của đại dương để đối chiếu so sánh với những hình ảnh thu được từ vệ tinh.

my cuba va mexico tien hanh nghien cuu chung ve hai duong hoc Liên hợp quốc thông qua bản “Kêu gọi Hành động” bảo vệ biển

Ngày 9/6, Hội nghị Đại dương đầu tiên do Liên hơp quốc (LHQ) tổ chức đã bế mạc bằng một thỏa thuận mang tính toàn ...

my cuba va mexico tien hanh nghien cuu chung ve hai duong hoc Đề xuất soạn thảo "Lời thề Hippocrat" về bảo tồn đại dương

Một nhóm chuyên gia quốc tế đang kêu gọi đề ra Bộ Quy tắc ứng xử bảo tồn đại dương nhằm thúc đẩy việc đưa ...

my cuba va mexico tien hanh nghien cuu chung ve hai duong hoc Nóng lên toàn cầu đe dọa đa dạng sinh học biển

Sáu "điểm nóng" đại dương, nơi quy tụ các quần thể loài lớn và đa dạng nhất thế giới, đang chịu ảnh hưởng nặng nề ...

(theo NOAA)