Mỹ dành 11 trang báo cáo về các rào cản thương mại với Việt Nam

09/04/2020 20:49

TGVN. Trong Báo cáo thường niên lần thứ 35 (năm 2020) về các rào cản thương mại đối với hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu, đầu tư nước ngoài và thương mại điện tử của Mỹ, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) dành 11 trang đề cập quan hệ kinh tế với Việt Nam.  

TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
my danh 11 trang bao cao ve cac rao can thuong mai voi viet nam Mỹ - Việt Nam khởi động dự án xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa
my danh 11 trang bao cao ve cac rao can thuong mai voi viet nam Sắp có các chuyến bay thẳng Mỹ - Việt Nam
my danh 11 trang bao cao ve cac rao can thuong mai voi viet nam

Các rào cản thương mại trong Báo cáo được phân loại theo 11 tiêu chí, gồm: các chính sách nhập khẩu, rào cản kỹ thuật đối với thương mại, các biện pháp vệ sinh, trợ cấp, mua sắm chính phủ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, các rào cản dịch vụ, các rào cản về thương mại kỹ thuật số và thương mại điện tử, các rào cản đầu tư, cạnh tranh và các rào cản khác. Báo cáo đề cập 59 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Mỹ cùng với khu vực EU, Liên đoàn Arab, Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc).

Về tổng quan thương mại với Việt Nam, Báo cáo nhắc đến việc Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa 55,8 tỷ USD trong năm 2019 với Việt Nam, tăng 41,3% so với năm 2018. Cũng trong năm này, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 27 của Mỹ, với xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng 12,5% và nhập khẩu từ Việt Nam tăng 35,6%. Xuất khẩu dịch vụ của Mỹ sang Việt Nam là 2,5 tỷ USD và nhập khẩu dịch vụ từ Việt Nam là 1,3 tỷ USD, Mỹ thặng dư 1,2 tỷ USD với Việt Nam.

Về mặt tích cực, trong phần thông tin kèm theo báo cáo về các tiến triển quan trọng trong việc dỡ bỏ các rào cản đối với xuất khẩu của Mỹ trên toàn cầu có đề cập việc Việt Nam hủy bỏ Nghị định kiểm tra ô tô theo lô và thay thế bằng việc kiểm tra theo chủng loại, góp phần thúc đẩy nhập khẩu ô tô được sản xuất tại Mỹ.

Trong phần thông tin kèm theo về các tiêu chuẩn vệ sinh có đề cập việc Việt Nam mở cửa thị trường cho cam của Mỹ, với sự kiện ngày 1/10/2019, hai nước đạt thỏa thuận về các điều kiện về vệ sinh cho cam Mỹ được nhập khẩu vào Việt Nam. Ngoài ra, báo cáo ghi nhận việc Nghị định số 54/2017 cho phép công ty dược phẩm nước ngoài thành lập thực thể nhập khẩu tại Việt Nam.

Về mặt chưa tích cực, báo cáo nêu một số quan ngại của Mỹ về thương mại điện tử, về các yêu cầu địa phương hóa dữ liệu, việc hàng hóa nông nghiệp và thực phẩm của Mỹ tiếp tục chịu mức thuế cao hơn so với mức thuế trung bình 15% Việt Nam áp dụng với phần lớn hàng hóa Mỹ.

Báo cáo cũng nhắc các quan ngại khác của Mỹ về vấn đề nông nghiệp như Luật Chăn nuôi, Luật An toàn thực phẩm của Việt Nam, các nhà xuất khẩu của Mỹ chưa được tiếp cận với mua sắm chính phủ của Việt Nam, Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi 2019 của báo cáo đặc biệt 301 về bảo vệ sở hữu trí tuệ.

my danh 11 trang bao cao ve cac rao can thuong mai voi viet nam

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ thúc đẩy các hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch

TGVN. Thời quan vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tăng cường triển khai nhiều hoạt động ngoại giao kinh tế để thúc ...

my danh 11 trang bao cao ve cac rao can thuong mai voi viet nam

 

Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin từ Đại diện Thương mại Mỹ liên quan đến Việt Nam

TGVN. Việt Nam sẽ đánh giá tác động của quyết định này và duy trì đối thoại thương mại với phía Mỹ, thúc đẩy quan hệ ...

my danh 11 trang bao cao ve cac rao can thuong mai voi viet nam

 

Doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ phái đoàn thương mại Mỹ

TGVN. Chương trình do Tập đoàn BRG phối hợp cùng VCCI và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức nhân chuyến thăm Việt ...

Khánh Linh

(theo USTR.gov)