​Mỹ đề xuất vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc

13/09/2018 06:51

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tiến hành một vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng cũng như giải tỏa các quan ngại. Giới chức Mỹ ngày 12/9 xác nhận thông tin này. 

TIN LIÊN QUAN
my de xuat vong dam phan thuong mai moi voi trung quoc Bắc Kinh đang chuẩn bị “chiến tranh lạnh” để đối phó với ông Trump
my de xuat vong dam phan thuong mai moi voi trung quoc Tổng thống Mỹ dọa áp thuế toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các quan chức cấp cao khác đã mời các đối tác đồng cấp Trung Quốc, trong đó có Phó Thủ tướng Lưu Hạc, tham gia vòng đàm phán thương mại mới nhằm giải quyết các quan ngại, trước khi Mỹ xem xét áp đặt thêm các mức thuế quan với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Cuộc gặp này có thể diễn ra tại thủ đô Washington hoặc Bắc Kinh trong những tuần tới. 

my de xuat vong dam phan thuong mai moi voi trung quoc
​Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tiến hành một vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng cũng như giải tỏa các quan ngại. (Nguồn: Yahoo)

Thông tin mới này đã khiến các chỉ số chính như Dow Jones và S&P tăng nhẹ, phản ánh tâm lý kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc tranh chấp thương mại sẽ được giải quyết. Chốt phiên giao dịch ngày 12/9 theo giờ Mỹ, tức sáng 13/9 theo giờ Hà Nội, các chỉ số này tăng từ 0,04 - 0,1%. 

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang hồi tháng 3 vừa qua sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ áp thuế nhập khẩu với mặt hàng nhôm và thép. Kể từ đó, Washington và Bắc Kinh đã tiến hành một số đợt áp thuế trả đũa qua lại, trong khi các cuộc tham vấn thương mại song phương đều không đạt kết quả.

Đầu tháng trước, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Tổng thống Trump đã yêu cầu ông xem xét nâng mức thuế từ 10 - 20% đối với hàng hóa của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Hôm 7/9, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng áp đặt các mức thuế bổ sung đối với các sản phẩm khác của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD.

my de xuat vong dam phan thuong mai moi voi trung quoc Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp mạnh nếu Mỹ áp thuế mới

​Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 6/9 tuyên bố nước này sẽ buộc phải trả đũa nếu Mỹ áp các mức thuế mới đối với ...

my de xuat vong dam phan thuong mai moi voi trung quoc Chiến tranh thương mại: Mỹ - Trung có thể thỏa hiệp nhờ “đậu nành”

Mỹ liên tiếp ra đòn, Trung dồn dập đáp trả. Căng thẳng chưa hề có dấu hiệu lắng xuống, bởi cả hai đều cho là ...

my de xuat vong dam phan thuong mai moi voi trung quoc ​Mỹ áp thuế từ 58,75-172,51% đối với sản phẩm vành thép Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ ngày 27/8 tuyên bố đã đưa ra quyết định sơ bộ, theo đó Mỹ sẽ đánh thuế một số sản phẩm ...

(theo Reuters)