Mỹ - Hàn hội đàm cấp cao về việc trừng phạt Triều Tiên

21/03/2016 16:25

Hôm nay (21/3), Hàn Quốc và Mỹ đã khởi động cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên để bàn về các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

my han hoi dam cap cao ve viec trung phat trieu tien
Đặc phái viên của Hàn Quốc về vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên Kim Hong-kyun và Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim. (Nguồn: Yonhap)

Cuộc hội đàm này có sự tham dự các quan chức cấp cao hai bên nhằm trao đổi quan điểm về cách thực thi một loạt các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử bom nhiệt hạch hồi tháng Một và vụ phóng vệ tinh mang tên lửa tầm xa hồi tháng Hai vừa qua của nước này.

Tại đây, đặc phái viên của Hàn Quốc về vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên Kim Hong-kyun cùng Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim và điều phối viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về cấm vận Daniel Fried sẽ cùng thảo luận về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

“Chúng tôi sẽ xem xét và thảo luận các cách để phát huy tối đa sức ép lên Triều Tiên bằng cách áp dụng có hiệu quả nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), các biện pháp trừng phạt đơn phương áp đặt bởi Hàn Quốc và Mỹ, và sức ép của cộng đồng quốc tế”, một quan chức cấp cao giấu tên cho biết.

Đầu tháng Ba vừa qua, HĐBA LHQ đã thông qua lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên, bao gồm một lệnh cấm xuất khẩu than và các khoáng sản khác, một nguồn thu ngoại tệ chính của Bình Nhưỡng cho việc phát triển vũ khí và năng lượng hạt nhân.

Đồng thời, Seoul và Washington cũng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt riêng để ép Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

“Hai bên sẽ giải thích chi tiết các biện pháp trừng phạt đơn phương và trao đổi quan điểm về bất kỳ câu hỏi nào chúng tôi có thể đặt ra về biện pháp trừng phạt của nhau”, quan chức này cho biết thêm.

Tuy nhiên, cũng theo vị quan chức này, cuộc hội đàm hôm nay có thể sẽ chưa thể đạt được bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào từ cả hai phía. Ngày mai (22/3), Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ và Hàn Quốc sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Đặc biệt, ông Kim Hong-kyun và Sung Kim sẽ có cuộc hội đàm riêng. Dự kiến, ông Kim Hong-kyun sẽ chia sẻ các kết quả của cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Wu Dawei tại Bắc Kinh hồi tuần trước.

Cuộc hội đàm này khởi động ngay sau khi Bình Nhưỡng phóng 5 tên lửa tầm ngắn ra bờ biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên hồi tuần trước. Động thái này của Bình Nhưỡng được xem là nhằm thể hiện sự thách thức đối với các biện pháp trừng phạt quốc tế và các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn. 

Thục Phương

(theo Yonhap)