Mỹ: Học phí các trường đại học tư thấp kỷ lục

16/05/2017 10:56

Kết quả khảo sát sơ bộ do Hiệp hội Các trường đại học Mỹ thực hiện, trong niên khóa 2016-2017, các trường đại học tư ở Mỹ giảm học phí cho học sinh năm thứ nhất tới 49,1%, mức giảm mạnh nhất từ trước tới nay. Trong niên học trước, mức giảm học phí là 48%.

TIN LIÊN QUAN
cac truong dai hoc tu o my giam hoc phi xuong muc thap ky luc Gặp gỡ nam sinh đỗ đại học Top 5 nước Mỹ
cac truong dai hoc tu o my giam hoc phi xuong muc thap ky luc Tìm hiểu hệ thống đại học Mỹ

Tại những trường nhỏ có chưa tới 4.000 sinh viên, mức giảm học phí đối với sinh viên năm thứ nhất là 50,9%.

Mặc dù vậy, tờ The Wall Street Journal số ra ngày 15/5 cho rằng, chiến lược giảm học phí để chiêu sinh được nhiều hơn xem ra chưa phát huy tác dụng.

Thay vào đó, việc học phí giảm mạnh phản ánh thực tế là quyền ấn định chi phí giáo dục đã được chuyển từ nhà trường sang cho sinh viên và gia đình của họ trong bối cảnh dư luận Mỹ đang hoài nghi về chất lượng của tấm bằng đại học đầy tốn kém.

cac truong dai hoc tu o my giam hoc phi xuong muc thap ky luc
Chiến lược giảm học phí để chiêu sinh được xem ra chưa phát huy tác dụng. (Nguồn: UC360)

Hiện ở Mỹ, số lượng sinh viên đại học nói chung đang theo chiều hướng suy giảm, với việc mùa Thu năm ngoái số sinh viên chưa tốt nghiệp đã giảm 1,9% xuống còn 16,3 triệu người.

Khoảng 50% số trường được khảo sát cho biết lượng sinh viên năm thứ nhất của họ giảm hoặc không tăng.

Ông Ken Redd, Giám đốc nghiên cứu và phân tích chính sách của Hiệp hội Các trường đại học Mỹ, cho rằng xu hướng giảm học phí là "rất đáng lo ngại" và không được phép kéo dài. Giảm mạnh học phí đồng nghĩa với việc nhiều trường đại học tư bị hạn chế ngân sách để chi cho các khoản như đầu tư học thuật và nâng cấp hạ tầng cơ sở.

Tuy nhiên, xu hướng giảm học phí cũng có mặt tích cực, ít nhất là đối với các sinh viên. Có tới 90% số sinh viên năm thứ nhất được hưởng học bổng dựa trên điều kiện thực tế và thành tích học tập, tăng so với tỷ lệ 81% của một thập niên trước, và khoản học bổng hỗ trợ này có thể trang trải hơn 56% học phí, tăng so với mức gần 49% của thập niên trước.

cac truong dai hoc tu o my giam hoc phi xuong muc thap ky luc Làm đẹp hồ sơ tuyển sinh - vấn đề trong giáo dục Đại học Mỹ

Những học sinh không đủ điều kiện để tuyển sinh sẽ ra sao nếu họ cố thay đổi lý lịch của mình để giành được ...

cac truong dai hoc tu o my giam hoc phi xuong muc thap ky luc Nữ sinh Việt Nam giành học bổng 6 trường Đại học Mỹ

Cô gái Việt đạt điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, ACT 35/36, SAT 2310/2400… cùng nhiều giải thưởng tài năng từ trường Pius X và tiểu ...

cac truong dai hoc tu o my giam hoc phi xuong muc thap ky luc Người nghèo sẽ được miễn, giảm học phí

Chiều 19/12, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sắp tới, ngoài việc được miễn học phí, mỗi tháng học sinh nghèo sẽ được ...

(theo TTXVN)