​Mỹ hy vọng vào các cuộc đàm phán thương mại sắp tới với Trung Quốc

25/01/2019 10:47

Ngày 24/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng, nước này và Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ trong đàm phán thương mạị. 

TIN LIÊN QUAN
my hy vong vao cac cuoc dam phan thuong mai sap toi voi trung quoc "Sóng ngầm" tại Diễn đàn Davos 2019
my hy vong vao cac cuoc dam phan thuong mai sap toi voi trung quoc Ông Trump nói "thích tình hình hiện nay" về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Phát biểu trước báo giới nhân hội nghị các thị trưởng thành phố tại Mỹ, Bộ trưởng Mnuchnin khẳng định, ông đang chờ đợi cuộc thảo luận với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến diễn vào tuần tới.

Ngoài ra, ông Mnuchnin cũng cho biết, những vấn đề về tiền tệ sẽ được đưa vào chương trình nghị sự giữa hai bên. Ông nhấn mạnh tiền tệ là một phần của các cuộc thảo luận và là một trong những vấn đề quan trọng.

Trong khi đó, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 24/1 tuyên bố, các cuộc đàm phán thương mại sắp tới giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ quyết định liệu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể ký kết một thỏa thuận thương mại hay không. 

my hy vong vao cac cuoc dam phan thuong mai sap toi voi trung quoc
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: Reuters)

Theo kế hoạch, một phái đoàn cấp cao Trung Quốc sẽ tới thủ đô Washington vào tuần tới để tiến hành đàm phán trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực tìm một giải pháp trước ngày 1/3.

Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc từ ngày 2/3 trừ khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng muốn Bắc Kinh chấm dứt chính sách buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc, cho phép doanh nghiệp Mỹ dễ dàng tiếp cận thị trường và giảm các hàng rào phi thuế quan khác đối với sản phẩm của Mỹ.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các khiếu nại về lạm dụng sở hữu trí tuệ và bác bỏ cáo buộc các công ty nước ngoài phải đối mặt với việc chuyển giao công nghệ cho nước này.

my hy vong vao cac cuoc dam phan thuong mai sap toi voi trung quoc Sau chiến tranh thương mại sẽ là cuộc đua công nghệ Mỹ - Trung?

Giữa tháng 11/2018, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố một thông báo ngắn vô cùng gây ấn tượng vì hàm ý sâu rộng của ...

my hy vong vao cac cuoc dam phan thuong mai sap toi voi trung quoc Mỹ: Nếu Bắc Kinh chấp nhận các nguyên tắc thương mại công bằng, căng thẳng có thể được giải quyết

Hôm qua (22/1), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ lạc quan về một kết quả tốt đẹp liên quan đến các cuộc đàm ...

my hy vong vao cac cuoc dam phan thuong mai sap toi voi trung quoc ​Tổng thống Mỹ: Trung Quốc nên chấm dứt việc đi lòng vòng

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, sự suy giảm tăng trưởng GDP của Trung Quốc là hậu quả của cuộc chiến thương mại với ...

(theo Reuters)