Mỹ lại gây căng thẳng thương mại với Mexico vì thuế cà chua

08/05/2019 11:23

Căng thẳng thương mại với Mexico gia tăng khi ngày 7/5, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố loại bỏ Thỏa thuận đình chỉ điều tra chống bán phá giá với cà chua của nước này từ năm 1996 và áp mức thuế nhập khẩu 17,5% đối với mặt hàng nông sản này của nước láng giềng phía Nam.

TIN LIÊN QUAN
my lai gay cang thang thuong mai voi mexico vi thue ca chua Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại gần 2 tỷ USD vì không thể xuất khẩu cà chua sang Nga
TIN LIÊN QUAN
my lai gay cang thang thuong mai voi mexico vi thue ca chua Mỹ sẽ rút khỏi một thỏa thuận thương mại với Mexico

Việc Mỹ áp thuế đối với cà chua nhập khẩu từ Mexico kể từ ngày 8/5 đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng, trong bối cảnh các cơ quan lập pháp của Mỹ chuẩn bị mở cuộc tranh luận về việc phê chuẩn Hiệp định Mỹ, Mexico và Canada (USMCA) - phiên bản cập nhật của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và Tổng thống Donald Trump luôn đe dọa đóng của biên giới chung và áp thuế nhập khẩu 25% đối với ô tô của Mexico.

Bộ Kinh tế Mexico đã bày tỏ sự thất vọng và quan ngại rằng, biện pháp thuế quan này sẽ gây thiệt hại trên 350 triệu USD/năm đối với các nhà xuất khẩu cà chua của Mexico và đồng thời sẽ gây thiệt hại tới người tiêu dùng Mỹ khi giá cà chua sẽ tăng từ 38-70%.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ, các đàm phán về vấn đề này vẫn tiếp tục tiến hành và biện pháp áp thuế nói trên của Washington sẽ duy trì cho đến khi hai bên đạt được thỏa thuận đình chỉ mới.

my lai gay cang thang thuong mai voi mexico vi thue ca chua
Mỹ lại gây căng thẳng thương mại với Mexico vì thuế cà chua. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh, việc áp thuế sẽ được dỡ bỏ nếu Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ - một cơ quan độc lập - nhận thấy rằng không có ngành nào của Mỹ bị tổn hại bởi các cáo buộc Mexico bán phá giá cà chua tại thị trường Mỹ.

Theo thống kê, Mexico xuất khẩu gần 2 tỷ USD cà chua sang Mỹ trong năm 2018 (khoảng 50% thị phần cà chua ở Mỹ) và đây là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực thứ 3 của Mexico sang thị trường quốc gia láng giềng, sau bia và quả bơ.

Kinh tế Mexico phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ, với hơn 80% sản lượng xuất khẩu có điểm đến là thị trường láng giếng phía Bắc và 46% nhập khẩu cũng từ thị trường này.

Giá cà chua tại Mỹ đã bắt đầu tăng vọt vào ngày 7/5. Một nghiên cứu của trường Đại học bang Arizona dự báo giá của một số giống cà chua có thể tăng từ 41 đến 104%.

Giáo sư chuyên ngành về thương mại nông nghiệp của trường đại học trên - ông Timothy J. Richards cho rằng, nhìn chung các mức thuế quan đánh vào các sản phẩm tươi nhập khẩu từ Mexico hiện không phù hợp với người tiêu dùng Mỹ.

Theo ông Richards, giá cà chua bán lẻ ở Mỹ có thể tăng trung bình khoảng 40% nếu thuế quan loại bỏ một phần đáng kể nguồn cung cà chua của Mexico vào mùa Đông.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm tươi của Mỹ, Lance Jungmeyer nhận định, quyết định áp thuế đối với cà chua nhập khẩu từ Mexico "sẽ gây ra một cú sốc giá nghiêm trọng đối với người tiêu dùng cà chua Mỹ và khiến hơn 30.000 lao động Mỹ dễ bị mất việc".

my lai gay cang thang thuong mai voi mexico vi thue ca chua

 

Sau khi cải cách tiền lương, Mexico hối thúc Mỹ phê chuẩn USMCA

Ngày 30/4, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã hối thúc Mỹ phê chuẩn Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) sau khi Quốc hội nước này ...

my lai gay cang thang thuong mai voi mexico vi thue ca chua

 

Tổng thống Mỹ cho biết sẽ sớm kết thúc NAFTA

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/12 cho biết ông sẽ sớm thông báo chính thức với Quốc hội Mỹ để kết thúc Hiệp định ...

my lai gay cang thang thuong mai voi mexico vi thue ca chua

 

Thuế nhôm, thép nhập khẩu từ Mexico và Canada "làm tổn thương" doanh nghiệp Mỹ

Ngày 19/11, 34 hiệp hội doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại và nông nghiệp của Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Đại ...

(theo Reuters, TTXVN)