Sau khi cải cách tiền lương, Mexico hối thúc Mỹ phê chuẩn USMCA

01/05/2019 08:14

Ngày 30/4, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã hối thúc Mỹ phê chuẩn Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) sau khi Quốc hội nước này thông qua việc cải cách trong lĩnh vực lao động.   

TIN LIÊN QUAN
sau khi cai cach tien luong mexico hoi thuc my phe chuan usmca Mexico: Lễ ký kết USMCA sẽ diễn ra vào ngày 30/11
sau khi cai cach tien luong mexico hoi thuc my phe chuan usmca ​Bất ổn vẫn đeo bám Hiệp định USMCA

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Lopez Obrador khẳng định, việc Thượng viện Mexico thông qua cải cách lao động là nhằm tăng cường bảo vệ lợi ích và tăng lương cơ bản với người lao động - điều mà Mỹ và Canada đòi hỏi trong quá trình đàm phán nâng cấp Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trước đó, mà hiện là USMCA.

Trong khi đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đánh giá cao cải cách "lịch sử" trên của phía Mexico và tuyên bố Chính phủ Mỹ sẽ thảo luận với đối tác Mexico để đảm bảo việc triển khai cải cách trong lĩnh vực này.

sau khi cai cach tien luong mexico hoi thuc my phe chuan usmca
Hiệp định USMCA, được lãnh đạo 3 nước ký vào ngày 30/11/2018 tại Argentina. (Nguồn: Reuters)

NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, đã giúp Mexico trở thành một cường quốc xuất khẩu, phần lớn nhờ các công ty của Mỹ đã chuyển toàn bộ hoặc một phần sản xuất của họ về phía Nam biên giới để tận dụng lợi thế của lao động giá rẻ.

Các nhà phê bình Mỹ và Canada chỉ trích mức lương tối thiểu thấp tại Mexico đã mang lại lợi thế cạnh tranh không công bằng và yêu cầu Mexico phải cải cách trong lĩnh vực lao động.

Sau gần 14 tháng đàm phán, ngày 30/11/2018, Mexico, Mỹ và Canada đã ký kết USMCA (phiên bản mới của NAFTA), đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên thương mại mới tại khu vực Bắc Mỹ.

sau khi cai cach tien luong mexico hoi thuc my phe chuan usmca Tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội thông qua Hiệp định thay thế NAFTA nhằm khôi phục sản xuất

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 5/2 đã kêu gọi Quốc hội nước này thông qua Hiệp định Mỹ - Mexico Canada (USMCA) thay thế ...

sau khi cai cach tien luong mexico hoi thuc my phe chuan usmca Tổng thống Mỹ cho biết sẽ sớm kết thúc NAFTA

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/12 cho biết ông sẽ sớm thông báo chính thức với Quốc hội Mỹ để kết thúc Hiệp định ...

sau khi cai cach tien luong mexico hoi thuc my phe chuan usmca Mexico, Canada và Mỹ chính thức hóa Thỏa thuận hợp tác tài chính

Ngày 30/11, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thủ ...

(theo Reuters)