Nhỏ Bình thường Lớn

Mexico, Canada và Mỹ chính thức hóa Thỏa thuận hợp tác tài chính

Ngày 30/11, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, đại diện Bộ Tài chính và tín dụng công Mexico, Bộ Tài chính của Canada và Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố thiết lập Diễn đàn quy định tài chính Mexico - Mỹ - Canada.
TIN LIÊN QUAN
mexico canada va my chinh thuc hoa thoa thuan hop tac tai chinh Mexico: Lễ ký kết USMCA sẽ diễn ra vào ngày 30/11
mexico canada va my chinh thuc hoa thoa thuan hop tac tai chinh ​Bất ổn vẫn đeo bám Hiệp định USMCA

Theo đó, diễn đàn sẽ là một hội nghị thường niên diễn ra luân phiên ở các nước thành viên nhằm chia sẻ thông tin và trao đổi ý kiến về các vấn đề xuyên biên giới và phát triển đang nổi lên trong lĩnh vực tài chính, rủi ro trong bình ổn tài chính và thực tiễn, với mục đích thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Hiện tại, lĩnh vực tài chính của Mexico, Mỹ và Canada đang có sự tích hợp cao, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng thương mại và đầu tư xuyên biên giới ở khu vực Bắc Mỹ. Do vậy, Diễn đàn quy định tài chính Mexico - Mỹ - Canada đóng vai quan trọng trong hợp tác ba bên để quản lý các rủi ro chung, thúc đẩy thị trường mở và hiệu quả.

Bên cạnh đó, đại diện của ba nước cũng thông báo Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) được thành lập trong lễ ký Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) nhằm trao đổi và giải quyết các vấn đề liên quan phát sinh trong thực thi hiệp định. Diễn đàn quy định tài chính Mexico - Mỹ - Canada sẽ hoạt động độc lập với FSC.

Sau gần 14 tháng đàm phán, ngày 30/11, Mexico, Mỹ và Canada đã ký kết USMCA, đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên thương mại mới trong khu vực Bắc Mỹ.

Dự kiến, việc thông qua USMCA tại Quốc hội mỗi nước có thể kéo dài tới tháng 8/2019 và hiệp định sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2020.

mexico canada va my chinh thuc hoa thoa thuan hop tac tai chinh
Từ trái qua: Tổng thống đắc cử Mexico, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Canada tại buổi ký kết USMCA ngày 30/11, Buenos Aires. (Nguồn: Bloomberg)

Cùng ngày, Bộ Kinh tế Mexico thông báo, nước này và Mỹ đã chính thức hóa Thỏa thuận bình ổn tỉ giá hối đoái mà chính phủ hai bên đã nhất trí vào ngày 18/10 vừa qua tại Washington. Theo đó, Mỹ sẽ nâng gấp ba lần hạn mức tín dụng dành cho Mexico từ 3 tỷ USD lên 9 tỷ USD.

Việc chính thức hóa thỏa thuận nêu trên cũng diễn ra bên lề Hội nghị G20. Thỏa thuận mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/11.  

Khoản tín dụng trên sẽ được Mỹ cấp cho Mexico trong trường hợp Mexico phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tiền tệ. Hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục đánh giá quan hệ hợp tác chặt chẽ trên lĩnh vực kinh tế và tài chính nhằm thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Mỹ và Mexico đã lập một cơ chế khung về hỗ trợ tài chính từ năm 1941. Thỏa thuận bình ổn tỉ giá hối đoái giữa hai nước được cập nhật lần cuối cách đây 24 năm trong khuôn khổ của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), hiện được đổi tên thành USMCA.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Mexico, với kim ngạch thương mại song phương lên đến 557 tỷ USD trong năm 2017, tăng 10,4% so với năm 2016 và thặng dư 71 tỷ USD nghiêng về Mexico.

mexico canada va my chinh thuc hoa thoa thuan hop tac tai chinh Canada lo USMCA đổ vỡ khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện Mỹ

Cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ đã thu hút sự chú ý đặc biệt của quốc gia láng giềng Canada, đặc biệt ...

mexico canada va my chinh thuc hoa thoa thuan hop tac tai chinh Thủ tướng Canada: Làm việc với ông chủ Nhà Trắng luôn "không hề đơn giản"

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, làm việc với Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn "không đơn giản".

mexico canada va my chinh thuc hoa thoa thuan hop tac tai chinh Mỹ cảnh báo chống lại Trung Quốc trong các thỏa thuận thương mại

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 5/10 cho biết, điều khoản “thuốc độc” nhằm ngăn chặn các thỏa thuận thương mại với Trung ...

(theo TTXVN)

Tin cũ hơn

Giá vàng hôm nay 10/4/2026 trong nước bất ngờ giảm sâu, lệch pha với thế giới; 'giải mã' động cơ chiến lược ráo riết gom vàng của Trung Quốc Giá vàng hôm nay 10/4/2026 trong nước bất ngờ giảm sâu, lệch pha với thế giới; 'giải mã' động cơ chiến lược ráo riết gom vàng của Trung Quốc
Không phải tuyên bố chính trị, đây mới là phép thử thực sự của Ukraine trên con đường gia nhập EU Không phải tuyên bố chính trị, đây mới là phép thử thực sự của Ukraine trên con đường gia nhập EU
Mỹ bất ngờ doạ áp thuế 50% nếu các nước cung cấp mặt hàng này cho Iran Mỹ bất ngờ doạ áp thuế 50% nếu các nước cung cấp mặt hàng này cho Iran
Giá vàng hôm nay 9/4/2026 tăng vọt nhờ kỳ vọng ngừng bắn ở Trung Đông, BRICS+ mua vào bất cứ giá nào nhằm đáp ứng nhu cầu khủng Giá vàng hôm nay 9/4/2026 tăng vọt nhờ kỳ vọng ngừng bắn ở Trung Đông, BRICS+ mua vào bất cứ giá nào nhằm đáp ứng nhu cầu khủng
Pháp 'hồi hương' vàng gửi ở Mỹ, Trung Quốc nắm bắt cơ hội? Pháp 'hồi hương' vàng gửi ở Mỹ, Trung Quốc nắm bắt cơ hội?
Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới? Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?
Goldman Sachs: Người lao động Mỹ mất việc làm do AI sẽ phải chịu áp lực kinh tế lâu dài Goldman Sachs: Người lao động Mỹ mất việc làm do AI sẽ phải chịu áp lực kinh tế lâu dài
Mỹ nói quan hệ với Trung Quốc vẫn ‘ổn định’ giữa bối cảnh căng thẳng chuỗi cung ứng Mỹ nói quan hệ với Trung Quốc vẫn ‘ổn định’ giữa bối cảnh căng thẳng chuỗi cung ứng
Thị trường 'rung lắc' tức thì sau diễn biến Mỹ-Iran: Chứng khoán ngập sắc xanh, giá dầu rơi mạnh, kim loại quý dựng đứng, bitcoin chạm đỉnh mới Thị trường 'rung lắc' tức thì sau diễn biến Mỹ-Iran: Chứng khoán ngập sắc xanh, giá dầu rơi mạnh, kim loại quý dựng đứng, bitcoin chạm đỉnh mới
Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz bất ngờ tăng lên mức cao nhất vì một lý do Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz bất ngờ tăng lên mức cao nhất vì một lý do
Giá vàng hôm nay 8/4/2026 'chịu sức ép' trước hạn chót của Mỹ với Iran, áp lực trong ngắn hạn không làm thay đổi các động lực dài hạn Giá vàng hôm nay 8/4/2026 'chịu sức ép' trước hạn chót của Mỹ với Iran, áp lực trong ngắn hạn không làm thay đổi các động lực dài hạn
Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa? Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?