Mỹ liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, Bắc Kinh ngừng mua nông sản của Washington

06/08/2019 06:34

TGVN. Chiều 5/8 (giờ địa phương), Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, cáo buộc Bắc Kinh phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) khi cuộc chiến thương mại giữa hai bên leo thang. 

TIN LIÊN QUAN
my chinh thuc liet trung quoc la nuoc thao tung tien te Thương mại Mỹ - Trung: Tranh cãi việc Trung Quốc tuân thủ cam kết mua nông sản Mỹ
my chinh thuc liet trung quoc la nuoc thao tung tien te Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Thành ý hay tiếp tục thăm dò khả năng chịu đựng
my chinh thuc liet trung quoc la nuoc thao tung tien te
Trung Quốc đã cho phép đồng NDT mất giá 2%, xuống ngưỡng trên 7 NDT đổi được 1 USD. (Nguồn: AFP)

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ, theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin đã quyết định “Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ”.

Tuyên bố cũng cho biết, ông Mnuchin sẽ tham vấn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để loại trừ ưu thế cạnh tranh không công bằng mà Trung Quốc nhận được từ hành động mới nhất liên quan đến phá giá đồng nội tệ.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ sau khi Bắc Kinh hạ giá đồng NDT. Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Điều này được gọi là sự thao túng tiền tệ. Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng, vốn sẽ làm suy yếu đáng kể đến Trung Quốc qua thời gian".

Động thái trên diễn ra sau khi sáng cùng ngày, Trung Quốc đã cho phép đồng NDT mất giá 2%, xuống ngưỡng trên 7 NDT đổi được 1 USD, mức yếu nhất của đồng nội tệ Trung Quốc trong 10 năm trở lại đây.

Quyết định của Trung Quốc đã gây ra làn sóng bán tháo ồ ạt cổ phiếu trên thị trường Phố Wall trong ngày 5/8. Việc phá giá cũng sẽ gây áp lực lên Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed), buộc cơ quan này phải xem xét thực thi các đợt cắt giảm lãi suất mới.

Chiều 5/8, tỷ giá đồng NDT so với đồng USD đã hạ xuống còn 7,0391 NDT/1 USD, tỷ lệ quy đổi thấp nhất kể từ tháng 2/2008. Tỷ lệ này tuy chưa có nhiều ý nghĩa về kinh tế song mang giá trị biểu trưng cao. Chuyên gia của VM Markets Stephen Innes nhận định, các doanh nghiệp đang tính đến khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh tiền tệ giữa hai nước.

Trong một diễn biến khác, ngày 6/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, các doanh nghiệp của nước này đã ngừng mua nông sản của Mỹ và vì thế Bắc Kinh sẽ không loại trừ việc áp đặt thuế nhập khẩu đối với nông sản của Washington đã được đặt mua sau ngày 3/8.

Động thái của Trung Quốc thể hiện căng thẳng mới nhất trong cuộc chiến tranh thương mại của nước này với Mỹ.

my chinh thuc liet trung quoc la nuoc thao tung tien te

 

Nguyên Đại sứ Mỹ: Không thể có thỏa thuận Mỹ - Trung trong năm nay

TGVN. “Căng thẳng không ngừng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đã hạn chế cơ hội mà hai bên có thể đạt được một thỏa ...

my chinh thuc liet trung quoc la nuoc thao tung tien te

 

Nếu Washington muốn gây chiến về thương mại, Bắc Kinh sẽ sẵn sàng đáp trả

TGVN. Tân Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) Trương Quân ngày 2/8 khẳng định, nếu Mỹ muốn gây chiến với Trung Quốc ...

my chinh thuc liet trung quoc la nuoc thao tung tien te

 

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Bác thông tin Tổng thống Trump hoãn áp thuế với hàng Trung Quốc

TGVN. Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 2/8 đã bày tỏ hoài nghi khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump ...

PV.

(theo Reuters)