Mỹ: Mắc bệnh hiếm gặp, mỗi ngày phải ăn 1 hộp phấn rôm để thỏa mãn cơn thèm

08/01/2020 10:51

TGVN. Lisa Anderson, 44 tuổi, người Anh, bắt đầu ăn phấn rôm từ 15 năm trước và chỉ chịu đến gặp bác sĩ điều trị khi cơn thèm đã lên đến mức mỗi ngày phải ăn 1 hộp 200g.

TIN LIÊN QUAN
them phan rom den muc moi ngay phai an 1 hop Bà mẹ U60 ung dung đi du lịch nước ngoài bằng hộ chiếu của con gái U30
them phan rom den muc moi ngay phai an 1 hop Mẹ choáng váng phát hiện con gái trong ảnh chụp 3 năm trước khi được sinh ra
them phan rom den muc moi ngay phai an 1 hop
Bà mẹ của 5 đứa con này cứ mỗi 30 phút lại phải đổ bột phấn rôm ra tay để ăn. (Nguồn: SWNS)

Cảm giác thèm ăn của cô Lisa ngày càng tăng lên và cho đến nay, bà mẹ của 5 đứa con này sẽ phải ăn phấn rôm mỗi 30 phút 1 lần và thậm chí là nhiều lần trong đêm. Thời gian cô dừng ăn bột phấn rôm lâu nhất là 2 ngày.

Lisa cho biết, ước tính cô đã tiêu khoảng 8.000 Bảng Anh (khoảng 24 triệu đồng), tức là trung bình 10 Bảng mỗi tuần để thỏa cơn nghiện phấn rôm.

Anderson giữ bí mật này suốt hơn một thập kỷ cho đến khi người bạn đời luôn hỏi cô tại sao cứ liên tục vào nhà tắm. Nhưng cũng phải tới cuối năm 2019 cô mới đủ can đảm để chữa trị bệnh khi bác sĩ nói cô mắc hội chứng pica - một chứng rối loạn ăn uống không không phổ biến, thường gặp ở những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần, rối loạn chức năng (bị tự kỷ, tâm thần phân liệt) hay do căng thẳng với đặc trưng là ưa thích các thứ không phải là thực phẩm (sơn, bụi, đất…).

Anderson cho biết cô thực sự bị hấp dẫn bởi mùi thơm của phấn rôm. Và khoảng thời gian 2 ngày không có phấn rôm để ăn với cô thực sự là rất tồi tệ.

Lần đầu tiên cô cảm thấy thèm ăn phấn rôm là vào năm 2004, sau sinh nhật đứa con thứ 5 vài ngày. Trước đó, cô chưa từng có cảm giác thèm ăn thứ bột này khi chăm sóc 4 đứa con đầu.

“Tôi thường dùng phấn rôm để da dẻ bọn trẻ thơm tho. Và rồi ngày đó, khi có chút phấn rôm vương lại trên nắp chai, tôi đã bất ngờ nếm thử và thấy thực sự thích thú. Tôi đã dốc thêm bột ra để thỏa mãn cơn thèm mà tôi chưa từng bao giờ có trước đó”, Anderson nhớ lại.

Sau khi ăn phấn rôm, cô sẽ luôn uống 1 cốc nước để “tẩy mùi”. Còn khi đi ra ngoài, cô sẽ nhai kẹo bạc hà để khỏa lấp cơn thèm. Có ngày, chỉ trong vài tiếng ra khỏi nhà, bà mẹ 5 con này đã phải nhai tới 6 gói kẹo bạc hà loại mạnh. Và ngay khi trở về, cô phải chạy thẳng đến chỗ hộp phấn rôm. Mỗi đêm cô dậy ít nhất 4 lần vì cơ thể thèm chúng.

Anderson bắt đầu được các bác sĩ trị liệu vào tháng 1 này và cô quyết định công khai tình trạng của bản thân để giúp đỡ những người khác giống mình.

Phấn rôm là một loại bột Talc (có chứa magie, silicon và oxyen). Người ta cho rằng bột này độc hại đối với cơ thể nếu hít hoặc ăn phải. Tác dụng phụ phổ biến nhất là các vấn đề về hô hấp và kích ứng mắt. Nhưng nó cũng có thể gây tức ngực và thậm chí suy phổi cũng như huyết áp thấp, co giật, tiêu chảy và nôn mửa.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã khẳng định bột Talc có thể gây ung thư cho con người bởi ở dạng tự nhiên, Talc có chứa amiăng, một chất gây chết người khi tiêu thụ trong thời gian dài ngay cả ở mức độ thấp.

them phan rom den muc moi ngay phai an 1 hop Johnson & Johnson lại bị lĩnh án phạt vì phấn rôm có chất gây ung thư

Ngày 12/7, Hãng dược phẩm hàng đầu Mỹ Johnson & Johnson (J&J) đã bị yêu cầu khoản nộp phạt và bồi thường 4,69 tỷ USD ...

them phan rom den muc moi ngay phai an 1 hop Dùng mascara suốt 25 năm mà không tẩy trang và hậu quả đáng sợ

Một phụ nữ 50 tuổi ở Australia đã suýt bị khiếm thị vì thói quen không chịu tẩy trang sau khi dùng mascara chuốt mi.

them phan rom den muc moi ngay phai an 1 hop Johnson & Johnson phải bồi thường 417 triệu USD cho khách hàng

Ngày 21/8, một bồi thẩm đoàn tại bang California của Mỹ đã yêu cầu hãng Johnson & Johnson bồi thường 417 triệu USD cho một ...

Nga Nguyễn

(theo Dân trí/Daily Mail)