​Mỹ mất 1.4 tỉ USD mỗi tháng do cuộc chiến với Trung Quốc

12/10/2018 06:27

Đây là thông tin do một liên minh các tập đoàn doanh nghiệp Mỹ phản đối các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump đưa ra.

TIN LIÊN QUAN
my mat 14 ti usd moi thang do cuoc chien voi trung quoc Bình luận của TG&VN: Trung Quốc đang bối rối trước Mỹ?
my mat 14 ti usd moi thang do cuoc chien voi trung quoc ​Tổng thống Mỹ lại đe dọa áp thuế Trung Quốc

Ngày 11/10, một liên minh các tập đoàn doanh nghiệp Mỹ phản đối các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump đã phát động một chiến dịch quảng cáo nhằm thông báo tới cử tri Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ về khoản thiệt hại trị giá 1.4 tỉ USD/tháng mà các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng Mỹ phải gánh chịu do các biện pháp thuế quan. 

Angela Hofmann, Phát ngôn viên của liên minh cho biết: “Những khoản thuế quan này là các khoản thuế đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, không phải do các nước khác trả mà do chính Mỹ phải trả”.

Theo liên minh này, thiệt hại do các biện pháp thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump gây ra tăng gấp 3 lần so với 1 năm trước đây tại bang Michigan, một điểm nóng trong cuộc bầu cử sắp tới, và tăng gấp 2 lần ở những bang như Texas, Illinois và Tây Virginia.

my mat 14 ti usd moi thang do cuoc chien voi trung quoc
​Mỹ mất 1.4 tỉ USD mỗi tháng do cuộc chiến với Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Ngoài ra, liên minh này cũng đang tung ra một quảng cáo cáo buộc các quan chức chính quyền Tổng thống Trump đã đưa ra con số thiệt hại thấp hơn do thuế quan trong khi đưa ra một danh sách dài các mặt hàng phải chịu thuế nhập khẩu mới.

Với chiến dịch trên, liên minh này hy vọng các cử tri sẽ lên tiếng phản đối các biện pháp thuế quan với nghị sĩ đảng Cộng hòa đang vận động tranh cử ở 5 bang, gồm Ohio, Pennsylvania, Illinois, Indiana và Tennessee. 

Liên minh trên, gồm 60 tập đoàn công nghiệp của Mỹ trong đó có một số công ty quốc gia lớn như Viện Dầu khí Mỹ, đại diện cho các công ty dầu khí lớn như Exxon Mobil và Chevron; và Hiệp hội các nhà bán lẽ Mỹ, đại diện cho các chuỗi bán lẻ như Target và Autozone, được thành lập vào tháng 9 nhằm phản đối các gói thuế quan trị giá hàng tỉ USD của chính quyền Tổng thống Trump.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt gói thuế quan trị giá 250 tỉ USD đối với hàng hóa của Trung Quốc và các mức thuế quan đối với nhôm và thép nhập khẩu, làm tăng chi phí trong nước và chi phí nhập khẩu.

Tổng thống Trump cũng đe dọa sẽ áp một gói thuế quan khác, trị giá 276 tỉ USD đối với hàng hóa của Trung Quốc, điều này sẽ gây ảnh hưởng tới tất cả các mặt hàng nhập khẩu của Mỹ.

my mat 14 ti usd moi thang do cuoc chien voi trung quoc Mỹ cảnh báo Trung Quốc về việc phá giá tiền tệ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 10/10 đã cảnh báo Trung Quốc chớ lựa chọn con đường phá giá tiền tệ để cạnh ...

my mat 14 ti usd moi thang do cuoc chien voi trung quoc Mỹ cảnh báo chống lại Trung Quốc trong các thỏa thuận thương mại

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 5/10 cho biết, điều khoản “thuốc độc” nhằm ngăn chặn các thỏa thuận thương mại với Trung ...

my mat 14 ti usd moi thang do cuoc chien voi trung quoc ​Mỹ nỗ lực tránh phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Giới chức Mỹ mới đây cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo Lầu Năm Góc thực hiện một bản báo cáo, trong ...

(theo Reuters)