Mỹ: Máy bay không người lái của cảnh sát có thể bị tấn công

03/03/2016 22:02

Những chiếc máy bay không người lái hiện đại của cảnh sát Mỹ có thể bị kẻ gian chiếm quyền điều khiển vì mục đích xấu.  

my may bay khong nguoi lai cua canh sat co the bi ta n cong
Những chiếc UAV của cảnh sát đang hoạt động giám sát trên bầu trời các thành phố ở Mỹ (Nguồn: Engodget)

Các nhà chức trách Mỹ vừa được khuyến cáo không nên quá tin tưởng vào những chiếc máy bay không người lái (UAV) hiện đại.

Ông Nils Rodday, một nhà nghiên cứu an ninh làm việc cho hãng IBM, vừa chứng minh tại một hội nghị bảo mật ở San Francisco khả năng một máy bay không người lái công nghệ cao đắt tiền của cảnh sát bị tấn công và chiếm quyền điều khiển.

“Một kẻ gian có kỹ năng tin học tốt, chỉ sử dụng một máy tính xách tay và một chip phát tín hiệu âm thanh, có thể chiếm quyền điều khiển máy bay không người lái từ cách xa cả dặm” - ông cho biết.

Ông Rodday đã phát hiện ra khả năng có thể xâm nhập hệ thống điều khiển của một máy bay cảnh sát hoặc máy bay quân sự từ khi còn là một học viên cao học tại Đại học Twente ở Hà Lan.

Theo đó, những kẻ tấn công có thể thâm nhập vào đường dây kết nối wifi giữa máy bay và bảng điều khiển của người quản lý bay. Kết nối wifi khá yếu và có thể dễ dàng bị “bẻ khóa”, ông cho biết. Những kẻ có ý định xấu có thể điều khiển chiếc máy bay lao vào đám đông hoặc tòa nhà cao tầng hoặc có thể ăn cắp máy bay để khai thác thông tin hay bán chúng trên thị trường chợ đen.   

Ông Rodday cho biết chỉ cần tốn 40 USD, ông có thể để mua các bộ phận phần cứng để thiết lập một hệ thống có thể tấn công những chiếc UAV chuyên nghiệp, có những chiếc giá trị tới 7.000 USD.

Ông Rodday từng xuất bản một đề án nghiên cứu về máy bay UAV trị giá 21.000 USD mà cảnh sát Hà Lan đang sử dụng. “Rất nhiều máy bay không người lái đắt tiền có sai sót có thể bị khai thác, do đó các cơ quan hữu trách cần tăng cường nhiều biện pháp đề phòng” - ông nói.

UAV là viết tắt của "Unmanned Aerial Vehicle" (phương tiện hàng không không người lái, hay thường gọi là máy bay không người lái). Đúng như tên gọi của mình, trên UAV hoàn toàn không có phi công lái. UAV có thể được điều khiển từ xa (bởi một phi công ngồi tại một trạm điều khiển trên mặt đất) hoặc cũng có thể tự bay theo các lịch trình đã được lập trình từ sẵn, hoặc theo sự điều khiển của các hệ thống máy tính phức tạp. UAV hiện được sử dụng cho nhiều loại nhiệm vụ khác nhau: từ giám sát, do thám cho tới tấn công.

Trung Hiếu

(theo Engodget)