Mỹ mở rộng lệnh cấm vận Nga

05/07/2016 14:24

Hãng TASS (Nga) ngày 5/7 đưa tin Chính phủ Mỹ liệt thêm ba công ty của Nga vào danh sách cấm vận do nghi ngờ vi phạm Luật chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

TIN LIÊN QUAN
my mo ro ng le nh ca m va n nga EU sẽ "trừng phạt" Nga thêm 6 tháng
my mo ro ng le nh ca m va n nga Nga bỏ cấm vận, muốn chống khủng bố cùng Thổ Nhĩ Kỳ

Phía Mỹ nhận định, các công ty này có liên quan tới việc cung cấp công nghệ hoặc thiết bị có thể sử dụng vào sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) và tên lửa cho Triều Tiên, Iran hoặc Syria nhưng không nói rõ thời điểm vi phạm của các công ty này. 

my mo ro ng le nh ca m va n nga
Hình minh họa. (Nguồn: Koongle)

Ngoài ra, Washington quyết định kéo dài cấm vận đối với hai công ty thiết kế, sản xuất máy móc thiết bị khác của Nga mà nước này từng đưa vào danh sách trừng phạt hồi tháng 9 năm ngoái.

Trong khoảng thời gian trừng phạt hai năm kể từ ngày 5/7, Chính phủ và các doanh nghiệp của Mỹ bị cấm giao dịch hoặc trao đổi với các công ty trong danh sách cấm vận. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ngoài ba công ty của Nga, danh sách cấm vận của Washington còn có 31 công ty khác của 10 nước như Trung Quốc, Belarus và Malaysia.

Về phần mình, Nga tỏ ý không chấp nhận những cấm vận của Mỹ. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng Washington đã áp đặt cấm vận với những doanh nghiệp của Nga đang hỗ trợ người dân Syria chiến đấu với các nhóm khủng bố.

my mo ro ng le nh ca m va n nga Belarus sẵn sàng bình thường hóa "hoàn toàn" với Mỹ

Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei ngày 25/4 tuyên bố, nước này và Mỹ đã sẵn sàng bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương.

my mo ro ng le nh ca m va n nga John Kerry: "Không nên làm mới các lệnh cấm Iran"

Ngoại trưởng John Kerry ngày 25/2 yêu cầu Lưỡng viện Mỹ không nên vội vàng làm mới Đạo luật Trừng phạt Iran (ISA).

my mo ro ng le nh ca m va n nga Nga cáo buộc EU dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/8 cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã lặng lẽ dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp thiết bị và ...

TNB

(theo TASS, Sputnik)