Mỹ sẽ hạn chế nguồn cung cấp chip toàn toàn cầu của Huawei

27/03/2020 10:12

TGVN. Ngày 26/3, các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với các biện pháp mới nhằm hạn chế nguồn cung cấp chíp toàn cầu cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, trong bối cảnh Nhà Trắng đang chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc liên quan đến dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
my se han che nguon cung cap chip toan toan cau cua huawei IMF: Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế toàn cầu 'khá nghiêm trọng', nhưng chỉ tạm thời
my se han che nguon cung cap chip toan toan cau cua huawei Dịch Covid-19: Hàn Quốc đặt toàn bộ các cơ quan Chính phủ vào tình trạng báo động toàn diện
my se han che nguon cung cap chip toan toan cau cua huawei
Giới chuyên gia nhận xét, việc hạn chế nguồn cung chíp toàn cầu cho hãng Huawei sẽ tác động nhiều đến các công ty Mỹ. (Nguồn: Straits Times)

Theo đề xuất sửa đổi của các quy tắc, các công ty nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ sẽ phải có giấy phép của nước này trước khi cung cấp một số chip nhất định cho Huawei - tập đoàn đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen bị hạn chế nguồn cung ứng vào năm ngoái.

Theo luật sư chuyên về thương mại Doug Jacobson, các biện pháp mới sẽ có tác động tiêu cực hơn nhiều đối với các công ty của Mỹ so với Huawei, bởi Huawei sẽ phát triển chuỗi cung ứng của riêng mình và cuối cùng sẽ tìm được giải pháp thay thế. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết Chính phủ Mỹ đang nỗ lực nhằm đảm bảo hạn chế tối đa ảnh hưởng tới ngành công nghiệp Mỹ.

Quyết định trên được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ từ nhiều cơ quan khác nhau đã có cuộc làm việc và đồng ý thay đổi "Quy tắc sản phẩm trực tiếp nước ngoài", áp dụng đối với một số hàng hóa sản xuất ở nước ngoài dựa trên công nghệ hoặc phần mềm của Mỹ.

Hiện chưa rõ Tổng thống Trump, người đã phản đối đề xuất này vào tháng trước, có đồng ý với sự thay đổi này hay không. Nếu được thông qua, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào hai "gã khổng lồ" công nghệ Huawei và TSMC, cũng như làm tổn thương cả các công ty Mỹ.

my se han che nguon cung cap chip toan toan cau cua huawei

Covid-19 tấn công Nhật Bản, Hàn Quốc - đòn thứ hai giáng vào chuỗi cung ứng toàn cầu

TGVN. Dịch bệnh Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) lan rộng ở Nhật Bản và Hàn Quốc có thể là đòn thứ hai ...

my se han che nguon cung cap chip toan toan cau cua huawei

G20 họp bàn về kinh tế toàn cầu do tác động của dịch Covid-19

TGVN. Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương tại các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và ...

my se han che nguon cung cap chip toan toan cau cua huawei

Mỹ đệ trình cáo trạng mới nhằm vào Huawei

TGVN. Ngày 13/2, Chính phủ Mỹ đã đệ trình một bản cáo trạng thay thế nhằm vào Tập đoàn Công nghệ Huawei và Giám đốc ...

V.A

(theo Reuters, TTXVN)