Mỹ thông báo triển khai Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada từ ngày 1/7

25/04/2020 09:08

TGVN. Ngày 24/4, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7, muộn hơn một tháng so với đề xuất ban đầu.

TIN LIÊN QUAN
my thong bao trien khai hiep dinh thuong mai my mexico canada tu ngay 17 EVFTA và EVIPA: Tạo dựng khuôn khổ hợp tác song phương lâu dài theo hướng đối tác bình đẳng, cùng có lợi
my thong bao trien khai hiep dinh thuong mai my mexico canada tu ngay 17 Đàm phán thương mại Anh - Mỹ: Tuyên bố lạc quan đang che đậy những bất đồng
my thong bao trien khai hiep dinh thuong mai my mexico canada tu ngay 17
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer phát biểu trong một cuộc họp tại Dinh Tổng thống ở Mexico hồi cuối năm 2019. (Nguồn: Reuters)

Trong thông báo, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, cả Mexico và Canada đã đưa ra các biện pháp cần thiết để tuân thủ những cam kết của mình theo USMCA - thỏa thuận thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Ông khẳng định hiệp định mới sẽ mang tới nhiều việc làm, cũng như cung cấp các biện pháp mạnh mẽ hơn để bảo vệ cho thị trường lao động và mở rộng quá trình tiếp cận các thị trường, mở ra cơ hội mới cho công nhân, nông dân Mỹ.

Ông Lighthizer nói thêm: “Mỹ cần tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất và đầu tư ở khu vực Bắc Mỹ, đặc biệt là trong thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng Covid-19”.

USMCA là phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), được các bên ký kết tháng 11/2018 và Quốc hội Mexico thông qua vào tháng 6/2019. Theo các số liệu, hoạt động thương mại của Mỹ với Canada và Mexico đang hỗ trợ cho 12 triệu việc làm ở Mỹ.

Bên cạnh đó, theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 49 trong 50 bang của Mỹ liệt kê hai quốc gia láng giềng Bắc Mỹ này trong top ba thị trường xuất khẩu lớn nhất. Canada và Mexico chiếm tổng cộng 40% tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của Mỹ. Kim ngạch thương mại của Mỹ với hai nước này đã đạt mức 1.400 tỷ USD trong năm 2018.

my thong bao trien khai hiep dinh thuong mai my mexico canada tu ngay 17

 

Mexico hoàn tất các thủ tục nội bộ đối với Hiệp định USMCA

TGVN. Ngày 4/4, Thứ trưởng Ngoại giao Mexico phụ trách Bắc Mỹ Jesús Seade thông báo, nước này đã sẵn sàng cho Hiệp định thương mại ...

my thong bao trien khai hiep dinh thuong mai my mexico canada tu ngay 17

 

Liên minh châu Âu hoàn thành tiến trình phê chuẩn EVFTA

TGVN. Ngày 30/3 (giờ Việt Nam), Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn y quyết định của Nghị viện Châu Âu phê chuẩn ...

my thong bao trien khai hiep dinh thuong mai my mexico canada tu ngay 17

 

Dự báo tác động của EVFTA đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam

TGVN. Hiệp định EVFTA được dự báo có thể góp phần tăng GDP và kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU so với ...

A.B

(theo Reuters)