Mỹ tìm kiếm những 'đòn bẩy mới' trước vòng đàm phán với Trung Quốc

02/10/2019 09:14

TGVN. Bộ Tài chính Mỹ cho biết, ở giai đoạn này Washington chưa có kế hoạch loại các công ty Trung Quốc ra khỏi danh sách các doanh nghiệp có cổ phiếu được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
my tham do tinh hinh truoc vong dam phan voi trung quoc Đàm phán thương mại Mỹ - Trung trước 'giờ G'
my tham do tinh hinh truoc vong dam phan voi trung quoc Ngoại trưởng Vương Nghị nêu điều kiện để đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiến triển
my tham do tinh hinh truoc vong dam phan voi trung quoc
Washington nhận thức được rằng, áp lực từ các biện pháp thuế quan không mang lại kết quả mong muốn. (Nguồn: AFP)

Trước đó, hãng Bloomberg đưa tin, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét kế hoạch ngăn chặn các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Ngoài ra, hãng Bloomberg lưu ý rằng, Nhà Trắng đang xem xét thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế dòng vốn đầu tư của Mỹ vào nền kinh tế Trung Quốc.

Trên thực tế, tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ đã không xoa dịu được thị trường. Ngày 30/9, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc đã giảm 0,4%, trong khi, các chỉ số chứng khoán châu Á khác cũng đều chìm trong sắc đỏ như Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,48%, Topix giảm 0,98%.

Bà Monica Crowley, Phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, chính quyền hiện tại không xem xét kế hoạch ngăn chặn các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

"Nhưng vấn đề là ở chỗ, các đại diện của chính quyền Mỹ khá thường xuyên nói về ý định loại các công ty Trung Quốc ra khỏi danh sách các doanh nghiệp có cổ phiếu được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Do đó, mặc dù Bộ Tài chính Mỹ bác bỏ thông tin của Bloomberg, nhưng những người tham gia thị trường vẫn không thể coi đó là tin giả mạo hoàn toàn vô lý", Bà Monica Crowley nhấn mạnh.

Không loại trừ khả năng Bloomberg chỉ đơn giản là quá vội vàng khi công bố thông tin này. Có lẽ, các quan chức Mỹ đã thảo luận về phương án lựa chọn như vậy để gây áp lực tài chính lên Trung Quốc nếu vòng đàm phán sắp diễn ra vào tháng 10 bị thất bại. Washington nhận thức được rằng, áp lực từ các biện pháp thuế quan không mang lại kết quả mong muốn, vì thế họ buộc phải tìm kiếm những "đòn bẩy mới".

my tham do tinh hinh truoc vong dam phan voi trung quoc

Mỹ - Trung: Nối lại đàm phán thương mại trong 2 tuần tới

TGVN. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 23/9 cho biết, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc ...

my tham do tinh hinh truoc vong dam phan voi trung quoc

Trung Quốc 'phân trần' vụ hủy kế hoạch thăm nông trại Mỹ

TGVN. Ngày 22/9, Phó Chủ nhiệm Văn phòng tiểu tổ lãnh đạo công tác nông thôn Trung ương Trung Quốc Hàn Tuấn cho biết, cuộc đàm ...

my tham do tinh hinh truoc vong dam phan voi trung quoc

Đàm phán thương mại: Mỹ - Trung đã có các cuộc thảo luận 'có tính xây dựng'

TGVN. Tân Hoa Xã ngày 21/9 đưa tin, Trung Quốc và Mỹ đã có các cuộc thảo luận "có tính xây dựng" về vấn đề ...

Thế Việt

(theo Sputnik)