Mỹ tối ưu hoá kho dữ liệu vũ trụ để chống tên lửa đạn đạo

15/07/2020 11:19
Lê Ngọc
15/07/2020 11:19

TGVN. Quân đội Mỹ đang liên kết các cảm biến được bố trí trong không gian vũ trụ với các đơn vị pháo binh ở mặt đất nhằm giúp các xạ thủ pháo và tên lửa phát hiện, nhận dạng, xử lý và tấn công đối phương - đặc biệt là các tên lửa đạn đạo, nhanh hơn bao giờ hết.

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên 'gửi thông điệp' tới Mỹ, tuyên bố tăng cường phát triển vũ khí hạt nhân
Căng thẳng gia tăng với Iran, Israel phóng thử tên lửa đạn đạo ở Địa Trung Hải
my toi uu hoa kho du lieu vu tru de chong ten lua dan dao
Trong các cuộc thử nghiệm được tiến hành ở Đức, các đơn vị pháo binh của Lục quân lần đầu tiên đã có thể sử dụng dữ liệu vệ tinh tấn công chính xác các mục tiêu ngoài tầm nhìn. (Nguồn: Popular Mechanics)

Kho dữ liệu cảm biến từ vệ tinh

Theo trang C4ISRNet, trong các thử nghiệm diễn ra tại Khu huấn luyện Lục quân Grafenwoehr ở Đức, pháo M777 155mm và Hệ thống tên lửa phóng loạt (Multiple Launch Rocket System - MLRS) M270 có thể truy cập dữ liệu các cảm biến vệ tinh. Các dữ liệu này được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công bằng đạn nổ được tích hợp trong một bộ hướng dẫn chính xác, giúp tiêu diệt các mục tiêu giả định bằng đạn pháo và tên lửa dẫn đường chính xác.

Các cuộc thử nghiệm cho thấy quân đội Mỹ có thể phá hủy các mục tiêu nhạy cảm kịp thời với hỏa lực chính xác ở bất cứ đâu trên chiến trường. Các yếu tố như vị trí, dẫn hướng và thời gian (PNT) được liên kết với 24 vệ tinh GPS của Mỹ. Tuy nhiên, các vệ tinh hỗ trợ cụ thể như thế nào để pháo binh bắn chính xác trúng mục tiêu không được tiết lộ.

Các đơn vị pháo binh cũng có thể sử dụng PNT để xác định vị trí của mục tiêu trên chiến trường, đặc biệt là xác định khoảng cách đến mục tiêu của đối phương và nếu trong tầm bắn thì nhanh chóng khai hỏa tấn công. Hỏa lực của pháo binh cũng có thể tìm đường đến các vị trí khai hỏa mà chắc chắn có thể tiêu diệt mục tiêu. Chưa biết Lục quân Mỹ sử dụng các cảm biến bố trí trên không gian như thế nào trong trường hợp này, vì lực lượng pháo binh đã làm những điều tương tự, chẳng hạn như sử dụng đạn pháo M982 Excalibur dẫn đường bằng GPS.

Việc khai thác các cảm biến có thể giúp dẫn đường cho tên lửa và đầu đạn tấn công các mục tiêu ở sâu chiến trường là rất quan trọng, đặc biệt đối với khả năng bắn chính xác tầm xa trong tương lai của Lục quân. Đây cũng là "chìa khóa" để lực lượng này hoạt động trên nhiều địa bàn.

Hỏa lực chính xác tầm xa (LRPF) là hướng hiện đại hóa được ưu tiên hàng đầu của Lục quân Mỹ, đóng vai trò quan trọng trên chiến trường trong tương lai và sẽ là một trong những trọng tâm của Học thuyết Hoạt động đa miền (Multi-Domain Operations Doctrine) tương lai hiện đang được phát triển.

Tối ưu sức mạnh pháo binh phục vụ chiến tranh hiện đại

LRPF sẽ tiếp tục được nâng cấp để có tầm bắn ít nhất là xa hơn khoảng cách được phép trước đây, khi Mỹ chưa rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 2019. Các nhà phát triển đang tìm cách giảm thời gian từ cảm biến đến hệ thống chỉ huy hỏa lực để đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại trong tương lai.

Được biết, Lục quân Mỹ sẽ tích hợp khả năng này vào pháo tăng tầm (Extended Range Cannon) và tương thích với các nền tảng tích hợp pháo, đồng thời quân đội Mỹ sẽ lên kế hoạch kết nối các đối tác chung, liên ngành và đa quốc gia.

Có khả năng các đơn vị quân đội có thể truy cập dữ liệu từ Hệ thống hồng ngoại bố trí trên không gian (SBIRS). Được quản lý và điều hành bởi Không quân Mỹ, SBIRS là một mạng lưới các vệ tinh giám sát bề mặt Trái đất có nhiệm vụ phát hiện các dấu hiệu phóng tên lửa đạn đạo. Hệ thống vệ tinh SBIRS của Mỹ chụp hình ảnh toàn bộ hành tinh cứ sau mỗi 10 giây và có thể nhanh chóng xác định vị trí của phương tiện phóng tên lửa đạn đạo.

Khả năng định vị và tiêu diệt tên lửa đạn đạo là ưu tiên hàng đầu của Lầu Năm Góc, được đặc biệt coi trọng do cuộc chạy đua tên lửa đạn đạo của các quốc gia như Iran, Triều Tiên và Syria, và thậm chí các nhóm phiến quân như Houthi ở Yemen. Hiện tại, việc sử dụng SBIRS đã được xác nhận, nhưng Lục quân Mỹ đã bổ sung một số khả năng cho các cảm biến mới bố trí trên không gian, vai trò chức năng của chúng sẽ sớm lộ diện.

Mỹ 'chốt' kinh phí và thời hạn phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa mới

 

Mỹ 'chốt' kinh phí và thời hạn phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa mới

TGVN. Mỹ đã bắt đầu phát triển một thế hệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, nằm trong chương trình ngăn chặn ...

Triều tiên bắn 2 tên lửa đạn đạo vào biển nhật bản

 

Triều Tiên bắn 2 tên lửa đạn đạo vào Biển Nhật Bản

TGVN. Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) ngày 29/3 cho biết, Triều Tiên dường như đã bắn 2 quả tên lửa đạn ...

Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo trident ii có khả năng mang đầu hạt nhân

 

Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo Trident II có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

TGVN. Ngày 16/2, Hải quân Mỹ thông báo, nước này đã thử thành công tên lửa đạn đạo Trident II (D5LE) có khả năng mang ...

(theo C4ISR)