Mỹ - Trung đồng loạt thực hiện tăng thuế theo kế hoạch từ 1/9, bất chấp tín hiệu nối lại đàm phán

01/09/2019 11:36

TGVN. Trung Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế bổ sung đối với hàng hóa của nhau vào ngày 1/9, động thái leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại vốn đã tồi tệ, bất chấp những tín hiệu cho thấy đàm phán sẽ nối lại vào thời điểm nào đó trong tháng này.   

TIN LIÊN QUAN
my trung dong loat thuc hien tang thue theo ke hoach tu 19 bat chap tin hieu noi lai dam phan Căng thẳng Mỹ - Trung “hạ nhiệt”, chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh mẽ
my trung dong loat thuc hien tang thue theo ke hoach tu 19 bat chap tin hieu noi lai dam phan Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Nhật Bản cảnh báo tác động tiêu cực
my trung dong loat thuc hien tang thue theo ke hoach tu 19 bat chap tin hieu noi lai dam phan
Mỹ - Trung đồng loạt thực hiện tăng thuế theo kế hoạch, bất chấp tín hiệu nối lại đàm phán. (Nguồn: Nytimes)

Một đợt thuế mới của Mỹ và Trung Quốc đối với một số hàng hóa của nhau dự kiến có hiệu lực vào 4h 01 phút (giờ GMT, tức 11h 01 phút giờ Hà Nội) ngày 1/9.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu thu thế 15% đối với hơn 125 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó bao gồm loa thông minh, tai nghe Bluetooth và nhiều loại giày dép. Như một phần đòn đáp trả của mình, Bắc Kinh sẽ bắt đầu áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ từ ngày 1/9, lần đầu tiên dầu của Mỹ trở thành mục tiêu kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cuộc chiến thương mại hơn một năm trước.

Tổng thống Trump hồi tháng trước tuyên bố ông sẽ tăng các mức thuế hiện tại và dự kiến lên 5% đối với 550 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh thông báo mức thuế đáp trả đối với hàng hóa Mỹ. Mức thuế 15% đối với điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12. Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ hôm 29/8 cho biết sẽ thu thập ý kiến của công chúng cho tới ngày 20/9 về kế hoạch tăng thuế lên 30% đối với danh sách 250 tỷ USD hàng hóa đã phải chịu mức thuế 25%.

Ông Trump hôm 30/8 nói rằng, nhóm thương mại của Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán và gặp nhau trong tháng 9, song việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/9 sẽ không bị trì hoãn.

Trước đó, ngày 23/8, Trung Quốc tuyên bố áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD, có hiệu lực từ 11h01' ngày 1/9 (theo giờ Việt Nam). Các mức thuế bổ sung 5% và 10% được đánh vào 1.717 mặt hàng trong tổng số 5.078 sản phảm có nguồn gốc xuất sứ từ Mỹ. Bắc Kinh sẽ bắt đầu thu thuế bổ sung đối với những hàng hóa còn lại từ ngày 15/9. Đáng chú ý, Bắc Kinh sẽ bắt đầu áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ. Đây là lần đầu tiên mặt hàng này trở thành mục tiêu bị nhắm đến kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra hơn một năm trước.

Đến nay, hơn 250 tỷ USD trong tổng số 540 tỷ USD giá trị hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ (số liệu năm 2018) đã bị áp mức thuế mới.

Hàng trăm công ty và các nhóm chuyên gia kinh tế của Mỹ đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump hoãn vòng áp thuế quan mới, cho rằng nguy cơ từ các biện pháp thuế này sẽ gây ra tình trạng mất việc làm và tạo gánh nặng cho người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, viết trên Twitter, ông Trump chỉ trích các doanh nghiệp yếu kém đã “thừa cơ” đổ lỗi cho thuế quan gây ra hoạt động tồi tệ của họ.

Mặc dù kinh tế Mỹ đang ở trong trạng thái tương đối tốt, số liệu mới công bố của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cho thấy, việc Chính phủ Mỹ tăng thuế sẽ làm giảm sức mua của người tiêu dùng và khiến các doanh nghiệp trì hoãn hoặc từ bỏ kế hoạch đầu tư mới, qua đó tác động xấu đến nền kinh tế Mỹ.

Theo khảo sát của Đại học Michigan, lòng tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 8 giảm mạnh nhất trong gần bảy năm qua, khi người tiêu dùng ngày càng lo ngại về tác động kinh tế từ quyết định tăng thuế của Tổng thống Trump đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chỉ số lòng tin tiêu dùng tháng 8 giảm xuống 89,8 điểm, so với mức 98,4 của tháng Bảy, chỉ số điều kiện kinh tế hiện tại giảm từ 110,7 điểm xuống 105,3 điểm và chỉ số kỳ vọng tiêu dùng giảm từ 90,5 điểm xuống 79,9 điểm. Mức giảm 8,6 điểm của chỉ số lòng tin tiêu dùng là mạnh nhất kể từ tháng 12/2012, khi chỉ số này giảm 9,8 điểm. Cả ba chỉ số đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Kháo sát của Đại học Michigan cho biết, cứ ba người tiêu dùng được hỏi thì có một người đề cập đến tác động tiêu cực của việc tăng thuế.

my trung dong loat thuc hien tang thue theo ke hoach tu 19 bat chap tin hieu noi lai dam phan

 

Mỹ không thắng, chẳng thua, chỉ mất nhiều trong cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc

TGVN. Sự tức giận của Mỹ, dù có chính đáng, vẫn khó giành được phần thắng trong cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc. Đơn ...

my trung dong loat thuc hien tang thue theo ke hoach tu 19 bat chap tin hieu noi lai dam phan

 

Đàm phán thương mại: Mỹ - Trung nhất trí duy trì liên lạc 'hiệu quả'

TGVN. Ngày 30/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, các nhóm đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn duy trì liên ...

my trung dong loat thuc hien tang thue theo ke hoach tu 19 bat chap tin hieu noi lai dam phan

 

4 lý do khiến Trung Quốc chưa thể “vũ khí hóa” đồng Nhân dân tệ

TGVN. Đồng Nhân dân tệ (NDT) dường như đã trở thành công cụ để Trung Quốc trả đũa việc Mỹ áp thuế đối với hàng hóa ...

(theo Reuters)