Mỹ không thắng, chẳng thua, chỉ mất nhiều trong cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Sự tức giận của Mỹ, dù có chính đáng, vẫn khó giành được phần thắng trong cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc. Đơn giản, Mỹ có nhiều thứ hơn để mất. 
TIN LIÊN QUAN
my khong thang chang thua chi mat nhieu trong trong cuoc chien cong nghe voi trung quoc Yêu cầu công ty Mỹ rời bỏ Trung Quốc: Thẩm quyền của ông Trump hay quyết định của doanh nghiệp?
my khong thang chang thua chi mat nhieu trong trong cuoc chien cong nghe voi trung quoc Trung Quốc lo lắng khi ông Trump muốn doanh nghiệp Mỹ ‘trở về nhà’?
my khong thang chang thua chi mat nhieu trong trong cuoc chien cong nghe voi trung quoc
Các lệnh trừng phạt của Washington khó có thể cản những bước tiến công nghệ của Bắc Kinh.

Tranh luận chính trị thường được đề cập đến tính nguyên tắc. Nhưng lập luận thuyết phục nhất nhằm phản đối cuộc chiến công nghệ mà Mỹ nhằm vào Trung Quốc không phải là phân tích việc đó đúng hay là sai, mà chỉ có thể nói đến những thiệt hại của Mỹ. Bởi vì, các lệnh trừng phạt của Washington dù có thế nào vẫn khó có thể cản những bước tiến công nghệ của Bắc Kinh.

Mưu mẹo tuyệt vọng?

Washington chắc chắn có lý do để phẫn nộ. Bởi ngay từ đầu những năm 1990, họ đã có một số thỏa thuận song phương với Bắc Kinh nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ ở Trung Quốc, nhưng ngay sau đó đã bị qua mặt một cách ngoạn mục.

Trong nhiều thập kỷ, từ giày Nike giả… đến iPhone giả ngang nhiên giao dịch ngay giữa các trung tâm mua sắm sầm uất của Bắc Kinh. Nhiều thương hiệu Mỹ bị xé toạc, cùng với không ít bí mật thương mại bị đánh cắp. Ủy ban về Đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ ước tính, chỉ riêng trong năm 2015, thiệt hại của Mỹ liên quan đến thất thoát tài sản trí tuệ đã lên tới 540 tỷ USD - nhiều hơn toàn bộ thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Tuy nhiên, một sự phẫn nộ dù có chính đáng không phải là một chiến lược có thể nắm chắc phần thắng. Tổng thống Trump mới đây đã từng tuyên bố rằng, Chiến tranh thương mại càng kéo dài, Trung Quốc càng yếu đi và chúng ta càng có được sức mạnh. Nhưng nếu nhìn từ bên ngoài, “cuộc ly thân” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau gần 40 năm gắn bó chắc chắn sẽ khiến các tập đoàn hàng đầu của Mỹ chịu nhiều đau đớn.

Các đòn trừng phạt mà Mỹ nhằm vào ngành công nghệ Trung Quốc đã nhanh chóng bị coi như đòn “ghen ăn tức ở” do lo sợ rằng, Bắc Kinh sẽ trở thành nhà lãnh đạo công nghệ của thế giới. Một phản ứng dữ dội từ bên trong Trung Quốc đã bắt đầu. Cisco, nhà sản xuất thiết bị mạng của Mỹ cho biết, các công ty nhà nước Trung Quốc đã đóng cửa hoàn toàn trước mặt họ, họ thậm chí còn không được mời tham gia vào các gói thầu. Hàng loạt các “ông lớn” công nghệ khác của Mỹ từ Qualcomm, Micron, Qorvo and Broadcom… cũng đều chung cảnh ngộ chịu những cơn gió ngược.

“Chúng tôi biết, công nghệ của Mỹ thường là tốt nhất và chúng tôi thực sự muốn sử dụng nó. Tuy nhiên, khi nguồn cung từ Mỹ không đáng tin cậy và mang tính chính trị, chúng tôi buộc phải tìm giải pháp thay thế”, một nhà điều hành hãng công nghệ của Trung Quốc chia sẻ.

Tình thế của Bắc Kinh được củng cố hơn bởi lực lượng người tiêu dùng khổng lồ trong nước. Doanh số điện thoại thông minh của Huawei vẫn tăng vọt sau khi bị liệt vào danh sách đen của Nhà Trắng. Trong khi đó, doanh số iPhone tại Trung Quốc thì xuống dốc chưa từng có.

Từ quan điểm của người Trung Quốc, cách tiếp cận của Mỹ đang là tự làm tổn thương chính mình để giành lợi thế trước một kẻ thù. Trong văn hóa dân gian Trung Quốc, đấy là một mưu mẹo tuyệt vọng và nó chỉ có tác dụng nếu kết thúc gây thương tích lớn hơn cho đối thủ.

Còn Bắc Kinh, cho đến nay, họ dường như đang “hấp thụ nỗi đau”. Số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc cho thấy, thặng dư thương mại với Mỹ vẫn tăng đều trong năm nay, bất chấp thuế quan thương mại ăn miếng trả miếng. Dù một số công ty công nghệ Mỹ, như HP, Dell, Microsoft, Amazon và Apple, đều đang xem xét chuyển một phần công xưởng ra khỏi Trung Quốc. Nhưng kể cả làn sóng này, cũng như danh sách đen của Mỹ đều không thể quyết định được những bước tiến trong công nghệ của Trung Quốc.

Thật vậy, trong một số lĩnh vực, công nghệ Trung Quốc đang được đánh giá là đã bước trước. Đường sắt tốc độ cao, đường dây cao thế, năng lượng tái tạo, phương tiện năng lượng mới, thanh toán kỹ thuật số và viễn thông 5G đều là các ngành công nghiệp mà các doanh nghiệp Trung Quốc hiện được coi là đối tác hàng đầu của Mỹ. Và Trung Quốc cũng đang được coi là nơi có văn hóa khởi nghiệp sôi động hơn.

Và đến nay, rất nhiều nguồn dữ liệu đều “đồng ý” rằng, Trung Quốc đang nhanh chóng bắt kịp Mỹ, ngay cả trong các lĩnh vực nền tảng, như trí tuệ nhân tạo. Mặc dù, theo như đánh giá mới đây của Quỹ Đổi mới và Công nghệ thông tin có trụ sở tại Mỹ, Washington dẫn đầu tuyệt đối thì Bắc Kinh nổi trội với các sáng kiến AI táo bạo. Nhưng tất cả có thể thay đổi trong những năm tới, vì Trung Quốc dường như đang đạt được sự tiến bộ nhanh hơn cả Mỹ, hoặc Liên minh châu Âu.

Cách đàm phán của ông Trump

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lại vừa lần lượt tuyên bố các đòn thuế quan mới làm leo thang cuộc chiến thương mại. Hiện tại, không bên nào sẵn sàng nhường bên nào dù chỉ một phân. Nhiều khả năng, Tổng thống Trump sẽ tiếp tục đưa các doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen. Và bước tiếp theo có thể bao gồm các giới hạn mới trong việc xuất khẩu các loại công nghệ của Mỹ...

“Phải có một người nào đó dám đối đầu với Bắc Kinh. Tôi là người được chọn để giải quyết vấn đề mất cân bằng thương mại với Trung Quốc”, Tổng thống Mỹ mới đây đã phát biểu như vậy trước giới truyền thông, dù ông thừa nhận rằng, cuộc thương chiến với Bắc Kinh có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ. Nhưng bởi vì, Bắc Kinh đã lừa dối Washington trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, vấn đề đối với Washington lúc này chính là các bước như vậy thực sự có thể gây ảnh hưởng xấu cho nước Mỹ, trong ngắn hạn và cả về lâu dài nữa. Căng thẳng diễn ra, hai nền kinh tế đều chịu thiệt hại, nhưng những mất mát của các công ty Mỹ và các chi nhánh của họ tại Trung Quốc sẽ lớn gấp nhiều lần so với các đối tác Trung Quốc tại Mỹ. Khi hai siêu cường vốn đang sống cộng sinh bị tách rời, Mỹ có nhiều thứ để mất hơn.

Cuối tuần trước, trên trang cá nhân, Tổng thống Trump đề nghị các doanh nghiệp Mỹ lập tức tìm phương án thay thế Trung Quốc và yêu cầu đưa công ty về quê hương, sản xuất tại Mỹ. Chưa rõ các doanh nghiệp Mỹ sẽ tuân thủ thế nào với yêu cầu của Tổng thống, nhưng có thể thấy nếu rút về, cùng với việc bỏ lại thị trường màu mỡ ở Trung Quốc, doanh nghiệp Mỹ xem như đã “khuyến mại” thêm cơ hội tăng trưởng toàn cầu quy mô lớn cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Tuy nhiên, với phong cách đàm phán của Tổng thống Trump, chẳng biết ngày mai ông ấy sẽ lại có quyết định thế nào. Bởi vì, “Đó là cách tôi đàm phán. Đối với tôi thì nó rất hiệu quả từ nhiều năm nay và thậm chí cách này đang tỏ ra hiệu quả hơn nữa đối với nước Mỹ”, ông Trump đã nói như vậy khi rời hội nghị G7.

my khong thang chang thua chi mat nhieu trong trong cuoc chien cong nghe voi trung quoc

Học giả Mỹ: Mỹ - Trung nên đối thoại chân thành

Theo đó, Mỹ nên duy trì sự đồng thuận đạt được với Trung Quốc tại Thượng đỉnh các Nền kinh tế phát triển và mới ...

my khong thang chang thua chi mat nhieu trong trong cuoc chien cong nghe voi trung quoc

ASEAN vượt bão như thế nào giữa thương chiến Mỹ - Trung?

TGVN. Nhận định trên tờ The Straits Times (Singapore), các chuyên gia kinh tế cho rằng, không chỉ ảnh hưởng đến hai nền kinh tế ...

my khong thang chang thua chi mat nhieu trong trong cuoc chien cong nghe voi trung quoc

Ăn miếng trả miếng như… trò đùa, triển vọng giải quyết căng thẳng Mỹ - Trung thành không tưởng

TGVN. Ngày 23/8, ngay sau quyết định tăng thuế của Trung Quốc đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ...

Đọc thêm

Bỏ khẩu hiệu YOLO, lạm phát khiến giới trẻ Hàn Quốc rộ trào lưu không chi tiêu

Bỏ khẩu hiệu YOLO, lạm phát khiến giới trẻ Hàn Quốc rộ trào lưu không chi tiêu

Baoquocte.vn. Một bộ phận giới trẻ Hàn Quốc đang dần hình thành các thói quen chi tiêu tiết kiệm, điển hình là trào lưu không tiêu tiền.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngoài mong muốn xã hội thông cảm, ngành giáo dục cần nhìn thẳng hơn vào những bất cập

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngoài mong muốn xã hội thông cảm, ngành giáo dục cần nhìn thẳng hơn vào những bất cập

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, giáo dục luôn được xã hội quan tâm, đây là điều may mắn nhưng cũng vì thế chịu áp lực.
Triều Tiên tháo khẩu trang, trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch

Triều Tiên tháo khẩu trang, trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch

Baoquocte.vn. Triều Tiên đã trở lại trạng thái bình thường sau khi tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ, vượt quá giới hạn không thể quay trở lại

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ, vượt quá giới hạn không thể quay trở lại

Baoquocte.vn. Nếu Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch cô lập Nga, điều này có nghĩa là Washington đã vượt quá giới hạn không thể quay trở lại.
Ngân hàng Nga dự báo về khủng hoảng kinh tế toàn cầu, châu Âu lo nền tảng lung lay, Bắc Kinh đạt kỷ lục thương mại mới với Moscow

Ngân hàng Nga dự báo về khủng hoảng kinh tế toàn cầu, châu Âu lo nền tảng lung lay, Bắc Kinh đạt kỷ lục thương mại mới với Moscow

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nga dự báo về khủng hoảng kinh tế toàn cầu, châu Âu lo nền tảng lung lay, Bắc kinh đạt kỷ lục thương mại mới với Moscow.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới ...
Chip bán dẫn xứ Đài lọt vào ‘tâm bão’

Chip bán dẫn xứ Đài lọt vào ‘tâm bão’

Baoquocte.vn. Công nghiệp bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) rơi vào tâm điểm chú ý trong lúc thế giới nhiều biến động.
Venezuela đình chỉ hoạt động vận chuyển dầu thô sang châu Âu

Venezuela đình chỉ hoạt động vận chuyển dầu thô sang châu Âu

Baoquocte.vn. Ngày 12/8, Venezuela đã quyết định đình chỉ các hoạt động vận chuyển dầu thô sang châu Âu theo thỏa thuận cấn trừ nợ và cổ tức trễ hạn.
Nga trang bị tên lửa mới 'có một không hai' trên thế giới cho hệ thống phòng không Pantsir

Nga trang bị tên lửa mới 'có một không hai' trên thế giới cho hệ thống phòng không Pantsir

Baoquocte.vn. Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ Rostec cho biết, Nga đã hoàn thành dự án chế tạo tên lửa cỡ nhỏ cho hệ thống phòng không Pantsir.
Người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương trở thành Miss World Vietnam 2022

Người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương trở thành Miss World Vietnam 2022

Baoquocte.vn. Huỳnh Nguyễn Mai Phương trở thành Miss World Vietnam 2022, Á hậu 1 thuộc về Lê Nguyễn Bảo Ngọc, Á hậu 2 thuộc về người đẹp Nguyễn Phương Nhi.
Giá cà phê hôm nay 13/8: Kéo dài xu hướng giá cao, lực mua biến động, khả năng có điều chỉnh từ mức giá hiện nay?

Giá cà phê hôm nay 13/8: Kéo dài xu hướng giá cao, lực mua biến động, khả năng có điều chỉnh từ mức giá hiện nay?

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn phái sinh liên tiếp có những bước nhảy mới. Khối lượng giao dịch tăng vọt hiếm thấy.
Giá tiêu hôm nay 13/8, tiếp tục giảm, thị trường ngược dự đoán, lợi nhuận của người trồng bị bào mòn

Giá tiêu hôm nay 13/8, tiếp tục giảm, thị trường ngược dự đoán, lợi nhuận của người trồng bị bào mòn

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 72.500 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 8-12/8.
Doanh nghiệp Singapore 'để mắt' tới đầu tư xanh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Singapore 'để mắt' tới đầu tư xanh tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bên cạnh logistics và kinh tế số, kinh tế xanh là một trong 3 lĩnh vực đang hấp dẫn nhà đầu tư Singapore đầu tư tại Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tăng mạnh mẽ, robusta vào cuối vụ thu hoạch, tình trạng khan hàng còn tiếp diễn?

Giá cà phê hôm nay 12/8: Tăng mạnh mẽ, robusta vào cuối vụ thu hoạch, tình trạng khan hàng còn tiếp diễn?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn bật tăng mạnh mẽ do có thêm sự hỗ trợ của yếu tố tiền tệ và thông tin vĩ mô, USD lao dốc, giảm mạnh so với rổ tiền tệ ...
Giá tiêu hôm nay 12/8, thị trường có diễn biến mới, tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu giảm

Giá tiêu hôm nay 12/8, thị trường có diễn biến mới, tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu giảm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 73.000 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động