Ăn miếng trả miếng như… trò đùa, triển vọng giải quyết căng thẳng Mỹ - Trung thành không tưởng

24/08/2019 08:01

TGVN. Ngày 23/8, ngay sau quyết định tăng thuế của Trung Quốc đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng mức thuế quan 25% đang áp dụng đối với hàng hóa trị giá 250 tỉ USD của Trung Quốc lên mức 30%, bắt đầu từ ngày 1/10.    

TIN LIÊN QUAN
an mieng tra mieng nhu tro dua trien vong giai quyet cang thang my trung thanh khong tuong Đàm phán thương mại: Mỹ - Trung có thật muốn kết thúc
an mieng tra mieng nhu tro dua trien vong giai quyet cang thang my trung thanh khong tuong Thương mại Mỹ - Trung: Lùi chút chờ tiến
an mieng tra mieng nhu tro dua trien vong giai quyet cang thang my trung thanh khong tuong
Ăn miếng trả miếng như… trò đùa, triển vọng giải quyết căng thẳng Mỹ - Trung trở thành không tưởng. (Getty Images)

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ tăng mức thuế đối với lượng hàng hóa còn lại của Trung Quốc trị giá 300 triệu USD lên 15% thay vì 10% và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9.

Trước đó, trong những thông điệp đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump kêu gọi các công ty của Mỹ đang làm ăn tại Trung Quốc thay đổi chiến lược sản xuất và lập tức tìm kiếm một phương án thay thế cho Trung Quốc, bao gồm cả việc đưa các công ty của họ về nước và sản xuất tại Mỹ.

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD của Mỹ. Đây là động thái nhằm đáp trả mức thuế mới của Washington đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trị giá hơn 100 tỉ USD từ ngày 1/9.

Với quyết định này của Bắc kinh, cũng từ ngày 1/9, sẽ có 5.078 loại hàng hóa của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó nông sản, dầu thô, máy bay cỡ nhỏ... sẽ phải chịu mức thuế bổ sung từ 5% đến 10%. Ngoài ra, Trung Quốc quyết định sẽ nối lại việc áp thuế bổ sung 25% hoặc 5% đối với ô tô và linh kiện nhập khẩu từ Mỹ. Việc áp thuế bổ sung đối với ô tô và linh kiện này có hiệu lực từ bắt đầu từ ngày 15/12 tới.

Như vậy, triển vọng giải quyết được những bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dường như đã trở thành điều không tưởng khi hai bên tiếp tục đưa ra những hành động làm gia tăng căng thẳng vốn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo kế hoạch, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ 13 tại Thủ đô Washington trong tháng 9 tới. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra vào tháng 7 tại Thượng Hải đã kết thúc mà không đạt được tiến triển nào.

an mieng tra mieng nhu tro dua trien vong giai quyet cang thang my trung thanh khong tuong

 

Trung Quốc áp thuế bổ sung với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ

TGVN. Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế 5-10% với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ...

an mieng tra mieng nhu tro dua trien vong giai quyet cang thang my trung thanh khong tuong

 

Tổng thống Mỹ: 'Cần có ai đó nhận lời thách đấu của Trung Quốc'

TGVN. Ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, thế đối đầu hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại là cần thiết, ...

an mieng tra mieng nhu tro dua trien vong giai quyet cang thang my trung thanh khong tuong

 

Chủ tịch Huawei không hy vọng Mỹ dỡ bỏ trừng phạt

TGVN. Ngày 20/8, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, ông Nhậm Chính Phi cho biết, ông không ...

(theo CNBC, AP)