Thương mại Mỹ - Trung: Lùi chút chờ tiến

18/08/2019 16:51
Chính Dung
18/08/2019 16:51
Phân tích và Bình luận chính trị

Mỹ - Trung: ông Trump có phải "tiền hậu bất nhất" khi hoãn thực hiện áp thuế quan bảo hộ thương mại 10% đối với một số hàng hoá của Trung Quốc? Bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam.

thuong mai my trung lui chut cho tien Thương chiến Mỹ - Trung: Bắc Kinh đang nắm giữ những bí mật chiến lược nào?
thuong mai my trung lui chut cho tien Đàm phán Mỹ - Trung: Vì sao Bắc Kinh vẫn 'cứng rắn' trước 'áp lực tối đa' của Washington?
thuong mai my trung lui chut cho tien Mỹ - Trung Quốc: Chiến tranh tiền tệ - Có hay không?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi quyết định không còn khiến thế giới bên ngoài bị bất ngờ. Quyết định của ông Trump hoãn thực hiện áp thuế quan bảo hộ thương mại 10% đối với một số hàng hoá của Trung Quốc không phải bắt đầu từ ngày 1/9 này cũng như thế. Cho nên thiên hạ quan tâm để ý đến nhiều hơn là vì sao ông Trump lần này lại tiền hậu bất nhất.

Câu trả lời xem ra chỉ có thể là: ông Trump không thể quyết định khác. Bởi những lý do sau đây.

Thứ nhất, số liệu thống kê mới nhất cho thấy lần đầu tiên kể từ năm 2001 đến nay "tỷ lệ lạm phát cốt lõi", tức là không tính đến giá lương thực và năng lượng vốn dao động rất mạnh, ở Mỹ tăng liên tục trong 2 tháng gần đây và tỷ lệ lạm phát chung hiện tại ở Mỹ cao hơn đáng kể so với cùng thời kỳ này năm ngoái.

Điều đó báo hiệu là gần như không có khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục giảm lãi suất cơ bản nữa. Hệ luỵ là ông Trump phải hạ bớt mức độ xung khắc thương mại với Trung Quốc và các đối tác khác để giảm thiểu tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Thứ hai, ông Trump tránh sự bực bội của người tiêu dùng ở Mỹ phải trả giá đắt hơn trong mùa mua sắm Giáng sinh sắp tới. Nếu phải trả giá cao hơn, họ sẽ trút sự không hài lòng vào ông Trump chứ không vào Trung Quốc mà ông Trump lại cần lá phiếu của họ trong lần bầu cử tổng thống tới.

Thứ ba, Trung Quốc cho thấy sẵn sàng xung chiến dài dài với Mỹ và sẵn sàng chơi cả những con chủ bài khác nữa trong cuộc xung khắc này với Mỹ trong khi vũ khí bảo hộ thương mại của ông Trump cũng đã sắp tới giới hạn tác dụng. Cuộc chơi còn dai dẳng nên ông Trump phải để dành chủ bài và tính lại mức độ biện pháp.

Cho nên ông Trump mới cài số lùi, lùi một chút thôi nhưng vẫn là lùi và lùi để chờ lại tiến.

Chính Dung

thuong mai my trung lui chut cho tien Nga lạc quan trước tác động từ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ

TGVN. Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tuyên bố, những biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ gây tổn hại tới ...

thuong mai my trung lui chut cho tien Mỹ - Iran: Tín hiệu trái chiều hay điều cần thiết?

TGVN. Mỹ gia hạn miễn trừ trừng phạt Iran. Động thái này khiến nhiều người bất ngờ bởi ở thời điểm hiện tại, quan hệ ...

thuong mai my trung lui chut cho tien “Chiêu mới” của Tổng thống Trump hay vấn đề của WTO

TGVN. Giữa thương chiến chưa có dấu hiệu dừng lại, Mỹ liên tục hối thúc WTO "chặt đứt" điểm tựa của Trung Quốc cònTổng thống ...