Tổng thống Mỹ: 'Cần có ai đó nhận lời thách đấu của Trung Quốc'

21/08/2019 06:45

TGVN. Ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, thế đối đầu hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại là cần thiết, đồng thời cho biết, phía Trung Quốc vẫn muốn có một thỏa thuận. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong my can co ai do nhan loi thach dau cua trung quoc Chủ tịch Huawei không hy vọng Mỹ dỡ bỏ trừng phạt
tong thong my can co ai do nhan loi thach dau cua trung quoc Hãng Huawei bác bỏ việc Mỹ hoãn áp đặt lệnh cấm mới
tong thong my can co ai do nhan loi thach dau cua trung quoc
Tổng thống Mỹ: 'Cần có ai đó nhận lời thách đấu của Trung Quốc'. (Nguồn: FT)

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng khi tiếp đón người đồng cấp Romania Klaus Iohannis đang ở thăm, Tổng thống Trump nêu rõ: "Cần có ai đó nhận lời thách đấu với Trung Quốc". Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cho biết, ông chưa sẵn sàng có thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng hạ thấp những lo ngại rằng Mỹ đang hướng tới một cuộc suy thoái, đồng thời xác nhận chính quyền của ông đang xem xét cắt giảm thuế bảng lương. Ông nói: "Tôi cho rằng từ suy thoái là không phù hợp. Chúng tôi còn rất xa với suy thoái".

Trong khi đó, liên quan đến Huawei, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, Washington không gửi đi các thông điệp trái chiều về tập đoàn này.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: "Tôi hoàn toàn không nghĩ rằng có những thông điệp trái chiều. Mối đe dọa từ việc có các hệ thống viễn thông Trung Quốc trong các mạng lưới của Mỹ, hoặc trong mạng lưới trên khắp thế giới tạo ra nguy cơ lớn, một mối đe dọa an ninh quốc gia".

Ông Pompeo giải thích rằng, Chính phủ Mỹ quyết định gia hạn giấy phép tạm thời cho Huawei do hành động này không tạo ra một mối đe dọa an ninh quốc gia cho Mỹ. Theo ông, "có những yếu tố không liên quan tới an ninh quốc gia".

Hôm 19/8, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung 46 công ty con của Huawei vào danh sách đen kinh tế, đồng thời xác nhận sẽ gia hạn giấy phép tạm thời cho phép Huawei và các thực thể không phải công ty con của Huawei được mua các thiết bị từ doanh nghiệp Mỹ trong thời gian 90 ngày.

tong thong my can co ai do nhan loi thach dau cua trung quoc

 

Đàm phán thương mại: Mỹ - Trung có thật muốn kết thúc

TGVN. Thị trường tài chính lại một phen rung chuyển bởi sự đảo chiều đột ngột. Điều gì đã “kích hoạt” các động thái mới của ...

tong thong my can co ai do nhan loi thach dau cua trung quoc

 

Tổng thống Trump tuyên bố sắp đưa ra quyết định về Huawei

TGVN. Ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông không muốn Mỹ làm ăn với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, ...

tong thong my can co ai do nhan loi thach dau cua trung quoc

 

Thương mại Mỹ - Trung: Lùi chút chờ tiến

Mỹ - Trung: ông Trump có phải "tiền hậu bất nhất" khi hoãn thực hiện áp thuế quan bảo hộ thương mại 10% đối với ...

PV.

(theo Reuters, AFP, Sputnik)