​Mỹ xúc tiến thương vụ khí tài quân sự tỷ USD với Ấn Độ

13/06/2018 10:50

Ngày 12/6, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, chính phủ nước này đã phê chuẩn một thỏa thuận bán cho quân đội Ấn Độ 6 máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache trị giá 930 triệu USD. 

TIN LIÊN QUAN
my xuc tien thuong vu khi tai quan su 1 ty usd voi an do ​Mỹ thúc đẩy thương vụ lớn xuất khẩu khí tài quân sự sang Đức
my xuc tien thuong vu khi tai quan su 1 ty usd voi an do Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu khí tài quân sự

Thỏa thuận hiện đã được chuyển lên Quốc hội Mỹ để chờ thông qua. Nếu không có nghị sĩ Mỹ nào phản đối, hợp đồng này sẽ được sớm xúc tiến triển khai. 

Trên thực tế, hãng Boeing (Mỹ) và đối tác Tata của Ấn Độ đã bắt đầu sản xuất thân máy bay Apache tại một nhà máy ở Ấn Độ. Thỏa thuận nói trên chỉ liên quan tới việc bán trực tiếp thành phẩm do các hãng của Mỹ chế tạo.

my xuc tien thuong vu khi tai quan su 1 ty usd voi an do
Boeing và đối tác Ấn Độ Tata đã bắt đầu sản xuất thân máy bay Apache tại một nhà máy ở Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Ngoài những bộ phận của máy bay, thỏa thuận này cũng bao gồm mảng chế tạo các bộ phận gắn kèm, như cảm biến quan sát đêm, hệ thống điều khiển GPS trên máy bay và hàng trăm tên lửa không đối không Stinger và tên lửa chống tăng Hellfire. 

Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ khẳng định: "Thương vụ AH-64E này sẽ giúp nâng cao khả năng phòng vệ của Ấn Độ nhằm chống lại mối đe dọa từ xe bọc thép và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của nước này".

Cũng theo tuyên bố, Ấn Độ sẽ không gặp khó khăn trong việc đưa những máy bay này vào phục vụ các lực lượng vũ trang của mình và thương vụ trên sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực.

my xuc tien thuong vu khi tai quan su 1 ty usd voi an do ​Mỹ xem xét thương vụ cung cấp khí tài quân sự cho Saudi Arabia

Ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt một hợp đồng bán khí tài quân sự trị giá 500 triệu USD cho Saudi Arabia ...

my xuc tien thuong vu khi tai quan su 1 ty usd voi an do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện thương vụ khí tài quân sự 2,5 tỷ USD

Giám đốc điều hành Tập đoàn Rostec của Nga, ông Sergey Chemezov cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua 4 hệ thống phòng không S-400 ...

my xuc tien thuong vu khi tai quan su 1 ty usd voi an do Mỹ đang triển khai lực lượng và khí tài quân sự tối tân tại châu Á - Thái Bình Dương

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trong bài báo đăng trên tạp chí Foreign Affairs mới đây.

(theo AFP)