Na Uy – Việt Nam: Phát triển bền chặt dù khoảng cách xa xôi

16/05/2016 22:13

Đó là thông điệp của Đại sứ Na Uy, Siren Gjerme Eriksen, nhân kỷ niệm Quốc khánh Na Uy và 45 năm quan hệ ngoại giao Na Uy - Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu.

TIN LIÊN QUAN
na uy viet nam phat trien ben chat du khoang cach xa xoi Điện mừng Quốc khánh Na Uy
na uy viet nam phat trien ben chat du khoang cach xa xoi Đề nghị Na Uy mở rộng kinh doanh ở Việt Nam

Năm nay Việt Nam và Na Uy kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/11/1971-25/11/2016). Đây là dịp để chúng ta nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, cũng như phát hiện những lĩnh vực hợp tác mới mạnh mẽ hơn. Bất chấp khoảng cách xa xôi về địa lý, Việt Nam và Na Uy đã và đang duy trì mối quan hệ bền chặt và ngày càng lớn mạnh trên nhiều lĩnh vực, chính trị và quốc tế, thương mại đầu tư, và văn hóa xã hội.

Tôi rất mong chờ đến Lễ kỷ niệm Quốc khánh Na Uy (17/5) và mốc thời gian đáng nhớ trong mối quan hệ song phương giữa hai nước sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tuần này với sự hiện diện của Bà Quốc Vụ khanh (Thứ trưởng) Bộ Ngoại giao Na Uy Tone Skogen cùng bạn bè, và đối tác Việt Nam và quốc tế.

na uy viet nam phat trien ben chat du khoang cach xa xoi
Đại sứ Na Uy, Siren Gjerme Eriksen.

Ngày Hiến pháp Na Uy, 17/5, là ngày dành cho trẻ em và các bạn thanh niên, cũng là ngày để tôn vinh bản Hiến pháp tự do của chúng tôi đề cao các quyền của người dân. Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước, các em là hiện thân cho tinh thần cao quý của ngày 17/5. Na Uy luôn cam kết tôn trọng và bảo đảm quyền trẻ em. Chúng tôi tự hào vì đã hỗ trợ Việt Nam trong các nỗ lực bảo vệ trẻ em và quyền trẻ em. Hiện nay, Việt Nam đang cố gắng hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nước cho phù hợp với quy định của Hiến pháp 2013 và luật pháp quốc tế. Na Uy và Việt Nam đang duy trì cơ chế đối thoại cởi mở và xây dựng về quyền con người. Chúng tôi rất quan tâm thực thi các quy trình pháp lý này.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tháng 4/2015 đã tập trung vào những thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong việc thực thi các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) và xây dựng Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG). Thông cáo chung Việt Nam - Na Uy đưa ra trong chuyến thăm này đã khẳng định cam kết của hai bên tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực phát triển bền vững và các vấn đề mà cả hai cùng quan tâm, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước thông qua một khuôn khổ hợp tác mới.

Chưa bao giờ mối quan tâm về môi trường, về vấn đề mất cân bằng sinh thái, ô nhiễm, trái đất nóng lên, đi kèm với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và nước biển dâng, lại có những tác động mạnh mẽ và trực tiếp như vậy tới đời sống con người trên toàn thế giới.

Tôi rất vui mừng khi thấy Việt Nam và Na Uy cùng chung tay trong những nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết các thách thức này. Tháng trước, hai nước chúng ta đã tham gia ký Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu tại trụ sở của Liên hợp quốc. Na Uy đang hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc giảm phát thải khí nhà kính do mất rừng và suy thoái rừng thông qua Chương trình REDD+. Quản lý rừng thông minh có ý nghĩa quan trọng cả đối với nền kinh tế. Bảo vệ rừng giúp tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp xóa đói giảm nghèo, và bảo tồn được sự đa dạng sinh thái vô giá.

Hợp tác của Na Uy và Việt Nam trong lĩnh vực khí hậu cũng hướng tới mục tiêu hạn chế tác động tiêu cực của tình trạng xâm nhập mặn và hạn hán đối với sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam. Các nhà nghiên cứu hai nước đã hợp tác với nhau nhằm góp phần nâng cao chất lượng dự báo về các sự cố thời tiết bất thường và giảm thiểu tác động của tai biến địa chất, thông qua tăng cường năng lực cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam – thế hệ tương lai của đất nước.

Đều là những quốc gia có đường bờ biển dài, Na Uy và Việt Nam có truyền thống hợp tác lâu năm trong lĩnh vực thủy sản, trong đó phải kể tới hỗ trợ của Na Uy đối với việc xây dựng Luật Thủy sản của Việt Nam. Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản Nha Trang, trường Đại học Nha Trang với viện nghiên cứu của các trường đại học ở Na Uy, năng lực chuyên môn về thủy sản, nuôi trồng thủy sản, quản lý hệ sinh thái biển, xây dựng chính sách và pháp luật của Việt Nam đã được tăng cường góp phần vào sự phát triển kinh tế bền vững của đất nước.

Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam đã mở ra những lĩnh vực hợp tác song phương mới.

Hoạt động đầu tư và kinh doanh của Na Uy trong các lĩnh vực hàng hải, kinh tế biển, công nghệ sạch, và CNTT góp phần quan trọng vào nền kinh tế Việt Nam.  Thông qua EFTA (Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu), Na Uy đang đàm phán với Việt Nam một hiệp định tự do thương mại. Sau khi ký kết, đây là sẽ một công cụ hiệu quả để tiếp tục thúc đẩy đầu tư thương mại giữa hai nước. Hội nhập khu vực và tự do thương mại đem lại lợi ích cho nền kinh tế thế giới, và cho cả hoạt động đầu tư thương mại song phương. Với sự hình thành của Cộng đồng Kinh tế ASEAN và nhiều hiệp định tự do thương mại mới trong đó có Hiệp định tự do thương mại với EFTA, tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ trở thành điểm đến ngày càng hấp dẫn với cộng đồng doanh nghiệp Na Uy.

45 năm hợp tác đã tạo nên một nền tảng vững chắc để mối quan hệ giữa hai nước chúng ta tiếp tục phát triển và mở rộng. Nhân dịp này, tôi xin bày tỏ lời cám ơn chân thành tới toàn thể các đối tác và bạn bè của chúng tôi ở Việt Nam vì đã luôn hỗ trợ và hợp tác cùng Sứ quán. Tôi mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục bên nhau, củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ này vì lợi ích của người dân ở hai quốc gia tươi đẹp của chúng ta.

na uy viet nam phat trien ben chat du khoang cach xa xoi Triển vọng hợp tác Việt Nam – Na Uy về giáo dục và nghiên cứu

Hiện nay, giữa Việt Nam và Na Uy có một số chương trình trao đổi sinh viên, liên kết đào tạo cao học giữa các ...

na uy viet nam phat trien ben chat du khoang cach xa xoi Cơ hội du học Na Uy cho sinh viên Việt Nam

Với mong muốn có thêm sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam sang du học, nghiên cứu ở Na Uy, Đại sứ Lê Thị Tuyết ...

na uy viet nam phat trien ben chat du khoang cach xa xoi Ấm áp Tết Cộng đồng ở Na Uy

Đầu tuần qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã tổ chức buổi gặp mặt đón Tết Bính Thân 2016 với sự tham ...

Hằng Phạm