Nắm bắt các đề xuất của doanh nghiệp

27/02/2016 14:42

Trong hai ngày 25-26/2, Đoàn Ban Chỉ đạo ngoại giao kinh tế do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã đi thăm một số doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng.

nam bat cac de xuat cua doanh nghiep
 Đoàn đi tham quan xưởng sản xuất săm lốp của Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng.

Chuyến đi được thực hiện trong khuôn khổ “Chương trình cập nhật kiến thức, kỹ năng Ngoại giao kinh tế (NGKT) và tham vấn địa phương doanh nghiệp của Ban Chỉ đạo NGKT”, nhằm mục đích tìm hiểu tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như nắm bắt các đề xuất cụ thể của doanh nghiệp đối với Bộ Ngoại giao về hỗ trợ xuất khẩu, thu hút đầu tư và hội nhập quốc tế.

nam bat cac de xuat cua doanh nghiep
Đoàn đi tham quan xưởng sản xuất săm lốp của Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng.

Tại Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng (DRC), Đoàn đã lắng nghe tình hình kinh doanh, xuất khẩu mặt hàng săm lốp, đồng thời trực tiếp tham quan nhà xưởng sản xuất của công ty. Đến nay, sản phẩm của DRC đã xuất khẩu đến 50 quốc gia, trong đó có các thị trường chính như Đông Nam Á (Malaysia, Thái Lan), Nam Mỹ (Argentina, Brazil), Trung Đông (Thổ Nhĩ Kỳ).

Lãnh đạo DRC đã đề xuất với Đoàn rằng các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam hỗ trợ thêm thông tin về nhu cầu nhập khẩu sản phẩm săm lốp tại nước sở tại, đồng thời tăng cường quảng bá thông tin sản phẩm săm lốp Việt Nam. Bên cạnh đó, DRC mong muốn các cơ quan đại diện hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc xin cấp các giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng quốc tế như GCSO (vùng Vịnh), REACH (châu Âu).

nam bat cac de xuat cua doanh nghiep
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc với Công ty Cổ phần Dược Đà Nẵng (Danapha).

Tại Công ty Cổ phần Dược Đà Nẵng (Danapha), Đoàn đã được giới thiệu về quá trình phát triển cũng như những sản phẩm chủ lực của công ty. Với nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP-WHO, đội ngũ nhân viên kinh nghiệm và có trình độ cao, Danapha đã sản xuất được các sản phẩm cung cấp cho nhiều bệnh viện, cơ sở y tế lớn, hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc và xuất khẩu sang các thị trường truyền thống như Nga, các nước khối CIs, các quốc gia Đông Nam Á.

Ban Giám đốc Danapha đã trao đổi về những khó khăn trong việc tiếp thị, xuất khẩu sản phẩm dược của công ty sang các nước, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động. Cùng với đó, phía Danapha cũng mong muốn các cơ quan chức năng thuộc Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực.

nam bat cac de xuat cua doanh nghiep

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đoàn và Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Chiều 26/2, Đoàn Ban Chỉ đạo NGKT đã phân công một số thành viên tham gia Tọa đàm với cán bộ Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng về công tác NGKT và hội nhập quốc tế của Bộ Ngoại giao, tập trung vào trao đổi một số vấn đề cụ thể thuộc quan tâm của cán bộ Đà Nẵng như: kinh nghiệm nghiên cứu, thông tin và dự báo tình hình, công tác hội nhập của địa phương trong Cộng đồng ASEAN và cơ hội của Đà Nẵng cần tận dụng khi đăng cai Hội nghị cấp cao APEC 2017. 

Đi thăm Khu Công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng, Đoàn đã được Ban quản lý khu CNC trình bày về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài, định hướng và triển vọng trong tương lai. Hiện nay, khu CNC đã có 3 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn khoảng 70 triệu USD. Trong thời gian tới, khu CNC sẽ tăng cường kết nối với các đối tác nước ngoài hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên của Đà Nẵng như công nghệ thông tin, cơ khí chính xác, điện tử, công nghệ sinh học…

Dựa trên tình hình thực tế, Ban quản lý khu CNC Đà Nẵng mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ quảng bá khu CNC tới các đối tác nước ngoài, hỗ trợ kêu gọi vốn, cung cấp thông tin về cơ sở dữ liệu của các thị trường nước ngoài để Ban quản lý khu CNC có định hướng kêu gọi đầu tư và xác định thị trường tiềm năng.

Làm việc tại Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng, Đoàn Ban Chỉ đạo NGKT đã trao đổi với Ban Giám đốc Cảng về tình hình tiếp nhận, vận tải hàng hóa qua cảng cũng như vấn đề hợp tác quốc tế của cảng.

nam bat cac de xuat cua doanh nghiep

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc với Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng.

Ban Giám đốc Cảng Đà Nẵng đã trao đổi với Đoàn về tình hình kinh tế thế giới, kinh nghiệm vận hành cảng của các nước tiên tiến, đồng thời đề xuất các cơ quan chức năng thuộc Bộ Ngoại giao hỗ trợ giới thiệu hình ảnh Cảng Đà Nẵng là cảng biển quốc tế trên tinh thần “kết nối vì thịnh vượng”.

Thăm “dự án tâm huyết” trong hợp tác Việt - Anh

Theo chương trình hoạt động, Đoàn Ban Chỉ đạo NGKT đã thăm làm việc tại dự án hợp tác trọng điểm giữa Việt Nam và Vương quốc Anh là Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (Đại học Đà Nẵng).

Tại buổi làm việc, Tiến sỹ Dương Mộng Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh đã giới thiệu với Đoàn về tình hình hoạt động và kế hoạch phát triển của Viện. Dựa trên điều kiện thực tế, ông Dương Mộng Hà mong muốn Đoàn phối hợp và giúp tăng cường quảng bá các hoạt động của Viện; tạo điều kiện cho Viện và các đối tác nước ngoài trong nghiên cứu khoa học và phát triển quan hệ.

nam bat cac de xuat cua doanh nghiep
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao hoạt động nghiên cứu và giảng dạy của Viện trong thời gian qua, khẳng định đây là cơ sở giáo dục tiên phong, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế. Là dự án mang nhiều tâm huyết của hai phía Việt Nam và Vương quốc Anh, Thứ trưởng nhấn mạnh, Viện cần tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu giữa các đối tác của hai nước.

Cũng tại buổi làm việc, ông Ian Robinson, Phó Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, đã bày tỏ sự ấn tượng trước những thành tựu mà Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh đạt được trong những năm qua. Ông Robinson khẳng định Hội đồng Anh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Viện trong các hoạt động nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác giáo dục – đào tạo giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

nam bat cac de xuat cua doanh nghiep

Đoàn Ban Chỉ đạo NGKT chụp ảnh kỷ niệm cùng đội ngũ Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh.

PV.