Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Xây dựng ASEAN vững mạnh, đoàn kết

TGVN. Chiều 23/12, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm chủ đề: “Đưa ASEAN phát triển xa hơn: Từ nhiệm kỳ Chủ tịch của Thái Lan 2019 đến ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam 2020”.
TIN LIÊN QUAN
nam chu tich asean 2020 xay dung asean vung manh doan ket Indonesia ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020
nam chu tich asean 2020 xay dung asean vung manh doan ket Cán bộ Ngoại giao quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Năm ASEAN 2020 và Hội đồng Bảo an LHQ
nam chu tich asean 2020 xay dung asean vung manh doan ket
Tọa đàm chủ đề: “Đưa ASEAN phát triển xa hơn: Từ nhiệm kỳ Chủ tịch của Thái Lan 2019 đến ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam 2020”.

Tọa đàm có sự tham gia của hai diễn giả: Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, nguyên Trưởng SOM ASEAN Thái Lan Sihasak Puangketkaew; nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Đại sứ Phạm Quang Vinh.

Bài học kinh nghiệm từ Thái Lan

Phát biểu tại Tọa đàm, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat khẳng định, Tọa đàm là cơ hội tốt nhằm tạo diễn đàn cho các học giả, nhà nghiên cứu có thể chia sẻ những quan điểm cởi mở, thẳng thắn, xoay quanh các vấn đề của ASEAN.

Theo Đại sứ Tanee Sangrat, với vị thế và vai trò là những thành viên tích cực, nổi bật của ASEAN, cả Việt Nam và Thái Lan đều có nhiều đóng góp cho sự phát triển của khu vực. Đại sứ hy vọng, với những kinh nghiệm ngoại giao nổi bật của hai diễn giả với ASEAN, nhiều nội dung về hợp tác, phát triển trong khu vực sẽ được bàn thảo và làm rõ tại Tọa đàm, phục vụ cho vai trò kép của Việt Nam trong năm 2020: Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Chia sẻ một số điểm chính về thành tựu cũng như kinh nghiệm khi Thái Lan đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2019, ông Sihasak Puangketkaew cho biết, khi Thái Lan tiếp quản chức vụ Chủ tịch ASEAN từ Singapore năm 2019, môi trường trong nước và thế giới có nhiều biến động lớn như: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, chế độ bảo hộ mậu dịch, chủ nghĩa đa phương suy yếu dần; Thái Lan bước vào thời kỳ chuyển giao chính trị. Tuy nhiên, với những cố gắng nỗ lực, Thái Lan đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2019, đóng góp cho ASEAN nhiều thành tựu về gắn kết, xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển thịnh vượng.

Theo ông Sihasak Puangketkaew, chủ đề của Năm Chủ tịch ASEAN Việt Nam 2020 là “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Đây là hai nhiệm vụ giao thoa và bổ trợ chặt chẽ cho nhau, đồng thời góp phần duy trì sự bền vững, hòa bình của các quốc gia khu vực, từ đó xây dựng ASEAN trở thành một cộng đồng lấy người dân làm trung tâm.

Đề cập đến mục tiêu xây dựng cộng đồng và tính gắn kết các thành viên với nhau để tạo được sự ổn định, tính trung tâm của ASEAN, ông Sihasak Puangketkaew bày tỏ hy vọng, với cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam có thể tiếp tục đưa những nội dung đàm phán còn dang dở từ Năm ASEAN 2019 đi đến thành công, đặc biệt là với Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Ông Sihasak Puangketkaew đặc biệt nhắc tới việc tăng cường tư duy chiến lược về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong ASEAN.

Theo ông Sihasak Puangketkaew, ASEAN đang theo một lộ trình đúng đắn, thu hút ngày càng nhiều sự tham gia và đóng góp của người dân khu vực, góp phần tạo nên một cộng đồng ASEAN phát triển thịnh vượng.

Duy trì vai trò trung tâm của ASEAN

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong năm Chủ tịch ASEAN 2019 của Thái Lan, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết, Việt Nam lựa chọn chủ đề năm Chủ tịch ASEAN 2020 “Gắn kết và chủ động thích ứng”, dựa trên nền tảng nhiệm vụ phát triển bền vững của Thái Lan trong năm 2019; đồng thời, Việt Nam sẽ tập trung xây dựng cộng đồng, kết nối cơ sở hạ tầng trong khu vực, phát triển quan hệ với các đối tác.

“Chủ đề năm 2020 của Việt Nam mang sắc thái riêng, trong đó tập trung xây dựng ASEAN vững mạnh từ bên trong, đoàn kết và phát triển nội khối; xây dựng cộng đồng hội nhập. Tại khu vực và thế giới đang diễn ra nhiều chuyển biến sâu sắc như xảy ra cuộc chiến tranh thương mại giữa các nước lớn; xu hướng bảo hộ trỗi dậy; chủ nghĩa đa phương suy yếu; xuất hiện các điểm nóng trong khu vực; vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống được đặt ra; sự hiện diện của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư… ; điều này đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho Việt Nam. Năm 2020 đánh dấu mốc quan trọng, là năm kiểm điểm giữa nhiệm kỳ về Tầm nhìn cộng đồng ASEAN đến năm 2025. Với cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cần nhìn ra những việc đã và chưa làm được, đồng thời tập trung phát triển hơn nữa cộng đồng ASEAN", Đại sứ Phạm Quang Vinh nói.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng khẳng định: "Kế thừa kinh nghiệm của Thái Lan, Việt Nam sẽ linh hoạt ứng phó trong điều kiện mới, thời cơ mới”. Ông cho rằng Việt Nam cần xây dựng ASEAN trở thành bộ phận khăng khít trong cấu trúc khu vực, trong đó tập trung bảo vệ lợi ích của tất cả các nước và khu vực dựa trên luật pháp quốc tế.

Năm 2020, Việt Nam đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào thời điểm vị thế, năng lực, vai trò, đóng góp của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Chính sách đối ngoại vì hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc của Việt Nam được tăng cường, điển hình như tham gia sâu hơn vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; đăng cai nhiều hội nghị quốc tế quan trọng… Khi Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn thì điều này sẽ tạo sự gắn kết giữa nền kinh tế Việt Nam với kinh tế thế giới và khu vực; đồng thời, việc đó giúp Việt Nam thúc đẩy phát triển kinh tế theo hướng tăng năng suất lao động, dựa trên khoa học công nghệ và sáng tạo.

Cũng theo nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh, với việc năm 2020 Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép: Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nước ta sẽ kết hợp hai nhiệm vụ, làm tốt trách nhiệm, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm giữa quốc tế và khu vực, qua đó góp phần thúc đẩy môi trường hòa bình, ổn định và phát triển khu vực; thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, xây dựng cấu trúc khu vực ASEAN dựa trên luật pháp quốc tế.

Đại sứ Phạm Quang Vinh nhận định: Trước tình hình chuyển biến quốc tế và khu vực, đặc biệt là những thách thức an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, cạnh tranh giữa các nước lớn…, ASEAN phải vững mạnh, kết hợp hài hòa lợi ích quốc gia, dân tộc với lợi ích chung khu vực, cộng đồng ASEAN; xây dựng lập trường chung của ASEAN về vấn đề ứng phó với những thay đổi mới của tình hình quốc tế và khu vực; xây dựng Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó khẳng định nguyên tắc về bảo đảm độc lập, tự chủ, hòa bình của các quốc gia thành viên trong khu vực, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực…

nam chu tich asean 2020 xay dung asean vung manh doan ket

Năm 2019: ASEAN vững vàng "vượt sóng"

TGVN. Theo tờ The Straits Times, Hiệp hội ASEAN đã vững vàng vượt qua một năm đầy khó khăn, thách thức và đem lại nhiều kết ...

nam chu tich asean 2020 xay dung asean vung manh doan ket

Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN: Gắn kết và chủ động thích ứng

TGVN. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ có trách nhiệm thúc đẩy và tăng cường lợi ích cũng như ...

nam chu tich asean 2020 xay dung asean vung manh doan ket

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu ba đề xuất tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM 2019

TGVN. Để ASEM tiếp tục đóng vai trò đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và ...

Chu An
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/9: Không ca mắc mới, còn hơn 1.600 người cách ly tại bệnh viện

Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/9: Không ca mắc mới, còn hơn 1.600 người cách ly tại bệnh viện

Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, chỉ còn hơn 1.600 người đang được cách ly tập trung tại các bệnh viện.
Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm hoa quả Việt Nam-Trung Quốc

Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm hoa quả Việt Nam-Trung Quốc

Hội nghị giao thương có sự tham gia của 21 doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu hoa quả Việt Nam, gần 20 nhà nhập khẩu khu vực Hoa Đông, Trung ...
Việt Nam cùng các Thành viên WTO thúc đẩy hợp tác, nâng cao sự tham gia của phụ nữ trong thương mại quốc tế

Việt Nam cùng các Thành viên WTO thúc đẩy hợp tác, nâng cao sự tham gia của phụ nữ trong thương mại quốc tế

Việt Nam chú trọng triển khai các biện pháp tạo điều kiện thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động kinh doanh, thương mại quốc tế.
Ngày tránh thai Thế giới: Tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên và thành niên còn cao

Ngày tránh thai Thế giới: Tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên và thành niên còn cao

Thông tin tại hội thảo Ngày tránh thai Thế giới, tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên và thành niên còn cao.
Mở rộng giao lưu và phát triển tình hữu nghị Việt Nam-Ba Lan trong giai đoạn mới

Mở rộng giao lưu và phát triển tình hữu nghị Việt Nam-Ba Lan trong giai đoạn mới

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan, ông Nguyễn Thế Thảo được bầu làm Chủ tịch Hội.
LHQ kêu gọi Brazil đẩy mạnh bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

LHQ kêu gọi Brazil đẩy mạnh bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

Liên hợp quốc nhận định, Brazil còn một chặng đường dài phía trước để đạt được bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.
Chính trường Malaysia: Bão xa hay dông gần?

Chính trường Malaysia: Bão xa hay dông gần?

Chính trường Malaysia dự báo sẽ nổi một cơn dông hay sẽ có bão táp chính trị sau diễn biến vừa qua? Bình luận của báo TG&VN.
4 thí sinh đều đoạt giải Olympic Tin học quốc tế, Việt Nam xếp thứ 9 thế giới

4 thí sinh đều đoạt giải Olympic Tin học quốc tế, Việt Nam xếp thứ 9 thế giới

Cả 4 thí sinh đều đoạt huy chương, Việt Nam xếp thứ 9 trong tổng 87 đoàn tham dự Olympic Tin học quốc tế.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/9): Trời nhiều mây; Bắc bộ và Tây Nguyên cục bộ mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/9): Trời nhiều mây; Bắc bộ và Tây Nguyên cục bộ mưa to

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; từ chiều mai (26/9) có lúc có mưa rào và dông, gió đông nam cấp ...
Bằng cấp quốc tế nào được công nhận? Khóa học nào là hợp pháp?

Bằng cấp quốc tế nào được công nhận? Khóa học nào là hợp pháp?

Khi ra quyết định du học, người học cần tìm hiểu tính pháp lý của cơ sở đào tạo, khóa học và văn bằng được cấp cũng như giá trị ...
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động