Nâng cao kỹ năng lao động - chìa khóa thành công

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn.  “Với một nền kinh tế năng động và dân số hơn 90 triệu người, Việt Nam góp phần tạo nên một thị trường lao động rộng lớn trong khuôn khổ APEC. Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hứa hẹn biến Việt Nam trở thành một điểm đến đầu tư lý tưởng, hấp dẫn và bền vững trong tương lai”.
TIN LIÊN QUAN
nang cao ky nang lao dong chia khoa thanh cong APEC 2017: Uy tín của Việt Nam
nang cao ky nang lao dong chia khoa thanh cong Báo chí Nhật Bản đăng bài viết giới thiệu chủ nhà APEC Việt Nam 2017
nang cao ky nang lao dong chia khoa thanh cong
Bà Miranda Kwong

Bà Miranda Kwong, chuyên gia kinh tế lao động, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn TG&VN trước thềm Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Kỷ nguyên số tạo ra những cơ hội và thách thức như thế nào đối với lao động trong APEC, thưa bà?

Những thay đổi nhanh chóng về khoa học công nghệ như robot tự động, trí thông minh nhân tạo, sự bao phủ rộng rãi của Internet… đang ảnh hưởng mạnh mẽ tới thế giới việc làm, mang tới cả cơ hội và thách thức trong việc hình thành, thực hiện và quản lý công việc.

Kỷ nguyên công nghệ số tạo ra nhiều cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế dựa trên tăng năng suất lao động và giúp con người dễ dàng tiếp cận với thông tin, học hỏi, chia sẻ kiến thức và trao đổi thông qua một nền tảng chung. Thêm vào đó, những hình thái mới của việc làm xuất hiện thông qua “nền kinh tế tự do gig - môi trường làm việc trong đó các công việc tạm thời là phổ biến”, ví dụ, người lao động có thể làm việc tự do thông qua những nền tảng trực tuyến của ứng dụng mạng…

Tuy nhiên, kỷ nguyên công nghệ số có thể tạo ra thách thức cho những lĩnh vực sử dụng nhiều lao động, theo đó, nhiều ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai. Một nghiên cứu gần đây của ILO với chủ đề “ASEAN trong giai đoạn mới - Công nghệ đang thay đổi nghề nghiệp và doanh nghiệp như thế nào” cho thấy 3/5 tổng số việc làm trong ASEAN có thể bị thay thế bởi máy móc trong thập kỷ tới. Nhóm lao động dễ bị thay thế, nhất là phụ nữ (với tỷ lệ cao hơn 2,4 lần so với nam giới) và những người có bằng cấp thấp.

nang cao ky nang lao dong chia khoa thanh cong
Nguồn nhân lực của Việt Nam so với các nền kinh tế trong khu vực hiện vẫn còn khoảng cách nhất định.

Theo bà, đâu là chìa khóa để thúc đẩy dịch chuyển nguồn nhân lực chất lượng cao trong APEC?

Trong bối cảnh tại những nền kinh tế năng động trong khối APEC, nơi mà ICT (Công nghệ thông tin và truyền thông) đang lan tỏa nhanh chóng và thúc đẩy dịch chuyển nguồn nhân lực về địa lý hoặc qua mạng, cần tiếp tục nâng cao kỹ năng của lao động để đáp ứng những yêu cầu của thị trường.

Đào tạo lại và nâng cao kỹ năng lao động là những việc quan trọng mà các nền kinh tế cần làm để duy trì lợi thế cạnh tranh trong khu vực và hội nhập kinh tế. Khi công nghệ thay đổi nhanh chóng, hệ thống giáo dục, đào tạo và phát triển kỹ năng cần chú trọng tính linh động, tạo điều kiện để lao động nhanh chóng thích nghi được những thay đổi công nghệ giữa các nền kinh tế.

Thêm nữa, việc tăng cường các chính sách bảo trợ xã hội, đặc biệt là đối với phụ nữ và nhóm người dễ bị tổn thương cũng rất cần thiết, nhằm đảm bảo sự tiếp cận của họ đối với những nhu cầu tối thiểu như chăm sóc sức khỏe, an ninh thu nhập. Điều này còn góp phần quan trọng cho việc nâng cao năng suất lao động và tái cơ cấu.

Có một thực tế, giữa nguồn nhân lực của Việt Nam với các nền kinh tế trong khu vực hiện vẫn còn khoảng cách nhất định. Theo bà, làm thế nào để Việt Nam có thể thu hẹp khoảng cách đó?

Tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN với chủ để “Phát triển kỹ năng, nguồn nhân lực cho phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững” đã đưa ra những xu hướng nhằm thu hẹp dần trình độ phát triển giữa các thành viên ASEAN trong những năm gần đây.

Thực trạng ở từng thành viên tùy thuộc vào cấu trúc nền kinh tế và mức độ phát triển, một số thành viên chủ yếu tập trung hướng tới giáo dục tiểu học và phát triển kỹ năng đọc viết, trong khi một số khác hướng tới hệ thống phát triển nghề và đào tạo kỹ thuật, hoặc tập trung nâng cao chuyên môn hóa những kỹ năng STEM (Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học).

Để thu hẹp khoảng cách này, Việt Nam có thể tăng cường thúc đẩy giáo dục, kỹ thuật và hệ thống đào tạo nghề, đồng thời quan tâm tới phát triển kỹ năng nhằm tăng trưởng kinh tế. Sự liên kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa các cơ sở đào tạo và khối tư nhân sẽ đảm bảo cung lao động phù hợp với cầu lao động.

Ngoài ra, việc khuyến khích lực lượng lao động trẻ chủ động với việc học tập dài hạn cũng là yếu tố giúp mở rộng cơ hội để thích nghi với những thay đổi trong thế giới việc làm và giảm những ảnh hưởng tiêu cực từ khủng hoảng kinh tế. Sự kết nối những kỹ năng cốt lõi như làm việc nhóm, giao tiếp, sáng tạo, phân tích, giải quyết vấn đề và những kỹ năng kỹ thuật (ví dụ như STEM) là cần thiết để thích nghi với những biến chuyển môi trường nhanh chóng.

Bên cạnh đó, một môi trường thuận lợi có thể quản lý và và điều tiết thị trường là chìa khóa để Việt Nam tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh ở mức độ tổng thể, đảm bảo những thành quả của tăng trưởng được phân phối công bằng hơn. Đối thoại xã hội tại nơi làm việc cũng là việc cần được đẩy mạnh để đảm bảo một môi trường làm việc tốt và tiếng nói của người lao động được lắng nghe. Cuối cùng, doanh nghiệp cần theo kịp với những đổi mới và nâng cấp công nghệ trong bối cảnh mới.

Bà kỳ vọng như thế nào về tương lai của vấn đề lao động APEC sau Năm APEC 2017 cũng như những đánh giá về các đề xuất, sáng kiến của chủ nhà Việt Nam?

Hiện tương lai việc làm chưa được định hình rõ ràng. Một số nhân tố, bao gồm những bước đột phá khoa học kỹ thuật được xem là lực đẩy chính làm thay đổi hoàn toàn thế giới việc làm thông qua việc mở ra hàng loạt cơ hội cũng như thách thức cho những nền kinh tế thành viên APEC.

Tháng 5/2017, “Khuôn khổ APEC về phát triển Nguồn nhân lực trong kỷ nguyên công nghệ số” đã được thông qua tại Hà Nội. Nếu thực hiện tốt, nền tảng này có thể được sử dụng để tăng cường hợp tác giữa các nền kinh tế APEC thông qua chia sẻ kinh nghiệm, chẳng hạn về các sáng kiến chính sách đổi mới. Ba lĩnh vực ưu tiên được xác định trong Khuôn khổ, bao gồm tương lai của việc làm trong kỷ nguyên công nghệ số và những tác động chính sách thị trường lao động; kỹ năng, giáo dục và đào tạo; bảo trợ xã hội đối với người lao động.

Với một nền kinh tế năng động và dân số hơn 90 triệu người, Việt Nam góp phần tạo nên một thị trường lao động rộng lớn trong khuôn khổ APEC. Chính phủ và doanh nghiệp Việt đang nỗ lực để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hứa hẹn đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư lý tưởng, hấp dẫn và bền vững trong tương lai. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần vượt qua hàng loạt thách thức để đảm bảo lực lượng lao động có thể thích nghi với thực tại và đáp ứng kỳ vọng của người sử dụng lao động.

Xin cảm ơn bà!

nang cao ky nang lao dong chia khoa thanh cong Đà Nẵng khoác áo mới chào đón Năm APEC 2017

Những tấm pano lớn được dựng lên tại các tuyến đường, các công trình trọng điểm phục vụ cho Tuần lễ Cấp cao đã được ...

nang cao ky nang lao dong chia khoa thanh cong Để thách thức thành động lực cho APEC

Hội nghị cấp cao APEC 2017 được kỳ vọng sẽ là dịp để lãnh đạo các nền kinh tế thành viên thảo luận cách thức ...

nang cao ky nang lao dong chia khoa thanh cong APEC tạo ra một khu vực thương mại tự do

Quan chức thương mại Mexico khẳng định APEC đã tạo ra một khu vực thương mại tự do cũng như thúc đẩy hội nhập khu vực ...

Phạm Hằng
(thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

APEC Việt Nam 2017

Đọc thêm

Bầu cử Quốc hội khóa XV: Tinh thần mới, khí thế mới, chất lượng mới, đáp ứng thời kỳ phát triển mới của đất nước

Bầu cử Quốc hội khóa XV: Tinh thần mới, khí thế mới, chất lượng mới, đáp ứng thời kỳ phát triển mới của đất nước

Baoquocte.vn. Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV minh chứng sinh động, thuyết phục của sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của lòng dân tin Đảng, hướng ...
Nga-Trung Quốc: Bạn thân… ai nấy lo?

Nga-Trung Quốc: Bạn thân… ai nấy lo?

Baoquocte.vn. Hai đối thủ hàng đầu của Mỹ là Nga-Trung Quốc ngày càng khăng khít sẽ là thách thức với Wasshington. Tuy nhiên, sự thật có chỉ đơn giản như thế?
Súng phóng lựu chống tăng của tương lai do Nga thiết kế lợi hại như thế nào?

Súng phóng lựu chống tăng của tương lai do Nga thiết kế lợi hại như thế nào?

Baoquocte.vn. Trưởng phòng thiết kế của NPO Basalt Nikolai Sereda nói về các tính năng của súng phóng lựu chống tăng.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 16/6: 176 ca mắc mới, riêng Bắc Giang 128 ca

Covid-19 ở Việt Nam trưa 16/6: 176 ca mắc mới, riêng Bắc Giang 128 ca

Baoquocte.vn. Theo Bản tin 12h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 176 ca mắc mới, riêng Bắc Giang 128 ca.
Cập nhật Covid-19 ngày 16/6: 343 ca tử vong ở Mỹ mỗi ngày; Malaysia thoát 'thảm họa y tế'; ca mắc cao kỷ lục ở Cuba

Cập nhật Covid-19 ngày 16/6: 343 ca tử vong ở Mỹ mỗi ngày; Malaysia thoát 'thảm họa y tế'; ca mắc cao kỷ lục ở Cuba

Baoquocte.vn. Đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 177,4 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 3,84 triệu ca tử vong và hơn 161,8 triệu bệnh nhân bình phục.
Nga phòng thủ chống máy bay không người lái ở Bắc Cực như thế nào?

Nga phòng thủ chống máy bay không người lái ở Bắc Cực như thế nào?

Baoquocte.vn. Vùng Bắc Cực của Nga được bảo vệ khỏi máy bay không người lái tàng hình nhờ hàng rào radar không thể xuyên thủng.
Nhóm nhạc lừng danh Maroon 5 gây thất vọng sau 4 năm chờ đợi?

Nhóm nhạc lừng danh Maroon 5 gây thất vọng sau 4 năm chờ đợi?

Baoquocte.vn. Đã qua rồi cái thời phát hành bài nào cũng thành hit, album mới mang tên Jordi của Maroon 5 đang được khán giả đón nhận khá hờ hững.
Người Việt khắp thế giới lan tỏa chiến dịch '10.000 liều vaccine cho Việt Nam'

Người Việt khắp thế giới lan tỏa chiến dịch '10.000 liều vaccine cho Việt Nam'

Baoquocte.vn. Chiến dịch đang được cộng đồng người Việt tại Pháp, Mỹ, Canada... hưởng ứng tích cực với tấm lòng và sự chia sẻ hướng về quê hương.
Tiền vẫn ào ào đổ vào ngân hàng, xuất hiện nỗi lo bong bóng chứng khoán

Tiền vẫn ào ào đổ vào ngân hàng, xuất hiện nỗi lo bong bóng chứng khoán

Baoquocte.vn. Bất chấp dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán, huy động vốn của các ngân hàng từ đầu năm đến nay vẫn tăng mạnh.
Nhật Bản chính thức nộp đơn khiếu nại Trung Quốc lên WTO

Nhật Bản chính thức nộp đơn khiếu nại Trung Quốc lên WTO

Baoquocte.vn. WTO xác nhận, Nhật Bản đã nộp đơn khiếu nại về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với các sản phẩm thép không gỉ.
Sự cố thi hi hữu: Vừa làm bài Toán phải đổi sang môn Văn, vì sao?

Sự cố thi hi hữu: Vừa làm bài Toán phải đổi sang môn Văn, vì sao?

Baoquocte.vn. Đã xảy ra sự cố thi hi hữu tại Trường THPT chuyên Ngoại ngữ khi học sinh đang làm bài môn Toán, nhà trường thu lại và đẩy môn Văn lên thi trước.
Ứng xử trên mạng

Ứng xử trên mạng

Baoquocte.vn. Văn hoá ứng xử là cốt cách của mỗi người, nên không có sự phân biệt giữa ứng xử trên mạng hay ngoài đời.
Cơ hội trợ giảng tiếng Việt tại Hoa Kỳ năm học 2022-2023 dành cho ứng viên Việt Nam

Cơ hội trợ giảng tiếng Việt tại Hoa Kỳ năm học 2022-2023 dành cho ứng viên Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội thông báo tìm kiếm ứng viên Việt Nam xuất sắc cho Chương trình Fulbright Trợ giảng tiếng Việt.
Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội 4

Baoquocte.vn. Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, rất cần thiết phải có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, bởi đó là thực thể trong đời sống xã hội hiện nay.
Điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ được công bố trước ngày 1/7

Điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ được công bố trước ngày 1/7

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT trước 1/7. Ngày xác nhận nhập học của học sinh lớp 10 là từ ngày 1 - 3/7.
Hà Nội: Đề thi Toán và Lịch sử dễ, thí sinh kết thúc kỳ thi nhẹ nhàng

Hà Nội: Đề thi Toán và Lịch sử dễ, thí sinh kết thúc kỳ thi nhẹ nhàng

Baoquocte.vn. Hôm nay, hơn 93.000 thí sinh Hà Nội đã kết thúc hai môn thi cuối kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Với đề thi không quá khó, thí sinh đã kết thúc kỳ thi ...
Lịch âm 16/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 16/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 16/6/2021

Lịch âm 16/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 16/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 16/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 16/6. Âm lịch hôm nay 16/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 16/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 16 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 15/6: Thêm 213 ca mắc mới, riêng Bắc Giang 138 ca; kỷ lục một ngày 303 bệnh nhân khỏi bệnh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 15/6: Thêm 213 ca mắc mới, riêng Bắc Giang 138 ca; kỷ lục một ngày 303 bệnh nhân khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Bộ Y tế cho biết có thêm 213 ca mắc Covid-19 nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 402. Bắc Giang có số ca mắc nhiều nhất trong ngày (235).
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 16/6/2021: Tuổi Thân tình cảm không may mắn, tuổi Tuất quá nhiều điều phải nghĩ

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 16/6/2021: Tuổi Thân tình cảm không may mắn, tuổi Tuất quá nhiều điều phải nghĩ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 16/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
6 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer sẽ về Việt Nam trong quý 3/2021

6 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer sẽ về Việt Nam trong quý 3/2021

Baoquocte.vn. Từ cuối tháng 6, đầu tháng 7 đến hết quý 3/2021, Việt Nam sẽ nhận thêm khoảng 6 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15-16/6): Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt trên 37 độ; miền Nam chiều tối mưa dông, ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15-16/6): Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt trên 37 độ; miền Nam chiều tối mưa dông, ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp những ngày nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 37 độ, gió Tây Nam cấp 2-3, miền Nam ngày nắng.
Quỹ vaccine Covid-19: Điều chỉnh chiến lược kịp thời, dũng cảm của Chính phủ

Quỹ vaccine Covid-19: Điều chỉnh chiến lược kịp thời, dũng cảm của Chính phủ

Baoquocte.vn. Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh cho rằng, Quỹ vaccine Covid-19 là sự điều chỉnh chiến lược kịp thời, dũng cảm của Chính phủ.
XSMB 16/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/6/2021 - xổ số hôm nay 16/6 - SXMB

XSMB 16/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/6/2021 - xổ số hôm nay 16/6 - SXMB

Baoquocte.vn. XSMB 16/6. KQSXMB 16/6. xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 16 tháng 6 năm 2021. XSMB thứ 4. xổ số hôm nay. SXMB.
XSMT 16/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/6/2021 - xổ số hôm nay 16/6 - SXMT

XSMT 16/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/6/2021 - xổ số hôm nay 16/6 - SXMT

Baoquocte.vn. XSMT 16/6. KQSXMT 16/6. xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 16 tháng 6 năm 2021. XSMT thứ 4. xổ số hôm nay. SXMT.
XSMN 16/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 16/6/2021 - xổ số hôm nay 16/6 - SXMN

XSMN 16/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 16/6/2021 - xổ số hôm nay 16/6 - SXMN

Baoquocte.vn. XSMN 16/6. xổ số hôm nay 16/6. xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 16 tháng 6 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 16/6. KQSXMN.
XSĐN 16/6 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 16/6/2021 - SXĐN 16/6 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 16/6 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 16/6/2021 - SXĐN 16/6 - KQXSĐN thứ 4

Baoquocte.vn. XSĐN 16/6. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 16 tháng 6 năm 2021. xo so dong nai. KQXSĐN 16/6. KQXSĐN.
XSMN 15/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay 15/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 15/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay 15/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 15/6. xổ số hôm nay 15/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021. XSMN thứ 3. SXMN 15/6.
XSMT 15/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMN 15/6 - KQXSMN

XSMT 15/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMN 15/6 - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMT 15/6. KQXSMT 15/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021. XSMT thứ 3. SXMT 15/6.
Phiên bản di động