Nhìn lại năm APEC 2017, tạo đà vững chắc cho bước hội nhập tiếp theo

12/12/2017 13:00

Sáng 12/12, tại Nhà khách Chính phủ, Hà Nội đã diễn ra cuộc họp tổng kết của Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 và Tiểu ban nội dung, Ủy ban Quốc gia APEC 2017. Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Trưởng Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 và đồng Trưởng Tiểu ban nội dung chủ trì cuộc họp.

TIN LIÊN QUAN
nhin lai nam apec 2017 tao da vung chac cho buoc hoi nhap tiep theo Hướng tới một châu Á - Thái Bình Dương hội nhập
nhin lai nam apec 2017 tao da vung chac cho buoc hoi nhap tiep theo Năm APEC Việt Nam 2017: Thắng lợi của ý Đảng, lòng dân

Tham dự cuộc họp có nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, nguyên Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2006 và gần 120 đại biểu, đại diện các bộ, ban, ngành, năm Tiểu ban thường trực của Ủy ban Quốc gia APEC 2017, toàn bộ thành viên trong Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 và các cá nhân có đóng góp nổi bật cho công tác chuẩn bị và tổ chức Năm APEC Việt Nam 2017.

nhin lai nam apec 2017 tao da vung chac cho buoc hoi nhap tiep theo
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 phát biểu định hướng cuộc họp. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu định hướng, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng đã kết thúc được một tháng, nhưng dư âm thành công của sự kiện này vẫn còn rất sâu sắc, cả ở trong và ngoài nước. Tại Lễ tổng kết Năm APEC 2017 ngày 27/11/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khẳng định Tuần lễ Cấp cao đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện.

Trong một tháng qua, Lãnh đạo Cấp cao và Ban Thư ký Quốc gia đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ Lãnh đạo, quan chức của các nền kinh tế thành viên APEC và bạn bè quốc tế. Tại Hội nghị Quan chức Cao cấp không chính thức (ISOM) tại Papua New Guinea vừa qua, tất cả thành viên chúc mừng và đánh giá cao thành công toàn diện trên mọi mặt của Tuần lễ Cấp cao và Năm APEC Việt Nam 2017, nhất là về nội dung và văn kiện, trong một năm được coi là đặc biệt khó khăn và nhiều thách thức đối với APEC.

nhin lai nam apec 2017 tao da vung chac cho buoc hoi nhap tiep theo
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, nguyên Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2006 đánh giá về sự lan toả những kết quả thành công của Năm APEC 2017. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Với tinh thần hiệu quả và thiết thực, buổi họp hôm nay vừa để chào mừng thành công của Tuần lễ Cấp cao và Năm APEC 2017, vừa để tổng kết, đánh giá kết quả đạt được, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm và đề ra phương hương hướng triển khai, phát huy những kết quả đó trong thời gian tới.

Báo cáo tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng triển khai kết quả Năm APEC 2017, đại diện Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 nhấn mạnh, trong năm 2017 Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 và Tiểu ban Nội dung đã phối hợp với các Tiểu ban khác và các bộ, ban, ngành, thành phố liên quan tổ chức thành công 243 sự kiện APEC tại 10 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các kết quả nổi bật là sự tham dự đông đủ và ở cấp cao tại tất cả các hội nghị trong năm, nhất là tại Tuần lễ Cấp cao; sự ủng hộ cao của các thành viên đối với đề xuất chủ đề, các ưu tiên của cả Năm APEC 2017, chương trình nghị sự và các sáng kiến dấu ấn của nước ta; việc các thành viên nhất trí thông qua Tuyên bố Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25, Tuyên bố Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 và sáu văn kiện quan trọng; các chuyến thăm song phương lịch sử cùng nhiều hội đàm, tiếp xúc song phương góp phần đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu; sự tham gia, đóng góp tích cực, chủ động của các doanh nghiệp tại hầu hết các hoạt động của APEC 2017, và công tác tuyên truyền sâu rộng cùng các hoạt động văn hóa phong phú đã góp phần quan trọng vào thành công của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao.

nhin lai nam apec 2017 tao da vung chac cho buoc hoi nhap tiep theo
Các đại biểu trao đổi tại sự kiện. (Ảnh: Nguyễn Hồng) 

Đại diện các bộ, ban, ngành và các Tiểu ban của Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đánh giá cao đóng góp của Tiểu ban Nội dung, Ban Thư ký Quốc gia APEC vào thành công chung của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao, cũng như những đề xuất thiết thực nhằm phát huy các kết quả của Năm APEC 2017.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn nhiệt liệt biểu dương các cơ quan thành viên Ban Thư ký Quốc gia và Tiểu ban Nội dung, đặc biệt là các bộ chủ trì 4 lĩnh vực ưu tiên và 8 Hội nghị, Đối thoại cấp Bộ trưởng của APEC 2017, cũng như các cơ quan và cá nhân đảm nhiệm vai trò Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Uỷ ban/nhóm công tác của APEC, đã nỗ lực làm việc với tinh thần trách nhiệm cao trong cả năm 2017, góp phần vào thắng lợi chung của Năm APEC Việt Nam 2017. Thứ trưởng thường trực cũng cảm ơn các học giả, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp đã đồng hành và có nhiều đóng góp tâm huyết và ý nghĩa cho thành công chung.

nhin lai nam apec 2017 tao da vung chac cho buoc hoi nhap tiep theo
Toàn cảnh cuộc họp Tổng kết Năm APEC 2017. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Khẳng định những thành công và bài học trong Năm APEC 2017 đặt ra nhiều việc cần làm trong thời gian tới để tạo đà vững chắc cho các bước đi tiếp theo trên con đường hội nhập nói chung và trong tham gia APEC nói riêng, Thứ trưởng chỉ đạo cần phát huy, tăng thêm hiệu ứng lan toả của Năm APEC 2017, trong đó tập trung triển khai các kết quả đạt được tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, nhất là các sáng kiến Việt Nam đề xuất, nổi bật là xây dựng Tầm nhìn APEC sau 2020, phát triển bao trùm…;

Tiếp tục tham gia tích cực và đóng góp thực chất về chính sách, nội dung cho tiến trình APEC; tiếp tục đề xuất ý tưởng, sáng kiến phù hợp với lợi ích của Việt Nam và các quan tâm chung; đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch, Phó Chủ tịch các cơ chế của APEC trong những năm tới; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến những thành công của Năm APEC 2017 và tầm quan trọng của hội nhập quốc tế;

nhin lai nam apec 2017 tao da vung chac cho buoc hoi nhap tiep theo
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Cuộc họp Tổng kết năm APEC 2017. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực hội nhập của đội ngũ cán bộ; tiếp tục phát huy vai trò của doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế; tăng cường khả năng tận dụng hợp tác APEC và đóng góp của doanh nghiệp Việt Nam cho hợp tác APEC, nhất là các hoạt động của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Mạng lưới Doanh nhân nữ APEC và Mạng lưới doanh nghiệp khởi nghiệp; và tiếp tục tận dụng hợp tác APEC và hợp tác đa phương nói chung để thúc đẩy hợp tác song phương; chủ động triển khai nghiêm túc, hiệu quả các cam kết, thoả thuận đa phương và song phương dịp Tuần lễ Cấp cao APEC...

nhin lai nam apec 2017 tao da vung chac cho buoc hoi nhap tiep theo Một Việt Nam đang chuyển mình

Chủ nhà của APEC năm nay rất khác so với một Việt Nam từng đăng cai tổ chức APEC lần đầu vào năm 2006. Trong ...

nhin lai nam apec 2017 tao da vung chac cho buoc hoi nhap tiep theo Tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng nhấn mạnh thành công của Năm APEC 2017

Ngày 28/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp xúc cử tri tại huyện Định Hóa (Thái Nguyên) sau kỳ ...

Minh Anh